Ý nghĩa của việc chó nhấc một chân lên

Ý nghĩa của việc chó nhấc một chân lên

Chó nói chuyện bằng cơ thể của chúng. Nó có thể xảy ra nhanh đến mức chúng ta bỏ lỡ các sắc thái khó nhận biết và sau đó chúng ta lại tự hỏi tại sao chúng lại hành xử theo một cách nhất định. Để hiểu chú chó của chúng ta được rõ hơn, chúng ta phải học cách chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chúng. Tất nhiên, hành động nhấc bàn chân lên ở chó thường bị bỏ qua, ngoại trừ những thợ săn, hãy thử nhìn hình ảnh dưới đây của một chú chó săn chim. Ở đây, chú chó nhấc một chân lên và đưa tai về phía trước cảnh giác, trực tiếp nhìn chằm chằm vào con mồi, dựng đuôi lên và chuẩn bị sẵn sàng, tạo ra một thông điệp về sự phấn khích chứ không phải lo lắng.

Sự lo lắng

Bàn chân được nâng lên bởi những chú chó không thuộc giống săn mồi có thể là dấu hiệu của sự lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Các bạn có thể dịch ngôn ngữ cơ thể chó cưng bằng ứng dụng điện thoại thông minh Dog Decoder có hình ảnh minh họa. Có 60 tư thế và kịch bản khác nhau. Mỗi tư thế có 3 phần: Tư thế, Thông tin và Chi tiết về tư thế.

Trong hình minh họa ở trên, một chú chó đang thể hiện sự sợ hãi theo nhiều cách, bao gồm cả việc nhấc chân lên. Chó thường nhấc chân khi cảm thấy lo lắng, vì vậy điều quan trọng là phải nhìn vào toàn bộ cơ thể, bao gồm tai, đuôi, mắt và chân khi đọc ngôn ngữ cơ thể của chó cưng. Tăng tốc độ đọc cũng quan trọng. Tín hiệu từ cơ thể chó thay đổi rất nhanh, thường là ngay lập tức. Đừng nản lòng nếu bạn bỏ lỡ những dấu hiệu khó thấy lúc đầu, càng chú ý bạn sẽ càng hiểu chú chó của mình.

Có một “câu thần chú” mà tất cả mọi người nên sử dụng bất cứ khi nào họ ở cùng với chú chó của mình. Trong huấn luyện, chỉ cần là đi dạo, chơi trò nhặt đồ, đi trên xe, hãy tự hỏi “Chú chó của mình đang cần gì?”. Điều này sẽ giúp chúng ta trở nên ý thức hơn về những gì chú chó của mình đang muốn thể hiện. Hãy thử xem nhé!

Sự dự đoán

Hành động nhấc chân cũng có thể là một biểu hiện của dự đoán như được minh họa ở trên. Trong hoàn cảnh này, bạn có thể thấy rằng chú chó trong ứng dụng đang hy vọng rằng món gà tây là dành cho nó. Tai và mắt cảnh giác, đầu và mũi ngẩng lên sẵn sàng, đuôi chìa ra kết hợp nhấc một chân lên báo hiệu sự dự đoán.

Sự sợ hãi (gập chân)

Chó cũng có thể gập một chân để thể hiện sự sợ hãi. Thông thường, khi một chú chó gập một chân khi nằm, đó là dấu hiệu của sự thư giãn, nhưng không phải lúc nào cũng như hình trên. Chú chó đang trốn dưới gầm bàn và không muốn tương tác. Hãy lưu ý rằng chân trước bên trái của nó đang bị giấu vào trong và nó đang liếc nhìn cậu bé. Chú chó cũng đã kéo cơ thể của mình vào dưới bàn và tránh xa khỏi cậu bé, nó trở nên nhỏ bé và tự ôm chặt lại, đây đều là những dấu hiệu cho thấy sự sợ hãi và nó có thể cắn. Nếu cậu bé không rút lui hoặc cha mẹ không bước vào để “dịch” những tín hiệu “hãy tránh xa” này, cậu bé có thể gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Hãy quan sát bàn chân của chú chó nhà bạn

Thông thường, khi một chú chó nhấc chân lên hoặc gập chân vào, đó là một trong những dấu hiệu căng thẳng đầu tiên, và nếu nó không được chú ý có thể dẫn đến sự thất vọng cho bạn nếu một hành vi không mong muốn xảy ra, và tồi tệ nhất có thể dẫn đến việc chó có thể cắn người.

Những chú chó luôn dựa vào chúng ta để học cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể của chúng và bằng cách đạt được kỹ năng này, bạn sẽ thấy rằng chú chó của bạn không “bướng bỉnh” hay “tồi tệ” đâu. Thay vào đó, bạn sẽ hiểu rằng nó đang lo lắng, phấn khích hoặc sợ hãi. Với kiến thức mới này, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để hỗ trợ chú chó của mình đấy.

Ý kiến bình luận