Top 5 loại bệnh mèo thường mắc phải

Top 5 loại bệnh mèo thường mắc phải

Mèo là loài vật nuôi được nhiều người lựa chọn nuôi trong nhà với đặc tính dễ thương và dễ chăm sóc. Tuy nhiên chăm sóc mèo chưa đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây nên các loại bệnh mà mèo mắc phải. Dưới đây Petlife sẽ chia sẻ cho các bạn Top 5 loại bệnh mèo thường hay mắc phải nhất.

Bệnh ký sinh trùng đường ruột

Đây là một loại bệnh mà mèo thường mắc phải. Bệnh ký sinh trùng đường ruột ở mèo mắc phải có thể từ một số nguyên nhân như trong thức ăn hàng ngày chưa đảm bảo, không thăm khám và điều trị bệnh giun sán thường xuyên định kỳ cho mèo. 

Bệnh ký sinh trùng đường ruột này nếu bị mắc phải sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của mèo.  Dấu hiệu dễ nhận biết của loại bệnh này đó là mèo bị gầy đi và có thể bị tiêu chảy. Đối với bệnh này bạn cần mang mèo đến bác sĩ thú y để thăm khám và sử dụng thuốc để tiêu diệt các ký sinh trùng này để mèo phát triển khỏe mạnh hơn. 

Cách phòng tránh: Tẩy giun sán thường xuyên định kỳ cho mèo, thức ăn cho mèo phải đảm bảo vệ sinh, không cho mèo sử dụng các thức ăn lạ, đặc biệt là các loại thức ăn sống chưa qua chế biến.

Mèo bị rụng lông 

Bệnh này thường xảy ra vào mùa hè. Bệnh rụng lông của mèo có thể do mèo bị viêm da, nấm ngứa gây đến rụng lông. Đối với loại bệnh này bạn cần phải sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh nấm gây rụng lông. Đồng thời thường xuyên vệ sinh tắm rửa sạch sẽ cho mèo, vệ sinh chỗ ở sạch sẽ.

Bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể do khẩu phần ăn thay đổi không phù hợp, do bệnh đường ruột kém, rối loạn miễn dịch. Khi mèo mắc phải bệnh này sẽ có những triệu chứng như buồn nôn, bỏ ăn, sốt… Bạn cần phải sử dụng thuốc để điều trị ngay tránh trường hợp để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Đồng thời sử dụng thêm các chất điện giải tránh kiệt sức. Hướng tốt nhất là nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bệnh viêm phổi

Bệnh này mèo dễ mắc phải vào mùa đông. Hoặc có thể một số nguyên nhân như nơi ở chưa sạch sẽ, không khí bị ô nhiễm bởi khói bụi thường xuyên. Để mèo không mắc phải căn bệnh này bạn phải đảm bảo không gian ở cho mèo thoải mái. Đồng thời theo tiêu chí thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Vào mùa đông bạn nên may cho mèo những bộ quần áo ấm áp.

Bệnh dại

Bệnh này là loại bệnh nguy hiểm nhất ở loại mèo. Có xu hướng lây lan khi con vật khác bị cắn từ con đang nhiễm bệnh. Để phòng tránh được bệnh này bạn phải cho vật nuôi của mình tiêm phòng dại định kỳ. Nếu phát hiện mèo bị mắc bệnh dại bạn phải dùng các biện pháp nhốt mèo lại an toàn và nhờ bác sĩ thú y can thiệp, để mèo không lây bệnh rộng rãi.

Trên đây là Top 5 những căn bệnh mà mèo thường mắc phải. Vậy để đảm bảo cho mèo nhà bạn phát triển tốt ngoài việc chăm sóc tốt, bạn phải thăm khám sức khỏe thường xuyên cho vật nuôi. Chúc cho thú cưng nhà bạn luôn khỏe mạnh và cùng đồng hành với Petlife để có nhiều thông tin kiến thức bổ ích hơn nhé.

Ý kiến bình luận