Tìm hiểu về ghèn mắt ở chó

Tìm hiểu về ghèn mắt ở chó

Bạn đã bao giờ tự hỏi ghèn ở mắt chó là bình thường hay có vấn đề gì về sức khỏe không? Mắt của chó có thể bị rỉ và chảy nước mắt vì nhiều lý do, một trong số đó là bình thường và một số thì không. Những vết bẩn do nước mắt chảy ra nhìn khá khó coi, nhưng quan trọng hơn, ghèn mắt có thể chỉ ra vấn đề cần đến sự ghé thăm của bác sĩ.

Theo Beth Kimmitt, bác sĩ thú y thuộc khoa Mắt, Đại học thú y Purdue ở West Lafayette, Indiana, mắt của chó luôn tiết ra nước và những giọt nước mắt này thường chảy ra ở khóe mắt. “Đúng ra một đôi mắt bình thường không nên có bất kỳ chất dịch nào tiết ra, nhưng chỉ một lượng nhỏ thì có thể là bình thường”, cô chia sẻ. Ghèn mắt trong suốt có thể hơi ngả màu nâu và khá cứng khi khô lại.

Điều đó cho thấy, một số ghèn mắt ở chó là bình thường. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm những điều bình thường và một số vấn đề cần đến bác sĩ thú y khi nhắc đến ghèn mắt ở chó:

Ghèn mắt bất thường

Nếu chó cưng của bạn có ghèn mắt màu xanh lá cây, màu vàng hoặc những màu khác, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ thú y ngay lập tức. Các dấu hiệu khác của ghèn mắt có vấn đề bao gồm nheo mắt, mắt đỏ hoặc chó cưng thường dụi mắt. Nếu bạn nghĩ là có gì đó không ổn với mắt của chó cưng, đừng chờ đợi quá lâu cho việc hẹn gặp bác sĩ thú y. Thị lực của chó cưng có thể gặp nguy hiểm đấy.

Ghèn mắt bất thường có thể báo hiệu nhiễm trùng mắt hoặc các vấn đề khác

“Sự xuất hiện của ghèn mắt là một dấu hiệu không rõ ràng”, bác sĩ Kimmitt nói. “Điều này có nghĩa nó có thể bị gây ra bởi một loạt các chứng rối loạn ở mắt. Nguyên nhân phổ biến của ghèn mắt ở chó bao gồm lở loét, quặm mắt, viêm giác mạc và viêm kết mạc (dị ứng hoặc vi khuẩn).” Loét giác mạc gây tổn thương giác mạc, là màng trong bao phủ tròng đen và đồng tử mắt.

Quặm mắt là tình trạng mí mắt cuộn vào bên trong, khiến lông mi cọ sát vào giác mạc. Viêm giác mạc (hay còn gọi là khô mắt) là bị khô màng kết, phần màng bao phủ phần trắng của mắt. Viêm kết mạc (đôi khi được gọi là bệnh mắt đỏ) là chứng viêm mắt. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra và xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân gây chảy ghèn bất thường ở chó cưng của bạn.

Một số giống chó rất dễ bị ghèn mắt

Các giống chó đầu ngắn như Pug và Boxer có thể bị ghèn mắt nhiều hơn so với các giống chó khác do sự kết hợp của phần mũi ngắn và đôi mắt to, tròn. Ở giống chó này, một số loại ghèn mắt có thể là bình thường, đặc biệt là nếu nó trong suốt, nhưng nếu dịch ở mắt xuất hiện bất thường thì cần đem chó cưng đến bác sĩ thú y ngay.

Giống Poodle và Cocker Spaniel cũng dễ bị tắc tuyến lệ. Thông thường, những tuyến này tiết ra nước mắt từ mắt của chó qua mũi và sau cổ họng. Với những tuyến lệ bị tắc, sẽ không có nơi nào cho nước mắt chảy ra, vì vậy chúng tràn ra vành mắt và chảy xuống mặt.

Nếu bạn thấy vệt nước mắt màu nâu thì không cần phải lo lắng.

“Những chú chó có bộ lông màu trắng (như Maltese, Poodle…) có thể nhìn thấy sự chảy ghèn dễ dàng hơn những màu khác”, bác sĩ Kimmitt cho biết. Bạn có thể giúp giảm thiểu vệt nước mắt bằng cách lau vùng mắt dưới thường xuyên và giữ cho nó khô nhất có thể. Bạn cũng có thể thử một trong những sản phẩm làm trắng được bán riêng để xử lý vệt nước mắt.

Giữ cho vùng mắt của chó cưng sạch sẽ là điều rất quan trọng.

Một miếng vải mềm, ướt có thể được sử dụng để nhẹ nhàng lau sạch ghèn mắt”, bác sĩ Kimmitt khuyên. Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm làm sạch mắt cho thú cưng để ngăn việc chảy ghèn mắt, chỉ cần đảm bảo sản phẩm đó không chứa bất kỳ chất cồn nào.

Ý kiến bình luận