Top 6 giống mèo hiếm có, cần được bảo tồn

Top 6 giống mèo hiếm có, cần được bảo tồn

Ngày nay, số lượng mèo càng suy giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do nạn săn bắt trái phép, môi trường sống không lành mạnh,… khiến loài mèo ngày một hiếm hơn. Để bảo vệ các giống nòi mèo quý hiếm, mọi người phải có ý thức bảo vệ chúng. Sau đây, Petlife sẽ giới thiệu đến các bạn 6 giống mèo hiếm nhất thế giới, cần được bảo tồn.

Mèo Cát

Loài mèo Cát sinh sống ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt, vùng đất khô hạn như Châu Phi hoặc Châu Á. Mèo Cát có kích thước nhỏ, đôi tai rất to, chân ngắn trông rất xinh xắn. Mèo Cát sở hữu bộ lông màu vàng nhạt, rất mềm mượt và óng ả, Phần cằm và bụng, lông có màu trắng. Bởi vì, chúng sinh sống nơi vùng đất khô hạn, nóng bức nên dưới chân có lông giúp giảm ma sát khi leo trèo. 

Vì quen dần với điều kiện khí hậu ở vùng này, nên mèo Cát rất dễ bị nhạy cảm với nhiệt độ thay đổi. Một vài trường hợp, chúng bị nhiễm trùng bởi các bệnh hô hấp. Ngày nay, số lượng mèo Cát suy giảm nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng. Tính đến năm 2007, chúng chỉ còn gần 5.000 con tồn tại.

Mèo chân đen

Đâu là giống mèo chân đen hiếm thấy trên thế giới. Năm 2002, loài mèo này được Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế liệt kê vào danh sách, một trong giống mèo dễ bị tổn thương nhất. Loài mèo này có đặc điểm là phần chân và dưới bàn chân đều có màu đen. Chúng rất nhỏ nhắn và đáng yêu, trên bộ lông thường xuất hiện một vài đốm nâu hoặc đen trộn lẫn với nhau. Mắt của mèo chân đen rất to, tròn trông rất thú vị. Chúng thường sinh sống tại các xavan khô hoặc bán hoang mạc, chủ yếu là vùng Nam Phi.

Mèo Manul

Đây là giống mèo hoang nhỏ, được liệt vào danh sách đáng được bảo tồn. Chúng sinh sống chủ yếu ở vùng đồng cỏ hoặc thảo nguyên miền Trung Á. Loài mèo Manul sở hữu bộ lông màu nâu sẫm kết hợp những sọc dọc trên thân và cả 2 chân trước. Đôi chân của chúng rất ngắn, nhưng tổng thể ngoại hình rất cân đối. Manul có sức khỏe dẻo dai và rất dũng mãnh. Loài này đang có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng, bởi suy thoái môi trường sống.

Mèo cây Châu Mỹ

Đây là giống mèo rừng có thân hình nhỏ bé. Chúng sở hữu kích thước cơ thể nhỏ nhắn, thân và đuôi dài. Bộ lông của chúng màu xám đen. Mèo cây Châu Mỹ chỉ sinh sống chủ yếu trên các thân cây. Chúng cảm thấy an toàn và ít bị đe dọa khi sống trên các nhánh cây. Tính đến năm 2007, số lượng mèo rừng Châu Mỹ đang suy giảm đến mức báo động, nguy nhân là do nạn săn bắn và ảnh hưởng của môi trường sống.

Mèo đồng cỏ Châu Phi

Loài mèo đồng cỏ sinh sống tại châu Phi. Chúng sở hữu kích thước trung bình, đôi tai lớn và chiếc đầu nhỏ bé. Mèo đồng cỏ có bộ lông vàng kim, vàng sẫm với nhiều đốm sọc đen. Thức ăn chủ yếu của mèo rừng hoang dã là tự đi săn mồi. Chúng có khả năng săn đuổi và tiêu diệt những con thú lớn như báo hay sư tử. Giống mèo này cũng rất hiếm thấy và nên được bảo tồn.

Mèo núi Andes

Giống mèo này sinh sống rải rác trên các dãy núi Andes. Nó sống ở độ cao 3500-4800m, loài này có kích thước trung bình, bộ lông dày để phù hợp với điều kiện nhiệt độ. Bộ lông của mèo núi Andes có màu xám, một số vị trí có chấm đen và sọc. Đây là loài mèo cực kỳ hung bạo, có thể tấn công người bất kỳ lúc nào. Nó là loài mèo hiếm có trên thế giới, hiện nay số lượng mèo núi chỉ còn xấp xỉ 2000 con.

Ý kiến bình luận