Top những thực phẩm độc hại với mèo cần tránh

Top những thực phẩm độc hại với mèo cần tránh

Mèo có tiếng là kén ăn nhưng việc chúng ăn linh tinh dẫn đến ngộ độc là điều rất dễ gặp. Những thực phẩm được xem là tốt với người nhưng lại gây hại cho thú cưng mà chúng ta không hay biết. Từ trước đến này mèo luôn thuộc top động vật có hệ miễn dịch kém, thể trạng yếu ớt, nếu vô tình cho chúng ăn phải những loại thực phẩm sau đây có thể gây ngộ độc và nặng hơn là dẫn đến tử vong.

1. Nho và nho khô

Đối với mèo, nho và nho khô có chứa chất độc ảnh hưởng cho thận, gây ra bệnh suy thận ở mèo. Nếu để cho mèo cưng ăn quá nhiều sẽ gây ngộ độc trong 24 giờ, thường xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, bỏ ăn, ngủ li bì mệt mỏi, suy nhược và giảm đi tiểu, khi thấy xuất hiện các hiện tượng này bạn cần đưa mèo cưng đi gặp bác sĩ thú y để xử lý kịp thời.

2. Socola và các chất chứa cafein

Cũng giống như đối với chó, thì socola và các chất chứa cafein cũng được xếp vào một trong những loại thực thực phẩm gây độc hại cho mèo, gây ra các triệu chứng như rối loạn nhịp tim, run cơ, co giật. Tất cả các loại socola đều gây độc cho mèo, phụ thuộc vào từng loại socola mà mức độ ngộ độc sẽ khác nhau, gây ngộ độc nghiêm trọng nhất là socola đen và socola không đường vì thế tuyệt đối không nên cho mèo ăn socola.

3. Các chất và đồ uống có cồn

Tuyệt đối không cho mèo sử dụng các loại nước giải khát, nước ngọt, bia hay rượu có cồn khiến mèo có thể bị say, gây trúng độc, hôn mê và ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và não bộ của mèo, nặng hơn còn dẫn đến tử vong. Vì thế nên một chút cũng không nên cho mèo cưng của bạn sử dụng.

4. Gan động vật

Gan là bộ phận được xem là chứa nhiều chất độc ở động vật, chứa nhiều chất gây hại, vì thế bạn cũng không nên cho mèo cưng ăn. Vitamin A trong gan động vật rất nhiều, khi cho mèo cưng ăn quá nhiều sẽ dẫn đến mèo bị rối loạn hệ cơ, xương.

5. Hành, hành tây, tỏi

Trong hành, hành tây, tỏi chứa chất sulfoxides và disulfides có thể phá huỷ hồng cầu gây chứng thiếu máu- anemia ở mèo, kể cả việc đã qua chế biến cũng không nên cho mèo cưng ăn vì vậy bạn cần chú ý.

6. Thức ăn hạt cho chó

Tiêu chuẩn dinh dưỡng và thể trạng của của mèo khác với chó vì thế mà nhu cầu dinh dưỡng của chúng khác biệt nhau hoàn toàn. Vì thế các loại thức ăn hạt dành cho chó sẽ không phù hợp cho mèo ăn, đôi khi còn gây ra tác động xấu tới sức khỏe của mèo cưng khi phải sử dụng lâu dài.

Ngoài các loại thực phẩm nêu trên bạn cũng nên tránh cho mèo cưng các loại thực phẩm như sữa, các sản phẩm của sữa, kem, trứng sống, cá ngừ, thực phẩm có tinh dầu cam, chanh để đảm bảo cho mèo cưng tránh bị ngộ độc và mắc các bệnh liên quan. Trường hợp mèo cưng bị ngộ độc hãy đưa ngay đến bác sĩ thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ý kiến bình luận