Tổn thương não ở chó – Căn bệnh vô cùng đáng sợ

Tổn thương não ở chó – Căn bệnh vô cùng đáng sợ

Tổn thương não ở chó là một căn bệnh nguy hiểm mà có thể rất nhiều người chưa biết nhận diện để điều trị kịp thời cho thú cưng. Bài viết hôm nay của Petlife sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Hy vọng các bạn sẽ tìm hiểu kỹ về căn bệnh này để phòng hờ khi chú chó của bạn không may mắc phải nhé.

Nguyên nhân gây ra tổn thương não

Căn bệnh tổn thương não ở chó xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân thường gặp nhất:

–  Sốt cao, hạ thân nhiệt, co giật kéo dài

– Chấn thương ở đầu

– Hạ đường huyết nghiêm trọng hoặc huyết áp quá cao

– Bị ký sinh trùng trong não

– Bị u não

– Nhiễm trùng hệ thần kinh

– Nhiễm chất độc

Não là cơ quan trọng yếu, phải được cung cấp oxy và dinh dưỡng liên tục. Trong điều kiện oxy bị thiếu bị hoặc chấn thương trực tiếp đến não bộ sẽ khiến não bị chảy máu và tụ máu, gây áp lực làm tổn thương não. Sự đáng sợ của căn bệnh này là gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến tim, mắt, và nhiều hệ thống thần kinh trong cơ thể chó.

Chấn thương não có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não, khi não bị chấn thương sẽ không thể hồi phục 100% như trạng thái bạn đầu. Tuy nhiên, có thể quản lý, ngăn chặn, cải thiện sức khỏe của bộ não cho các chú chó khi được chăm sóc và điều trị tích cực.

Một số triệu “chứng nhận diện” tổn thương não ở chó

Bạn có thể nhận diện và phát hiện chó bị tổn thương não thông qua một số triệu chứng sau đây:

– Chó bị động kinh

– Thường xuyên bị ngất xỉu

– Tư thế đi đứng bất thường, có những hành động khác thường

– Bị chảy máu ở tai, mũi, trong mắt

– Da và màng nhầy xanh tím – dấu hiệu thiếu hụt oxy trong máu nghiêm trọng

– Xuất hiện các đốm đỏ, đốm tím trên cơ thể do bị xuất huyết

– Chó thở nhanh và hơi thở nặng nhọc

– Nhịp tim bất thường

Chó bị tổn thương não: Nên xử lý thế nào?

Trước tiên cần phải đưa chú chó của bạn đến gặp bác sĩ thú ý. Bạn cần cung cấp đầy đủ lịch sử sức khỏe của bạn ấy để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán, gồm thông tin về nguyên nhân chấn thương, biểu hiện, triệu chứng, những hành vi khác thường, biến chứng,…

Sau khi bác sĩ tiếp nhận thông tin sẽ tiến hành kiểm tra thể chất, chụp X-quang và CT não, xét nghiệm nước tiểu, máu để có kết quản chẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp khi đã nắm rõ tình trạng bệnh của chó ngay lúc đó.

Tiến hành điều trị tổn thương não ở chó

Bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn cho chó nhập viện và theo dõi, chăm sóc chuyên sâu và điều trị. Trong một số trường hợp chấn thương nặng thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để xử lý máu đông, máu tụ trong não của chú chó. 

Ngoài ra, để hỗ trợ hô hấp, cần sử dụng ống luồn vào khí quản cung cấp oxy cho chó. Nếu chó bị sưng não, cần điều trị bằng thuốc. Tư thế nằm của chó cần phải điều chỉnh theo kiểu đầu cao hơn cơ thể để tránh bị sốc. Cần đổi tư thế nằm của chó 2 giờ một lần để tránh các biến chứng về sau. 

Tổn thương não ở chó là một căn bệnh không thể coi thường. Vì vậy, nếu chú chó của bạn không may mắc phải căn bệnh này, hãy cấp tốc đưa các bạn ấy đến phòng khám thú y gần nhất để được cấp cứu kịp thời nhé. Ngoài ra cần chăm sóc chó thật cẩn thận trong mọi lúc mọi nơi để tránh va đập gây chấn thương não. Petlife hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

Ý kiến bình luận