Ý nghĩa hành động ngáp ở chó

Ý nghĩa hành động ngáp ở chó

Hành động ngáp đã khiến các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu lúng túng trong nhiều thập kỷ. Nhưng con người không phải là loài duy nhất có thể ngáp. Chó (chuột và vẹt đuôi dài) cũng được biết đến là loài bất đắc dĩ phải mở miệng, hít vào trong một cử chỉ kiệt sức. Nhưng tại sao chó lại ngáp và ngáp thực sự có ý nghĩa gì với chó? Có phải thực sự là vì mệt mỏi, hay là vận chuyển oxy đến não hay là một thứ gì đó phức tạp hơn?

“Loài chó, giống như con người, sẽ ngáp khi chúng mệt mỏi”, Sara Ochoa, bác sĩ thú y ở DogLab giải thích. Nhưng đó có thực sự là hiện tượng ngáp ở chó không?

Tại sao chó lại ngáp khi mệt mỏi?

Như bác sĩ Ochoa giải thích, chó ngáp khi chúng mệt mỏi giống như cách con người thường làm. Theo WebMD, ngáp làm kéo dài hàm, do đó làm tăng lưu lượng máu ở cổ, mặt và đầu. Hơi thở sẽ vào sâu hơn hơi thở “bình thường”, khiến chất lưu cột sống và máu từ não chảy xuống. Không khí mát hơn được hít vào miệng trong khi ngáp, làm mát chất lưu cột sống và máu.

Các nhà khoa học suy đoán rằng lý do cho việc hít vào không khí mát một cách dường như không tự nguyện này có thể là để làm mát máu trong não đã quá nóng. Những chất lỏng đó chảy xuống, đưa máu mát hơn từ phổi đến tứ chi. Vì vậy, ngoài việc ngáp vì kiệt sức, rất có thể là vì nhiệt độ cơ thể. Tất nhiên, hành vi ngáp cũng là một phần của sự mệt mỏi.

“Đây là hành động để chúng kéo căng cơ mặt và cố gắng giữ cho mình tỉnh táo”, bác sĩ Ochoa cho biết.

Tại sao chó ngáp khi không thích thứ gì đó?

Đó là một câu hỏi ít phổ biến hơn nhưng tại sao chó lại ngáp khi chúng không hài lòng? Hành động ngáp ở chó xảy ra thường xuyên trong quá trình huấn luyện hoặc khi đi du lịch hoặc đôi khi ngay cả lúc đi dạo.

Theo bác sĩ Ochoa, đó không phải là sự trùng hợp. Chó có xu hướng ngáp khi chúng ít hồi hộp về những gì bạn yêu cầu.

“Đây là cách chúng cho thấy rằng chúng không thích điều gì đó. Chúng có thể bị căng thẳng hơn trong một số tình huống cụ thể”, bác sĩ Ochoa giải thích thêm.

Bạn có thể tưởng tượng được, hành động ngáp có thể xuất hiện thường xuyên hơn trong lớp huấn luyện.

“Nếu một chú chó ngáp trong lớp huấn luyện, nghĩa là nó thấy mệt mỏi hoặc buồn chán”, bác sĩ Ochoa nói. “Nó có thể là một dấu hiệu tốt hoặc xấu.”

Lý do khác cho hành động ngáp ở chó

Những lý do khác khiến chó có thể ngáp có thể là do căng thẳng hoặc lo lắng. Trong các tình huống như đi du lịch hoặc thậm chí trong lớp huấn luyện, chó có thể trải qua mức độ căng thẳng hoặc lo lắng. Một tình huống khác khiến chó thường ngáp ư? Chính là bác sĩ thú y.

“Chó của bạn có thể bị căng thẳng hoặc lo lắng. Chúng ta sẽ bắt gặp trường hợp ngáp ở những chú chó đến phòng khám thú y để khám”, bác sĩ Ochoa giải thích.

Làm thế nào để phân biệt ý nghĩa của cái ngáp?

Tất nhiên, phân biệt được các loại ngáp là phần khó. 

“Nếu chó của bạn mệt mỏi, thì đó chính là mục tiêu của lớp huấn luyện”, bác sĩ Ochoa cho biết. “Bạn biết rằng chó của bạn có thể không muốn thực hiện bất kỳ khóa huấn luyện nào nữa. Nếu chó của bạn thấy chán khi huấn luyện, bạn có thể cần phải thay đổi việc huấn luyện của mình để nó trở nên khó khăn hơn.”

Ngoài ra, một chú chó mệt mỏi là một chú chó dễ dàng vâng lời hơn một chú chó đầy năng lượng.

Làm thế nào để dừng hành động ngáp ở chó?

Hành động ngáp ở chó cũng nhiều bí ẩn như ở người. Mặc dù ngáp phổ biến ở hầu hết các loài đốt sống, chúng ta không thể hoàn toàn chắc chắn lý do chúng ta hoặc động vật đều ngáp. Tất nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự kiệt sức, cần máu và chất lưu mát hơn ở não, không thích gì đó hoặc sự nhàm chán, nhưng cho đến khi biết nhiều hơn về hành động ngáp ở tất cả các loài, chúng ta gần như phải chấp nhận điều đó.

Đối với cả người và chó, điều đó có nghĩa là không thể ngừng ngáp được.

“Hành động ngáp không thể dừng lại hoặc ngăn chặn giống như ở người”, bác sĩ Ochoa kết luận. “Nếu bạn mệt mỏi, bạn không thể không ngáp.”

Ý kiến bình luận