Ung thư mũi ở chó

Ung thư mũi ở chó

Như chúng ta đã biết, mũi đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chó. Chó sẽ không thể có một cuộc sống khoẻ mạnh nếu chiếc mũi của nó không khoẻ mạnh. Tuy nhiên, có rất nhiều tác nhân có thể gây hại cho chiếc mũi của chó ngoài môi trường, dẫn đến tình trạng chó có thể mắc phải căn bệnh ung thư mũi. Bài viết này Petlife sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị ung thư mũi cho chó.

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư mũi ở chó

– Ung thư mũi là căn bệnh thường gặp ở những chú chó già, những giống chó có mõm dài hoặc những chú chó sống ở thành phố. Có khoảng hai phần ba trường hợp bệnh là dạng ung thư biểu mô, xuất hiện trong niêm mạc mũi, còn lại là sarcomas, xuất hiện trong xương, sụn hoặc các mô liên kết trong mũi.

– Mũi của chó được cấu tạo khá phức tạp, bao gồm khoang mũi và xoang cạnh cánh mũi. Khoang mũi được chia thành hai khoang, được ngăn cách bằng một vách ngăn sụn và kéo dài vào phía hai lỗ mũi. Mỗi vị trí đảm nhiệm một chức năng riêng biệt, phía trước xoang mũi thực hiện chức năng hô hấp, phía sau thực hiện chức năng khứu giác.

– Khi khối u xuất hiện và phát triển, nó sẽ gây chèn ép và chặn mất đường thở của chó và gây ra các biến chứng nguy hiểm khác. Khi ung thư mũi thuộc dạng ác tính, nó có khả năng cao di căn sang các cơ quan khác như phổi, khoang sọ, các hạch bạch huyết,…

Các triệu chứng và chuẩn đoán của bệnh ung thư mũi ở chó

Ung thư mũi không có quá nhiều triệu chứng để nhận biết, có một vài triệu chứng cụ thể như:

– Chó hay bị chảy máu mũi

– Chó bị sổ mũi và xuất hiện nước nhầy, mủ trong nước mũi

– Chó hay hắt hơi hoặc khó thở

– Thở nặng nhọc và mệt mỏi

– Khi tiến hành chuẩn đoán bệnh ung thư mũi ở chó, các bác sĩ thú y có thể lấy một vài mẫu từ hạch bạch huyết để xác định tế bào ung thư cũng như kiểm tra xem nó đã di căn hay chưa. Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành soi mũi và kiểm tra mũi chó.

– Chụp X-quang, CT cũng sẽ được kết hợp để xác định loại tế bào ung thư, mức độ phát triển của nó cũng như xem nó đã di căn đến sọ chó chưa. Sinh thiết của chó cũng sẽ được dùng để phục vụ cho việc chuẩn đoán bệnh. 

Nguyên nhân có thể gây ra ung thư mũi ở chó và hướng điều trị

– Hiện nay, vẫn chưa có những nguyên nhân xác định nào khiến chó bị ung thư mũi. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra và quan sát, đa phần những chú chó sống ở thành phố có nguy cơ mắc phải bệnh lớn hơn. Có thể do thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, khói từ việc đốt các nhiên liệu hoá thạch,… dẫn đến tình trạng nhiễm bệnh cho chó.

– Khi chó mắc bệnh ung thư mũi, các bác sĩ có thể sẽ tiến hành phẫu thuật kết hợp với xạ trị, hoá trị để loại bỏ tế bào ung thư. Việc phát hiện và điều trị càng sớm sẽ giúp cho chó có khả năng bình phục cao hơn.

Ý kiến bình luận