Xì hơi ở chó

Xì hơi ở chó

Liệu việc xì hơi ở chó là một vấn đề hay chỉ là một mùi khó chịu thôi? Có giống chó nhất định nào thường xuyên xì hơi không? Có thể ngăn chặn việc xì hơi ngay từ đầu không?

Bạn đã bao giờ vuốt ve chó cưng trên chiếc sô-pha và nghe thấy những âm thanh ùng ục phát ra từ bụng của chúng chưa? Việc xì hơi ở chó có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số con chỉ là ợ chua và những con khác sẽ có vấn đề ngược lại – “khí hôi” của chúng có thể “quét sạch” cả một căn phòng! “Khí hơi là sản phẩm phụ thông thường của quá trình tiêu hóa”, bác sĩ thú y Tracey Jensen, đối tác sáng lập Bệnh viện thú y Wellington ở Wellington, Colorado giải thích. “Khi bạn nghe thấy tiếng dạ dày sôi, chính là tiếng của khí và chất lỏng. Âm thanh đó giống như khi bạn nghe thấy bên trong một lon soda, nghe có vẻ khá lạ vì tiếng đó lại phát ra từ bên trong một chú chó. Chó ợ chua giống như con người và chúng đẩy khí ra khỏi ruột dưới hình thức đầy hơi.”

Xì hơi ở chó là bình thường hay bất thường?

Một phần nhỏ dạ dày phát ra tiếng kêu, ợ chua hoặc thậm chí xì hơi là bình thường đối với hầu hết những chú chó, nhưng xì hơi quá mức có thể báo hiệu một số vấn đề. Bác sĩ Jensen cho rằng, “Bất thường là khi có sự gia tăng về khối lượng và mùi. Khi xì hơi nhiều và liên tục, đó là dấu hiệu của nhiều vấn đề mà bạn cần đến tư vấn từ bác sĩ thú y.”

Khí hơi quá mức ở chó có thể là do một chế độ ăn không tốt. Nếu các thành phần trong thức ăn cho chó cưng khó tiêu hóa, có thể dẫn đến ợ hơi, dạ dày sôi hoặc đầy hơi. Xì hơi nhiều và khí có mùi hôi cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề như bệnh viêm ruột hoặc ký sinh trùng đường ruột.

Chẩn đoán sự xì hơi bất thường

Nếu chó cưng của bạn xì hơi khá nhiều, bác sĩ thú y có thể sẽ muốn thực hiện một số xét nghiệm nhất định, đặc biệt là xét nghiệm phân để kiểm tra ký sinh trùng. Khi bạn đến gặp bác sĩ, hãy mang theo một mẫu phân tươi, nhãn hiệu thức ăn của chó cưng và bất kỳ chất bổ sung hoặc đồ ăn vặt nào ở nhà.

Xử lý khí hơi

Nếu không có nguyên nhân gây ra bệnh xì hơi nào được phát hiện, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn về việc dùng thực phẩm chất lượng cao cho chó cưng để tăng khả năng tiêu hóa và có thể bổ sung men vi sinh hàng ngày.

“Trong các trường hợp đơn giản khi không có vấn đề y tế tiềm ẩn, men vi sinh sẽ đóng vai trò rất tuyệt vời trong việc điều trị xì hơi,” bác sĩ Jensen khuyên. “Men vi sinh khác nhau về tiềm năng, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ thú y để họ có thể giới thiệu những loại men tốt nhất cho thú cưng của bạn.”

Mặc dù khá an toàn khi cho chó ăn một lượng nhỏ sữa chua nguyên chất như một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe, nhưng có khả năng sẽ không có được nhiều lợi ích từ men vi sinh có trong sữa chua. “Hãy đối mặt với việc đó, chó và mèo có thể ăn những thứ mà chúng ta không bao giờ nghĩ đến,” tiến sĩ Jensen cho biết. “Chúng có hệ thống tiêu hóa khá mạnh mẽ. Do đó, men vi sinh mà bạn tìm thấy trong sữa chua không đủ mạnh để đi vào đường ruột của thú cưng.”

Bệnh xì hơi phổ biến hơn ở một vài loài chó

Một số giống chó có khuynh hướng dễ xì hơi hơn đơn giản là do ngoại hình của chúng. Chó mặt ngắn như các giống đầu ngắn, bao gồm chó sục Boston, Boxer, Bulldog và Pug, khiến những chú chó này nuốt phải không khí trong khi ăn, điều này có thể dẫn đến khí dư trong đường tiêu hóa của chúng. Nếu bạn nuôi một giống chó mũi ngắn, bạn sẽ hiểu được cuộc sống thực tế với căn bệnh xì hơi là như thế nào.

Biện pháp ngăn ngừa

Có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt khí hơi ở chó, đặc biệt là giống chó mặt phẳng. Đầu tiên, phải đảm bảo thực phẩm bạn đang cho chó cưng ăn có chất lượng cao và dễ tiêu hóa. Nếu không chắc chắn, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Sau đó hãy xem cách chó cưng của bạn ăn. “Nhai là quá trình đầu tiên của tiêu hóa,” bác sĩ Jensen cho biết. “Khi chó nuốt thức ăn, chúng bỏ qua bước quan trọng này. Thức ăn khô rất dễ bị đâm vào miệng.”

Bạn có thể tìm mua loại bát ăn cho thú cưng đặc biệt được thiết kế để giúp những chú chó mũi ngắn ăn thoải mái hơn và nuốt ít không khí hơn, thậm chí còn có một số nhãn hiệu thức ăn khô được thiết kế dành cho các giống đầu ngắn. “Các công ty thức ăn cho thú cưng đã xử lý việc làm thế nào để những chú chó mũi ngắn có thể ăn thức ăn và tạo ra thức ăn hạt để giảm thiểu số lượng không khí mà những chú chó đã ăn vào người như một phần của việc nhặt thức ăn của chúng,” bác sĩ Jensen giải thích. Kích thước thức ăn hạt và thức ăn hạt với diện tích bề mặt lớn hơn cho những món ăn có hình dạng như của hãng Life Savers, thích hợp hơn cho những chú chó không thích nhai đồ ăn của mình.

Bạn muốn biết một vài thủ thuật có thể giúp cắt giảm việc nuốt không khí trong lúc ăn và giảm khí hơi? Nâng bát thức ăn cao hơn hoặc thêm một ít nước vào thức ăn. “Bằng cách thêm một ít nước vào thức ăn khô, giống như bạn đổ sữa vào ngũ cốc vậy, những chú chó sẽ “liếm” chứ không “vồ lấy” thức ăn của chúng. Khi chúng dùng lưỡi như chiếc muôi thay vì xẻng, chúng sẽ ăn chậm lại và nuốt ít không khí hơn.”

Ý kiến bình luận