Vì sao chó bỏ chạy khi nghe tiếng gọi của chủ

Vì sao chó bỏ chạy khi nghe tiếng gọi của chủ

Chú chó khi chưa được huấn luyện sẽ rất lì lợm và thường bỏ chạy khi nghe chủ gọi. Để có thể tập được những thói quen tốt cho chúng, bạn phải huấn luyện chó trong một thời gian dài. Nguyên nhân vì sao chó thường bỏ chạy khi nghe chủ gọi? Chúng không quan tâm hay không hiểu được tiếng gọi của chủ? Hãy cùng Petlife tìm hiểu trong bài viết nhé.

Những lý do khiến chó bỏ chạy khi nghe chủ gọi

1. Chó cảm thấy bị tổn thương

Trong quá trình huấn luyện chó, chủ nuôi thường mắng và phạt chúng khi chó không nghe lời. Thái độ của bạn vô tình đã khiến chó khó chịu và phớt lờ bạn hơn. Bởi vì, chú chó nghĩ rằng bạn đã không dành nhiều sự quan tâm cho chúng.

Chủ nhân luôn muốn thú cưng chạy đến với mình khi họ gọi chúng. Vì vậy, để hạn chế việc chó bị tổn thương bởi những lời trách móc, nặng nề của chủ nuôi. Hãy dùng những lời nhẹ nhàng, răn dạy chúng, để chó cảm thấy thoải mái và gần gũi trong quá trình chúng được huấn luyện.

2. Chủ nuôi gọi chúng bằng giọng giận dữ

Khi bực tức, bạn thường thốt ra những câu khó chịu và giận dữ. Điều này còn trút lên cả những chú chó. Trong lúc bạn gọi thú cưng, những âm thanh phát ra đều mang vẻ ngoài giận dữ, khiến chó càng phớt lờ mệnh lệnh cả bạn.

Thay vì hét lên bằng giọng bực tức, hãy giữ giọng điệu khoan thai, nhẹ nhàng để gọi chú chó di chuyển về hướng bạn. Lúc này, chú chó sẽ tăng tốc đến bên bạn hơn.

Nếu gọi chúng đến với bạn, hãy thưởng cho chúng ít đồ ăn nhẹ để chúng cảm thấy vui vẻ vì ngoan ngoãn nghe lời chủ.

3. Chó không thích ứng được nhiều môi trường

Dù bạn có huấn luyện thú cưng nhiều đến đâu nữa, thì chó cũng chỉ quen thuộc với những môi trường chúng từng luyện tập. Chú chó sẽ nhanh chóng phản hồi lại lời gọi của chủ nhân, và chạy ngay đến. Tuy nhiên, trong nhiều môi trường khác nhau, chú chó không thể phản ứng nhanh và quen thuộc ngay được. Vì vậy, bạn phải huấn luyện cho chúng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, mở rộng việc tiếp xúc với các giống loài để chúng có thể thích ứng tốt hơn.

4. Chó chưa hiểu được mệnh lệnh bạn truyền đạt

Khi chủ nhân cố gắng truyền mệnh lệnh đến chúng, thú cưng lại suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Chúng nghĩ rằng chủ nuôi muốn chúng dừng hẳn một sự việc đang làm và về nhà ngay lập tức. Chẳng hạn: chó đang nô đùa dưới sân bóng thì có mệnh lệnh từ chủ nhân. Điều này mang đến ý nghĩa kết thúc ngay cuộc chơi của chúng.

Để hạn chế tình trạng này xảy ra với chúng, hãy tập triệu hồi chó vào những tình huống bất ngờ để chó có thể quen với việc này. Sau đó, chủ nhân thưởng cho chúng bằng những món ăn bắt mắt để chó ngoan ngoãn khi vâng lời hơn.

5. Mệnh lệnh lặp lại quá nhiều lần

Chủ nuôi lặp lại mệnh lệnh nhiều lần và liên tục sẽ khiến chú chó trì hoãn phản ứng lại. Chúng nghĩ rằng việc đó không còn quan trọng và chúng không cần phải đến ngay lúc này.

Thay vì gọi thú cưng đến để trò chuyện và nũng nịu, hãy dùng một từ duy nhất và một lần. Sau đó, khuyến khích chúng chạy đến bằng những tràng vỗ tay khuyến khích, động viên chó. Chú chó rất vui nếu được thưởng hậu hĩnh đấy nhé.

Nếu bạn muốn thú cưng luôn vâng lời tuyệt đối, hãy huấn luyện chúng bằng thái độ nhẹ nhàng và dễ chịu nhé. Không chú chó nào muốn chủ nhân mình tỏ vẻ tức bực khi gọi chúng đến bên cạnh đâu.

Ý kiến bình luận