Tìm hiểu về chứng khó thở ở chó

Tìm hiểu về chứng khó thở ở chó

“Dyspnea” là triệu chứng khó thở xảy ra trong quá trình hô hấp ở chó. Chứng khó thở dẫn đến việc cơ thể cún cưng không cung cấp đủ oxi cho các mô tế bào. Hơn nữa, nếu bị suy tim, cơ thể cún thậm chí còn không thể bơm đủ lượng máu cần thiết đến các cơ quan đang hoạt động. Nguyên nhân khiến cún khó thở thường là do phù phổi, hoặc tràn dịch màng phổi.

Triệu chứng

– Ho

– Thở gấp, khó thở, thở khò khè thành tiếng

– Khi thở há miệng, mũi phình to ra, bụng và ngực phập phồng, khuỷu chân dạng ra hai bên hoặc duỗi dài cổ về phía trước

– Giảm cân

– Mệt mỏi

Nguyên nhân gây bệnh

– Bệnh tim, suy tim

– Bệnh về phổi, ung thư phổi chèn vào khí quản

– Viêm nhiễm do vi khuẩn, vi rút gây ra

– Tắc nghẽn khí quản

– Sang chấn tâm lý

– Chảy máu phổi hoặc lồng ngực

– Tích tụ dịch phổi một cách bất thường do cún mắc bệnh về tim hoặc phổi

Chẩn đoán

Để chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị cho chứng khó thở ở cún, bác sĩ có thể thực hiện những bài kiểm tra sau:

– Xem xét tiền sử bệnh lý và tiền sử dụng thuốc, kiểm tra cơ thể toàn diện, chú trọng vào kết quả nghe bệnh vùng tim và phổi

– Chụp X-quang lồng ngực

– Kiểm tra huyết áp

– Siêu âm, đo điện tâm đồ

– Xét nghiệm máu

Điều trị

Phương án điều trị chứng khó thở ở cún phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán của bác sĩ. Bạn nên để cún ở lại trong bệnh viện cho đến khi chúng có thể thở mà không cần nhờ đến các dụng cụ hỗ trợ cung cấp oxy. Các hoạt động của cún sẽ bị hạn chế cho đến lúc chứng khó thở hoàn toàn được giải quyết, hoặc có chuyển biến tốt. Nếu cần thiết, bạn có thể giữ cún ở trong lồng để tránh các hoạt động mạnh không phù hợp. Không cho những con vật khác, hoặc trẻ nhỏ đến gần cún lúc này.

Một số giống chó mũi ngắn, như chó bull hay chó săn Boston có nguy cơ cao bị khó thở do chúng có lỗ mũi hẹp hoặc ngạc mềm dài, gây tê liệt thanh quản và chặn ống khí. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thực hiện tiểu phẫu mở rộng lỗ mũi, hoặc mở khí quản bị chặn cho cún.

Ý kiến bình luận