Viêm da ở mèo và những điều bạn nhất định phải biết

Viêm da ở mèo và những điều bạn nhất định phải biết

 Viêm da là loại bệnh rất phổ biến ở thú cưng đặc biệt là ở mèo. Nó đã gây ra không ít rắc rối cho cả mèo lẫn người nuôi. Thậm chí có những trường hợp có những chú mèo thiệt mạng chỉ vì viêm da. Do đó, ta phải có những hiểu biết nhất định về loại bệnh này để có thể phòng tránh hiệu quả. 

1. Dấu hiệu nhận biết mèo nhà bạn đã bị ghẻ, viêm da 

Bệnh ghẻ, viêm da ở mèo là loại bệnh ngoài da. Do đó, biểu hiện của bệnh có thể dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường. Cụ thể với 3 biểu hiện tiêu biểu sau: 

Mèo bị bong vảy da, liếm hoặc gãi nhiều: Đây là dấu hiệu đầu tiên và tiêu biểu nhất cho thấy mèo của bạn có thể đã bị ghẻ hoặc viêm da. Tuy nhiên, mèo có thói quen liếm và gãi các bộ phận trên cơ thể chúng nên chủ nuôi rất dễ hiểu nhầm và chủ quan với dấu hiệu này. 

Mèo bị rụng lông từng mảng: Khi bệnh đã phát triển qua giai đoạn bong da sẽ đến rụng lông thành từng mảng ở vùng bị ghẻ và viêm da. Đặc biệt, khi bị ghẻ hay viêm da mèo sẽ ngứa và gãi rất nhiều càng khiến tình trạng rụng lông nghiêm trọng hơn. 

Vùng bị ghẻ lở loét: Vùng bị ghẻ khi đã bị nặng sẽ bị lở loét đồng thời xuất hiện những vết máu nhỏ đỏ li ti. Điều này khiến cho chú mèo cảm thấy khó chịu, chúng thường xuyên liếm – điều này khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

2. Nguyên nhân nào dẫn đến mèo bị ghẻ, viêm da

Trước khi bắt tay vào chữa trị viêm da, ghẻ bạn cần tìm ra đâu là nguyên nhân khiến mèo của bạn phát bệnh để tìm ra phương hướng đúng đắn. 

Những nguyên nhân khiến mèo bị ghẻ, viêm da điển hình có thể kể đến các nguyên nhân.

– Do thời tiết: Khí hậu ở Việt Nam nóng ẩm phù hợp cho vi khuẩn phát triển dẫn đến tình trạng ghẻ và viêm da ở mèo. 

– Dị ứng sữa tắm: Mèo bị viêm da rất có thể do chúng không hợp với loại sữa tắm mà bạn đang sử dụng cho chúng. Trên thực tế, trường hợp dị ứng sữa tắm xảy ra ở mèo rất thường xuyên xảy ra. 

– Lông mèo không được sấy khô sau khi tắm: Sau khi tắm xong cho mèo, các bạn không lau khô bộ lông cho chúng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mèo bị ghẻ.

– Môi trường sống: Nếu chú mèo của bạn đang phải sống trong một môi trường không được đảm bảo vệ sinh, quá ô nhiễm hay ẩm ướt cũng là nguyên nhân gây bệnh. Điều này khiến cho các virus và mầm bệnh dễ dàng phát triển trên da và lông của chúng, dẫn đến bị ghẻ và viêm da.

– Lây nhiễm từ những con mèo bị ghẻ khác: Mèo là loài thường xuyên bỏ đi chơi, trong lúc tiếp xúc với những con mèo bị ghẻ khác chúng cũng rất dễ bị lây nhiễm.

3. Điều trị mèo bị viêm da, ghẻ ở mèo 

Trị ghẻ và viêm da ở mèo có rất nhiều phương pháp. 

Bạn có thể sử dụng phương pháp sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như: Tinh dầu bạc hà, Lá đào, Lá xà cừ,…

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và nhanh chóng, bạn nên tham khảo những loại thuốc đặc trị viêm da, ghẻ mèo. 

Khi mèo của bạn có dấu hiệu của bệnh, hãy đưa chúng đến ngay cơ sở thú y gần nhất để được khám và tư vấn chữa trị nhé. 

 4. Phòng bệnh nấm trên mèo như thế nào? 

Các cụ có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để tránh những rắc rối khi mèo bị viêm da gây ra, ta cần phải phòng ngừa cho chúng ngay từ bây giờ bằng các cách sau:  

– Chọn mua mèo có nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra sức khỏe đầy đủ

– Thường xuyên cho mèo tắm nắng

– Giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo khu vực nuôi mèo

– Chọn loại sữa tắm phù hợp cho mèo

– Sấy khô lông cho mèo sau khi tắm

– Cách lý chú mèo của bạn khỏi những con mèo khác bị bệnh

Với những thông tin Petlife vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể nhận biết và biết cách phòng trị bệnh ghẻ, viêm da trên mèo hiệu quả. 

Ý kiến bình luận