Tìm hiểu về siêu năng lực khứu giác của loài chó

Tìm hiểu về siêu năng lực khứu giác của loài chó

Chó cưng của bạn sử dụng siêu năng lực của chúng lên bạn mỗi ngày và bạn chẳng biết gì về nó cả. Hãy khám phá xem khứu giác của chú chó cưng nhà bạn mạnh đến mức nào nhé.

Nếu bạn từng cảm thấy buồn về việc người bạn thân lông xù của mình không thể trải nghiệm thế giới đầy màu sắc qua đôi mắt của chúng (chỉ nhìn thấy màu xanh dương và màu vàng), tôi cá là những người bạn bốn chân cũng sẽ cảm thấy tiếc cho chúng ta khi chúng ta có khứu giác hạn chế như vậy (ít hơn 6.6% so với sự đánh hơi của loài chó).

Một số thông tin về khứu giác của loài chó:

– Chó tìm hiểu thế giới thông qua mùi.

– Có đến 125 đến 300 triệu thụ thể cảm mùi, trong khi con người chỉ có nhiều nhất là 6 triệu (chỉ bằng 2-5% loài chó).

– Có thể ngửi thấy mùi từ 40 feet dưới mặt đất.

– Một số loài chó được huấn luyện để ngửi được tế bào ung thư, sự tụt giảm mức glusoce và các cơn co giật sắp xảy ra.

– Hành động liếm cho phép chó hấp thụ các phân tử cho việc đánh hơi. Chúng liếm các phân tử mùi hương từ mũi hoặc cơ thể bạn để khám phá môi trường xung quanh.

– Cơ quan Vomeronasal Organ (cơ quan đặc biệt nằm gần mũi, có chức năng chuyển tải tín hiệu hóa chất trực tiếp đến trung tâm chính trong não bộ), còn được gọi là cơ quan Jacobson, phần này nhận thông điệp hóa học hoặc pheromone (chất do động vật, côn trùng tiết ra, có tác dụng chi phối hành vi và quá trình phát triển của các động vật cùng một loài với nó), không giống như những mùi có thể nhận thấy khác. Thường được sử dụng cho mục đích sinh sản hoặc mục đích xã hội.

Giúp chó cưng có một chiếc mũi khỏe mạnh

Mũi là cơ quan nhạy cảm nhất của một chú chó. Việc giữ cho chúng được khỏe mạnh là một ý tưởng tốt. Sau đây là một số điều mà bạn có thể thực hiện cho mục đích trên:

– Mũi bị khô có thể là dấu hiệu của việc mất nước. Điều đó không có nghĩa là chúng bị bệnh. Nếu bạn vẫn cung cấp nước đầy đủ cho chó cưng nhưng chúng không uống thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Mũi bị khô không phải là điều đáng lo ngại nhất. Tuy nhiên, nếu mũi bị khô mãn tính hoặc bị nứt nẻ thì có thể là điều khá nghiêm trọng đấy.

– Một chiếc mũi ấm không nói lên được điều gì cả. Mũi của loài chó không nhất thiết lúc nào cũng phải lạnh. Hãy phán đoán thật tốt nhất, nếu thấy lo lắng, hãy tìm gặp bác sĩ thú y.

Khứu giác của chú chó cưng thật là kì diệu đúng không nào, ngoài ra hiểu được chức năng của các giác quan ở loài chó sẽ giúp ích nhiều cho chúng ta trong việc chăm sóc cũng như phát hiện bệnh tật của chó ngay từ giai đoạn đầu. Từ bây giờ hãy để ý xem những chú chó trong gia đình có những biểu hiện nào lạ không nhé!

Ý kiến bình luận