Ung thư miệng ở chó

ung thư miệng

Ung thư miệng ở chó

Mõm và miệng chó là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với mọi thứ xung quanh, do đó có rất nhiều tác nhân gây bệnh cho chó sẽ xâm nhập vào và gây bệnh cho chó, trong đó có ung thư miệng. Bài viết này Petlife sẽ giúp bạn bổ sung một số thông tin về triệu chứng, cách điều trị bệnh ung thư miệng ở chó, từ đó để bạn có cách chăm sóc chó tốt hơn.

Tìm hiểu về bệnh ung thư miệng ở chó

– Ung thư miệng là căn bệnh thường gặp đối với những chú chó đã già, và có tỉ lệ thấp hơn ở những chú chó trẻ hơn. Khi mắc phải bệnh ung thư miệng, các khối u sẽ xuất hiện ở trên vòm miệng của chó hoặc ở xung quanh nướu hoặc ở nhiều vị trí khác trong miệng của chó. Có 3 loại ung thư miệng thường gặp ở chó là ung thư hắc tố, ung thư tế bào biểu bì và Sarcoma xơ mô mềm.

– Căn bệnh này không có nguyên nhân xác định cụ thể. Các tế bào ung thư phát triển khá nhanh và có khả năng liên quan đến các căn bệnh khác tiềm ẩn về xương và nó cũng có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể chó.

Các triệu chứng và cách chuẩn đoán của bệnh ung thư miệng ở chó

– Khi một chú chó mắc phải ung thư miệng sẽ xuất hiện các triệu chứng phổ biến sau đây:

– Miệng chó hôi hơn bình thường

– Nước dãi chảy nhiều

– Khó khăn trong việc ăn uống (khó nhai, nuốt)

– Miệng chó xuất hiện hiện tượng chảy máu

– Chó thường xuyên bị đau miệng

– Sút cân do không ăn uống được

– Răng không còn cứng cáp, lung lay

– Quan sát trong miệng chó có thể nhìn thấy một vài khối u lạ

– Thỉnh thoảng chó sẽ bị sưng hạch cổ

– Mặt chó không còn bình thường, bị sưng và biến dạng

– Đầu tiên, kiểm tra thể chất của chó thật cẩn thận. Sau đó quan sát trong miệng của chó xem có khối u hoặc có gì bất thường hay không. Trong quá trình này, có thể cho chó sử dụng thuốc an thần.

– Bạn cũng nên cho chó làm một số xét nghiệm máu và nước tiểu để biết chính xác hơn tình trạng bệnh của chó. Và đây cũng là một trong những bước cần thiết để tiến hành điều trị cho chó.

– Cho chó chụp X-quang phần ngực và chụp CT, MRI phần miệng của chó để nắm chính xác tình trạng phát triển của khối u, kiểm tra xem khối u đã di căn đến ngực hay chưa. Cũng nên xác định sinh thiết mô để biết được đó là loại ung thư nào.

– Bác sĩ thú y có thể sẽ lấy một mẫu nhỏ từ các hạch bạch huyết để xem xem tế bào ung thư có tồn tại ở đó hay không.

Điều trị ung thư miệng cho chó

– Thông thường, phẫu thuật sẽ là phương án được lựa chọn để điều trị ưng thư miệng ở chó, tuy nhiên chỉ áp dụng khi khối u chưa di căn đến bộ phận khác trên cơ thể chó.

–  Có thể phải loại bỏ một phần hàm bị bệnh, tuy nhiên, đa phần những con chó sau khi phẫu thuật đều có chuyển biến tốt.

– Xạ trị cũng là một trong những phương pháp hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn khối u. Hoá trị thường không có hiệu quả tốt đối với ung thư miệng.

Ý kiến bình luận