Ve rận ở chó mèo có lây sang người hay không?

Ve rận ở chó mèo có lây sang người hay không?

Hiện nay, nuôi thú cưng rất phổ biến trong các gia đình. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chú cún hay mèo cưng xinh xắn đáng yêu. Bên cạnh vẻ ngoài đáng yêu thì khi tiếp xúc với thú cưng bạn sẽ gặp phải một số vấn đề phổ biến như ve rận ký sinh trên cơ thể chó mèo. Ve rận là loài động vật thường ký sinh rất nhiều trên cơ thể của chó mèo và sống nhờ máu của vật chủ, rất khó bị tiêu diệt. Nếu bạn đang băn khoăn không biết ve rận ở chó mèo có lây sang người hay không thì hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.

Ve rận ở chó mèo là gì? Tác hại?

Ve ở chó và rận ở mèo là một loại sinh vật sống ký sinh trên vật nuôi nhằm mục đích là hút máu vật chủ để duy trì sự sống. Ve rận thường xuất hiện khi chó mèo vệ sinh không sạch sẽ hoặc khi chúng tiếp xúc với những môi trường có trứng của ve rận. Khi ve rận hút máu trên vật chủ sẽ để lại những vết thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus xâm nhập gây ra nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và truyền các căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Những sinh vật ký sinh này thường xuất hiện trên cơ thể của chó mèo nhiều nhất vào mùa ẩm, đây là thời điểm để chúng phát triển thuận lợi nhất. Những vết cắn của của ve rận thường rất nhỏ nhưng lại gây ra rất nhiều khó chịu cho thú cưng. Bên cạnh đó ve rận còn tiềm ẩn những nguy cơ gây nhiễm khuẩn rất lớn cho chó mèo.

Ve rận có lây từ chó mèo sang người hay không?

Theo nghiên cứu, ve chó hay cả rận ở mèo đều có thể cắn người nhưng chúng hoàn toàn khó có thể sinh sản trên cơ thể con người. Đây đều là những loài đặc trưng thích sống trên cơ thể của chó, mèo nhưng đôi khi chúng cũng có thể nhảy vào cắn con người để thử độ ngon của máu nhưng lại không thể đẻ trứng trên cơ thể của người. Vì thế sau khi du ngoạn thưởng thức máu của con người thì chúng sẽ cố quay lại trong bộ lông rậm rạp của chó, mèo để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên những sinh vật ký sinh cũng có thể chờ đợi và ẩn nấp trong chăn chiếu, gầm giường, ghế, tủ và các khu vực vui chơi của trẻ nhỏ để sẵn sàng cắn bạn bất cứ lúc nào.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên tách người và chó ra và hạn chế không để trẻ chơi đùa với chúng quá vì có thể những sinh vật ký sinh như ve rận sẽ có cơ hội tiếp cận và cắn trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho bạn và các thành viên trong gia đình trước sự tấn công của ve rận thì bạn phải sử dụng thuốc trị và phòng ngừa ve rận cho chó mèo định kỳ. Đặc biệt phải thường xuyên sử dụng thuốc trị để làm giảm số lượng ve rận trên cơ thể chúng thấp nhất có thể và luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho khu vực sống của chó mèo, rửa sạch và hút bụi thảm và khăn, quần áo trong gia đình. Hãy là một người nuôi thú cưng tốt khi vừa chăm sóc được cho thú cưng của mình vừa đảm bảo được sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Ý kiến bình luận