Vì sao chó trở nên khó gần?

Vì sao chó trở nên khó gần?

Chó trở thành người bạn đồng hành gần gũi với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải loài chó nào cũng thân thiện như vậy. Một số loài tỏ vẻ rất hung hãn và khó gần với mọi người. Vậy lý do nào khiến thú cưng trở nên khó gần? Hãy theo dõi bài viết của Petlife dưới đây để hiểu nguyên nhân chó gắt gỏng và khó gần nhé.

Vì sao những chú chó hung hãn và khó gần với mọi người

Khi chó con mới sinh ra, chúng sẽ được chó mẹ dạy cách giao tiếp và ứng xử với cuộc sống. Nếu chúng phạm phải những sai lầm, chó mẹ sẽ trừng trị thích đáng. Việc hình thành tính cách của loài chó cũng phụ thuộc vào môi trường sống xung quanh chúng. Nếu chó con được huấn luyện và có thói quen tốt từ nhỏ thì chúng biết vị trí của mình ở đâu trong xã hội. Chúng sẽ tôn trọng và khiêm nhường với những người có địa vị cao, và chỉ đạo bầy đàn có địa vị thấp.

Trường hợp chó con được nhận nuôi bởi con người. Lúc này, chúng không được sự huấn luyện, giảng dạy từ chó mẹ. Những quy tắc, chuẩn mực và bài học không được đặt ra đối với chúng. Chó sẽ bị tác động bởi nhiều tác nhân, khiến tính cách chúng trở nên hung hãn hơn.

Khi con người huấn luyện thú cưng, dạy bảo chúng từ nhỏ thì cún sẽ hình thành cách cư xử đúng đắn. Còn chó không được chỉ dạy thì chúng không bao giờ biết tôn trọng những người xung quanh chúng, dẫn đến thú cưng khó gần khi tiếp xúc với mọi người.

Biểu hiện của việc thú cưng khó gần

Loài chó có nhiều biểu hiện tâm lý khác nhau. Một chú chó khó gần gũi, có nghĩa là chúng tìm mọi cách để tránh né mọi người xung quanh. Đó có thể là chủ nhân hoặc bất kỳ loài vật nào muốn tiếp cận chúng.

Khi loài chó phát hiện ra chúng không được tôn trọng trong bầy đàn, chúng sẽ tự tách mình ra và luôn lẩn tránh mọi người.

Không phải hầu hết loài chó đều có tính cách này, một số loài thường rất bình tĩnh và chỉ hành động lẩn tránh khi phát hiện có tiếng động mạnh làm chúng hoảng sợ.

Để giúp thú cưng gần gũi với mọi người hơn, hãy bắt đầu huấn luyện chúng biết tin tưởng người khác. Người lãnh đạo, dẫn dắt tích cực sẽ giúp thú cưng luôn thoải mái và năng động,không phải ép buộc thời gian khiến chúng khó chịu. Tạo khoảng không gian thoải mái trong cuộc buổi tập luyện, để cún cưng mở lòng và gần gũi với bạn hơn.

Tác hại của việc chó khó gần

Chó bị kích động

Một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra, đó là tình trạng chó gặp kích động. Khi chó hình thành tư tưởng khó chịu trong cơ thể, chúng thường kích động khi gặp vấn đề gì đó. Giải pháp lúc này là cho cún cưng vận động nhiều để tiêu hao năng lượng, kiềm chế tính kích động bên trong chúng.

Tuy nhiên, cũng đừng vì lý do này mà gây áp lực cho chúng. Hãy tạo thêm phần thưởng khuyến khích sự ngoan ngoãn, vâng lời của cún cưng.

Chó tấn công người lạ

Nếu bạn đóng vai trò là người dẫn dắt, huấn luyện thú cưng thì hãy xử lý tốt những trường hợp chó đột nhiên tấn công người lạ. Bởi chó không được tiếp xúc với nhiều người, nên chúng thường mang suy nghĩ tiêu cực và tấn công người lạ bất kể khi nào.

Vì vậy, khi ra ngoài, hãy xích dây vào cổ chó để chúng không vượt ra tấn công người đi đường. Ngoài ra, bạn hãy tìm cách để phản ứng trước những tình huống khó đỡ của chúng, tránh những trường hợp không hay xảy ra cho bạn và người đi đường.

Ý kiến bình luận