Triệu chứng và cách chữa trị bệnh động kinh ở mèo

Triệu chứng và cách chữa trị bệnh động kinh ở mèo

Nếu mèo thỉnh thoảng bị co giật, mất ý thức, không giữ được bình tĩnh thì rất có thể bạn ấy đã bị chứng động kinh. Cơn động kinh xảy ra nếu không biết cách kiểm soát, điều trị sẽ có thể khiến mèo bị mất mạng. Để bảo vệ thú cưng của mình, hãy tìm hiểu ngay về căn bệnh này qua những thông tin mà Petlife cung cấp trong bài viết này nhé.

Bệnh động kinh ở mèo và nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh động kinh ở mèo là chứng rối loạn não khiến mèo bị co giật, mất ý thức. Tần số co giật do động kinh không giống nhau, có thể một lần hoặc lặp đi lặp lại với cùng một tần số. Nguyên nhân gây bệnh thường do bẩm sinh hoặc các nguyên nhân khác. 

1. Nguyên nhân bẩm sinh

– Do sự bất thường do di truyền bẩm sinh ở não.

– Mèo bị chấn thương lúc sơ sinh.

– Mèo mẹ nhiễm trùng trong khi mang thai nên đẻ ra mèo con bị động kinh.

– Mèo có gen khiếm khuyết.

2. Các nguyên nhân khác

– Mèo bị u não lành tính và ác tính.

– Chấn thương sọ não

– Bệnh rối loạn nội tiết tố

– Suy tim

– Nhiễm các loại vi khuẩn và virus

– Thiếu khoáng chất như Mg, Ca, D, B2, B6, B12,…

– Chế độ cho ăn không khoa học

– Sỏi thận, suy thận,…

Mèo bị động kinh phải làm gì?

Khi mèo của bạn bị động kinh, cần giữ bình tĩnh và làm theo những hướng dẫn sau đây:

+ Không chạm vào mèo và hãy để em ấy nằm yên, không di chuyển đi nơi khác.

+ Khi mèo kiểm soát, hãy di chuyển những vật dụng có thể làm tổn thương mèo như các vật sắc nhọn, có góc cạnh,…

+ Tắt đèn và các thiết bị điện khác, không nên gây ra tiếng ồn, đóng rèm cửa,… để không gây kích thích đến mèo. Nếu bị kích thích mèo sẽ không giữ được bình tĩnh và có những hành động nguy hiểm, gây ra những phản ứng thần kinh khác.

+ Đừng cố gắng giữ bé mèo lại. Nếu cần thiết, hãy sử dụng một chiếc khăn cuộn tròn lại để điều khiển cơ thể em mèo để tránh bị em ấy cào, cắn.

+ Nên dùng điện thoại để quay lại lúc em ấy lên cơn động kinh để mang đến bác sĩ chẩn đoán, đưa ra phương án điều trị thích hợp. 

+ Sau cơn động kinh, hãy đưa em mèo đến phòng khám thu y để được khám và điều trị. Nếu cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút, bạn cần nhờ đến chuyên gia hoặc nhờ bác sĩ thú y đến nhà để trợ giúp.

Điều trị cho mèo bị động kinh

Hiện nay, phương pháp điều trị cho mèo bị động kinh được áp dụng là sử dụng thuốc chống co giật. Phương pháp này sẽ giúp giảm co giật và thuyên giảm tần số lên cơn động kinh ở mèo.

Động kinh thường ảnh hưởng đến não của mèo, khiến cho mèo hoạt động không bình thường, không tỉnh táo 100% như những chú mèo bình thường. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị khỏi hẳn cho bệnh động kinh. Vì vậy nếu mèo không may bị động kinh cần theo dõi và chăm sóc cẩn thận em ấy trong mọi lúc, tránh lơ là vì nếu cơn động kinh không được xử lý đúng cách sẽ vô cùng nguy hiểm.

Những kiếm thức và kinh nghiệm chăm sóc mèo bị động kinh trên đây hy vọng sẽ có ích cho việc chăm sóc mèo, nhất là những bạn mèo đang có dấu hiệu hoặc triệu chứng động kinh. Luôn giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp để bảo vệ thật tốt cho sức khỏe của mèo nhé.

Ý kiến bình luận