Tìm hiểu về “combo” chó và chocolate

Tìm hiểu về “combo” chó và chocolate

Hầu hết chúng ta thường nghe nói rằng chocolate không tốt cho chó, nhưng nó không tốt đến mức nào? Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu chó ăn chocolate? Điều này thực sự phụ thuộc vào số lượng và loại chocolate mà chó tiêu thụ. Hãy để Petlife giúp bạn tìm hiểu mọi thứ cần biết về độc tính của chocolate đối với chó qua bài viết sau nhé.

Methylxanthines là nguyên nhân thực sự gây ngộ độc chocolate ở chó

Hai chất được tìm thấy trong cacao (thành phần chính của chocolate) được gọi là methylxanthines (theobromine và caffeine) và là nguyên nhân khiến chó ngộ độc chocolate. Do đó, bất cứ thứ gì có chứa caffeine cũng độc hại đối với chó, bao gồm cà phê (đặc biệt là hạt và bã), trà (đặc biệt là túi trà), nước tăng lực, soda và thuốc không kê đơn có chứa caffeine.

Một số loại chocolate gây độc nhiều hơn so với những loại khác

Các loại chocolate khác nhau chứa mức độ theobromine và caffeine khác nhau. Sản phẩm chocolate càng đậm đặc, càng chứa nhiều chocolate thì càng nguy hiểm cho chó khi hấp thụ. “Chocolate nướng là nguy hiểm nhất”, Scott Fausel, giám đốc y tế của Sinking Spring ở Sinking Spring, Pennsylvania cho biết. “Những món chocolate ngọt như bánh brownies thường ít độc hại hơn.”

Danh sách các loại chocolate có độ độc hại cho chó giảm dần:

  1. Bột cacao khô không đường

  2. Chocolate nướng

  3. Chocolate đen (trên 60% cacao)

  4. Chocolate vừa ngọt vừa đắng

  5. Chocolate sữa

  6. Chocolate trắng (chocolate trắng không gây độc hại vì nó không chứa methylxanthines nguy hiểm thường có trong các sản phẩm chocolate thật)

Lượng chocolate tiêu thụ đóng một phần vai trò trong việc ngộ độc chocolate

Những con chó nhỏ thường bị ảnh hưởng bởi lượng chocolate ít hơn. Ví dụ, một chú chó Lab nặng 50 pound có thể vẫn ổn ngay cả khi nó ăn toàn bộ thanh chocolate sữa của hãng Hershey, nhưng nếu một chú Chihuahua ăn cùng một thanh chocolate sữa đó thì nó có thể gặp rắc rối. Điều đó nói lên rằng, bạn phải luôn gọi bác sĩ thú y hoặc đường dây nóng kiểm soát chất độc hại nếu chó cưng của bạn từng ăn bất kỳ loại chocolate nào, ngay cả khi bạn nghĩ rằng ăn chocolate thì chẳng có gì đáng lo. Bác sĩ Fausel khuyên, “Nếu có nghi ngờ, tốt hơn là nên đem thú cưng đi kiểm tra. Thông thường, bệnh viện thú y sẽ khám để tìm độc tố tiềm năng nếu có nghi ngờ.”

Chó và chocolate có thể là một sự kết hợp gây tử vong

Theobromine và caffeine trong chocolate có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch. “Nhịp tim nhanh có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, trong trường hợp xấu hơn sẽ dẫn đến tim không đập đúng cách và tử vong”, bác sĩ Fausel giải thích. “Nó cũng có thể dẫn đến các dấu hiệu thần kinh. Bạn có thể nhận thấy thú cưng bị hốt hoảng, có thể bị run hoặc cư xử bồn chồn, lo lắng và phấn khích hơn bình thường.”

Thời gian kể từ khi ăn chocolate đóng vai trò cốt yếu

“Điều đầu tiên cần làm là gọi cho phòng khám thú y địa phương hoặc phòng cấp cứu thú y, hoặc nếu bạn có số điện thoại gọi đến trung tâm kiểm soát chất độc cho thú cưng, hãy gọi trực tiếp số đó và cố gắng làm theo hướng dẫn”, bác sĩ Fausel cho biết.

Bác sĩ thú y có thể khiến chó của bạn nôn ra tất cả

Nếu thời gian trôi qua kể từ khi ăn phải chocolate không quá lâu, bác sĩ thú y có thể gây nôn để nôn được càng nhiều càng tốt, sau đó sử dụng than hoạt tính để hấp thụ độc tố, giúp trục xuất chúng ra khỏi cơ thể. “Bệnh nhân thường sẽ được điều trị bằng dung dịch tiêm tĩnh mạch với cường độ cao để cố gắng tăng tốc độ loại bỏ chocolate ra khỏi cơ thể”, bác sĩ Fausel giải thích.

Nếu được điều trị sớm, hầu hết những chú chó sẽ sống sót sau khi ăn phải chocolate

Miễn là phát hiện ở giai đoạn đầu, hầu hết bệnh nhân sẽ sống sót sau khi ăn phải một lượng khá lớn chocolate”, bác sĩ Fausel cho biết.

Chocolate cũng có hại với mèo

Tuy nhiên, mèo hiếm khi muốn ăn chocolate. Loài mèo thường không đi tìm những món ăn có đường vì chúng thiếu các thụ thể vị giác cho những món ngọt.

Ý kiến bình luận