Vài điều cần biết khi chăm sóc mèo hoang mới mang về nhà

Vài điều cần biết khi chăm sóc mèo hoang mới mang về nhà

Những chú mèo hoang không gia đình, không người chăm sóc, không nơi nương tựa, thật đáng thương phải không nào! Nếu bạn có ý đưa những chú mèo hoang về nhà để nuôi thật là một chuyện tốt. Và để tốt nhất cho các bạn ấy, Petlife sẽ gửi đến các bạn vài điều cần biết khi chăm sóc mèo hoang mới mang về nhà. Các bạn cùng đón đọc để có kế hoạch chăm sóc mèo khoa học và thông minh nhé.

Khi mới mang mèo hoang về nhà, bạn nên làm những gì? 

Đối với những bạn chưa từng nuôi mèo, việc chăm sóc một bé mèo tưởng dễ nhưng lại không hề dễ, cực kỳ lúng túng. Vì vậy, bạn có thể làm theo trình tự sau đây khi vừa đón một em mèo về ngôi nhà của mình.

Bước 1: Tắm rửa sạch sẽ cho các bạn mèo để cơ thể bạn ấy sạch vi khuẩn và bụi bẩn bên ngoài. Lưu ý nên sử dụng sữa tắm dành riêng cho mèo nhé.

Bước 2: Chuẩn bị nơi ở cho bạn ấy. Bạn có thể tự làm riêng một “ngôi nhà” cho bé mèo của mình bằng thùng giấy, chiếc nôi bằng thúng,…sau đó hãy chuẩn bị thức ăn, đồ uống và cả các món đồ chơi cho bé mèo giải trí.

Bước 3: Cần đặt tên cho bé mèo để tiện khi gọi hay trò chuyện với bạn ấy. Bạn có thể đặt bất kỳ cái tên nào bạn thích hoặc dựa theo đặc điểm của bạn mèo nhưng nhớ là đặt tên ngắn thôi nhé. Điều này sẽ giúp bé mèo nhanh quen với tên gọi mới. 

Bước 4: Tiêm vắc xin phòng các bệnh dịch và kiểm tra sức khỏe tổng quát cho bé mèo. Vì mang bé từ ngoài về nên cần phải cẩn thận kiểm tra xem bạn ấy có đang mắc phải bệnh gì không, nếu có thì cần phải được chữa trị kịp thời, phòng lây lan sang các thú cưng khác cũng như con người.

Bước 5: Thường xuyên trò chuyện, vuốt ve, ôm bé mèo vào lòng để thể hiện tình yêu của bạn dành cho các bạn ấy. Bé mèo của bạn sẽ trở nên quấn quýt và gần gũi, nghe lời bạn hơn.

Bước 6: Bắt đầu tập cho bé mèo của bạn quen với lối sống mới: cách hòa nhập với các động vật khác trong gia đình, cách đi vệ sinh đúng chỗ, cách chơi các trò chơi giải trí,…

Những điều không nên làm khi bạn chăm sóc mèo hoang

Một số bạn mèo hoang quen với lối sống “hoang dã” nên các bạn ấy thường rất hay sợ sệt khi có người đến gần, hung hãn khi có con vật khác giành thức ăn với các bạn ấy, rất khó nghe lời,…chính vì vậy, bạn không nên:

– Quá vội vã trong việc tạo ra các thói quen mới cho mèo.

– Dạy dỗ và hướng dẫn các bạn mèo quá nghiêm khắc.

– Dọa dẫm, quát nạt các bạn mèo.

– Để bạn ấy tiếp xúc với quá nhiều động vật khác trong cùng một lúc, đặc biệt là khi cho mèo ăn.

Một số điều cần lưu ý: 

+ Cho các bé thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nếu thức ăn tươi phải được nấu thật kỹ. Ngoài ra cần bổ sung cho mèo các loại vitamin, khoáng chất, canxi để tăng hệ miễn dịch của các bạn ấy.

+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của bạn ấy sau thời gian thích nghi với môi trường sống mới.

Tất cả những điều cần biết khi chăm sóc mèo hoang khi mới mang về nhà vừa rồi có hữu ích cho bạn không? Hy vọng các bạn mèo hoang sẽ may mắn tìm được những người chủ mới thật có tâm và yêu thương các bạn ấy như bạn.

Ý kiến bình luận