Trị dứt điểm tình trạng chó bị táo bón

Trị dứt điểm tình trạng chó bị táo bón

Chó bị táo bón kéo theo nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe của chúng. Bệnh táo bón ở chó không hề hiếm gặp mà nó còn thường xuyên xảy ra nếu như bạn không có cách chăm sóc chó một cách hợp lý và điều độ.  Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho chó bị táo bón và cách chữa táo bón ở chó như thế nào. Cùng Petlife tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chó bị táo bón có ảnh hưởng gì?

Đối với chó, bạn có thể nhận biết chứng táo bón của chúng qua tình trạng sức khỏe. Có nhiều căn bệnh ở chó có thể biểu hiện một cách rõ rệt thông qua phân mà chúng thải ra ngoài.

Với những chú chó khỏe mạnh, sức khỏe bình thường thì phân chó thường có màu vàng gụ đến màu vàng đậm. Tùy vào độ tuổi, chế độ ăn uống hàng ngày mà phân của chúng ở dạng cứng hay mềm. Các bạn có thể nhận biết và suy đoán được một phần nào đó về tình trạng của chó ra sao. Nếu phân ở dạng lỏng hoặc có kèm theo một số dấu hiệu bất thường thì có thể cún cưng của bạn đã mắc bệnh. Cần phải theo dõi sát sao để biết được tình trạng cụ thể của bệnh.

Chó bị táo bón có thể gặp khó khăn trong khi đi vệ sinh. Chúng còn kèm theo những biểu hiện khác như đau rát, đau quặn thắt ở bụng và vùng hậu môn. Mỗi lần đi vệ sinh, chúng thường có biểu hiện luống cuống và không thể nào thải phân một cách bình thường được.

Tình trạng táo bón ở chó tưởng chừng như không gây nguy hiểm nhưng lâu dần sẽ dẫn đến những nguy hiểm bạn không ngờ tới. Để tránh chứng táo bón ở chó, chủ nuôi nên lưu ý đến chế độ ăn cũng như tập luyện, nghỉ ngơi hàng ngày của chúng.

Chó bị táo bón do môi trường bên ngoài

Chó bị táo bón thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng nhìn chung, nó do 2 nguyên nhân chính đó là môi trường bên ngoài và ảnh hưởng từ bên trong cơ thể chó.

Chó bị nhốt và xích quá lâu, không được giải phóng kịp thời nên thường xuyên nhịn. Việc xảy ra nhiều lần khiến cho chó bị táo bón. Lý giải cho việc này, khi phân tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ khô cứng lại do quá trình hấp thụ lại nước.

Chó bị táo bón do nuốt phải dị vật: xương và thực vật, sỏi, đá khiến cho phân to lên, khô đanh lại và gây táo bón.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến phân: nếu bạn cho chó ăn quá nhiều chất hoặc ít chất xơ thì chúng cũng có thể bị táo bón.

Chó bị táo bón do ảnh hưởng từ bên trong cơ thể

Đôi khi chó bị táo bón do ảnh hưởng từ chính bên trong cơ thể của nó. Những nguyên nhân và nguồn gốc thường khó phát hiện hơn những ảnh hưởng bên ngoài. Khi chó mắc những bệnh này, chúng rất dễ bị táo bón.

Tắc ruột: quá trình đào thải phân cũng có thể bị trì trệ do khối u nào đó. Chúng gây ra những cơn đau, cảm giác vướng víu, lông và tóc quấn sít vào nhau đọng thành búi lông gây tắc ruột.

Rối loạn tiêu hóa: suy tuyến giáp hoặc suy thận có thể làm cho việc tiết dịch tiêu hóa hoạt động bất ổn. Sự mất cân bằng này sẽ gây mất nước và giảm co cơ ruột gây tình trạng táo bón.

Ý kiến bình luận