Trang bị ngay những kiến thức cần thiết khi mới mang thú cưng về nhà

Trang bị ngay những kiến thức cần thiết khi mới mang thú cưng về nhà

Nếu bạn vừa đón cho mình một thú cưng về nhà để bầu bạn, và bạn vẫn đang loay hoay không biết làm gì với chúng, thì hãy trang bị ngay những kiến thức cần thiết sau đây nhé.

Những ngày đầu tiên khi thú cưng được đón về nhà bạn là khoảng thời gian rất đặc biệt và rất quan trọng, thú cưng của bạn khi đến ngôi nhà mới sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng về nơi ở mới của mình cũng như liệu người chủ sẽ chờ đợi gì từ nó. Việc chuẩn bị sẵn một số vấn đề cần thiết cho cún cưng tại gia đình bạn có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất, sẽ giúp những ngày sau đó diễn ra một cách suôn sẻ nhất.

Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là tâm lý sẵn sàng đón nhận một thành viên mới, và thành viên này sẽ không thể giao tiếp với bạn mỗi khi có vấn đề, nên bạn phải tìm hiểu sẵn các kiến thức, đôi khi phải tốn khá nhiều thời gian để có thể biết cách chăm sóc cho thú cưng của mình.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi đưa chúng về nhà:

Với việc thay đổi môi trường sống, thú cưng của bạn sẽ phải chịu nhiều căng thẳng nên chúng cũng có thể sẽ quên những gì đã được dạy về việc đi vệ sinh đúng cách. Vì thế, tốt hơn hết thì bạn nên để cún ở trong khu vực bếp vì bạn sẽ có thể dễ dàng để cọ rửa hơn.

Nếu bạn muốn thú cưng ở một chỗ riêng, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị một chiếc thùng sẵn sàng cho chúng sử dụng ngay khi bạn đón nó về nhà. Bạn cũng nên tìm hiểu trước các phương pháp để huấn luyện việc này.

Nếu bạn nuôi một chú chó thì việc huấn luyện nên bắt đầu ngay từ những giây phút đầu tiên, hãy dành thời gian để lập ra một danh sách các câu lệnh mà mọi người trong nhà nên thống nhất sử dụng khi hướng dẫn, huấn luyện sau này. Việc này sẽ giúp cho bạn giảm thiểu những tình huống gây nhầm lẫn sau này và chú chó của bạn cũng ghi nhớ các mệnh lệnh đưa ra dễ dàng hơn.

Nếu nuôi mèo, bạn hãy huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng nơi quy định theo thói quen chôn/lấp phân của chúng. Hãy chuẩn bị sẵn một tấm thẻ có ghi số điện thoại của bạn và móc vào vòng cổ của thú cưng, tránh trường hợp đi lạc sau này.

Những ngày đầu đưa thú cưng về:

Những ngày đầu rất quan trọng, hãy tập cho chúng thói quen phù hợp với gia đình bạn, nhưng hãy cho cún một khoảng thời gian để cún có thể thích nghi được với bạn cùng những thành viên trong gia đình trước khi giới thiệu nó với những người lạ.

Bạn cần bảo đảm rằng trẻ con trong nhà mình biết cách làm thế nào để lại gần thú cưng mà không làm nó quá căng thẳng.

Hỏi chủ cũ của thú cưng rằng thói quen ăn uống sinh hoạt của chúng như thế nào để bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Đầu tiên bạn nên bắt đầu bằng việc thêm một phần thức ăn mới với ba phần thức ăn cũ trong vài ngày, sau đó chuyển sang một nửa là loại cũ và một nửa loại mới, rồi tiếp tục dần là một phần đồ ăn cũ và ba phần mới cho đến khi chuyển hẳn sang loại đồ ăn mới, nếu không cẩn thận những ngày này thú cưng của bạn sẽ bỏ ăn.

Những ngày đầu, bạn cố gắng giữ không gian quanh thú cưng được ổn định và yên tĩnh, cố gắng hạn chế những tình trạng phấn khích quá mức. Điều này sẽ giúp chú chó dễ ổn định tinh thần hơn và bạn cũng có nhiều không gian riêng để tìm hiểu về thói quen của chúng.

Những tuần tiếp theo sau khi thú cưng đã quen với môi trường mới, bạn hãy điều chỉnh lại thời gian biểu của thú cưng cho phù hợp và cố gắng duy trì thời gian biểu đã đặt ra nhằm đảm bảo cho thú cưng của mình được cho ăn đầy đủ, có thời gian để đi vệ sinh cũng như bạn hãy luôn dành cho nó sự quan tâm thiết yếu. Hãy giúp người bạn mới nhanh chóng hòa nhập và trở nên gần gũi với gia đình bạn.

Ý kiến bình luận