Ý nghĩa đằng sau hành động ngửi mông ở chó

Ý nghĩa đằng sau hành động ngửi mông ở chó

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống đang dắt chó đi dạo thì chú chó của bạn cứ xáp vào những chú chó khác gặp trên đường để… ngửi mông chưa? Thực ra đây là một phản ứng rất bình thường đối với loài chó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do nhé.

Chó xử lí mùi vị tốt hơn những loài khác

Khác với loài chó, con người không thể hoàn toàn hiểu được tất cả thông tin một chú chó có thể nhận được từ việc ngửi mông một chú chó khác. Theo thống kê khoa học, 33% não bộ của chó được thiết lập để xử lý mùi vị, trái ngược với con người chỉ có khoảng 5% não bộ cho việc này. Khứu giác của một chú chó nhạy đến nỗi chúng có thể biết được tâm trạng của những chú chó khác chỉ thông qua việc ngửi chú chó đó từ phía sau.

Ngửi mông chính là chào hỏi

Mặt khác, chó đánh hơi qua mông cũng được xem là một cách để chúng chào nhau, cũng giống như con người bắt tay nhau mỗi khi gặp mặt vậy. Tuyến hậu môn ngay trong ruột thẳng của chó là nơi sản sinh ra một mùi hương rất nồng nặc. Nhờ đó, chúng có thể tìm thấy tất cả mọi nguồn thông tin chỉ bằng việc nhận được một luồng khí từ mông của chú chó khác như: giới tính của chú chó đó, chú chó đó có đang trong thời kì sinh sản hay không, vừa mới ăn thứ gì hay có thân thiện không…

Ngửi mông để giúp giữ bình tĩnh

Khi một chú chó đã biết về con chó đối diện qua việc ngửi, chúng cũng sẽ tiếp tục hành động này mỗi lần chúng gặp mặt nhau. Hai con chó sống cùng nhau thường sẽ ngửi mông nhau sau khi vừa đi dạo ở ngoài về. Vì vậy, việc ngửi mông còn còn một mục đích khác: Giúp chú chó trở nên bình tĩnh hơn. Theo Kevin Behan, một người huấn luyện chó, bất kể khi nào có chuyện gì mới xảy ra – đặc biệt là khi gặp chuyện căng thẳng – loài chó thường có xu hướng ngửi mông lẫn nhau. Việc làm này sẽ thoả mãn chúng khi chúng muốn làm một việc gì đó.

Một số loài chó, khi lần đầu tiên gặp một con chó khác, sẽ rất hứng khởi để ngửi mông lẫn nhau. Tuy nhiên, chú chó bị ngửi mông có thể sẽ khó chịu với việc bị chú ý như vậy. Bạn nên lưu ý khi cún cưng của mình gặp một chú chó khác, nếu một trong hai chú chó không “hoan nghênh” việc ngửi mông này hãy tách rời hai chú chó ra nhé.

Ý kiến bình luận