Tìm hiểu về chất nhầy trong phân chó

Tìm hiểu về chất nhầy trong phân chó

Chất nhầy trong phân chó có thể chỉ ra điều gì và đó có phải luôn là lý do để bác sĩ thú y ghé thăm? Hoặc chất nhầy trong phân chó chỉ là điều bình thường? Hãy cùng Petlife theo dõi bài viết sau đây nhé.

Phân chó lý tưởng nhất là phải chắc, hơi ẩm và dễ nhặt. Nếu bạn nhận thấy chất nhầy trong phân chó (hoặc nếu phân của chó bạn được bọc trong một lớp vỏ nhầy bóng), chó của bạn có thể bị một số loại viêm ruột. Chất nhầy trong phân chó thường thấy ở những con chó bị viêm ruột (IBD) hoặc là một dấu hiệu cảnh báo sớm về các tình trạng sức khỏe khác.

Chất nhầy trong phân chó và bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột là một hội chứng trái ngược với một căn bệnh, và nó được gây ra bởi một phản ứng cụ thể đối với sự kích thích mãn tính của đường ruột. Hầu hết những chú chó mắc bệnh viêm ruột đều có tiền sử nôn mửa hoặc tiêu chảy tái phát hoặc mãn tính và có thể ăn không thấy ngon miệng. Ngoài chất nhầy trong phân chó, bệnh viêm ruột còn có các dấu hiệu như:

– Tiêu chảy

– Giảm cân

– Suy nhược

– Nôn mãn tính

– Khí ga

– Đau bụng

– Sôi bụng

– Máu đỏ tươi trong phân

– Lông trở nên xấu

Các nguyên nhân phổ biến khác

Chất nhầy trong phân chó cũng có thể do virus Parvo, ký sinh trùng, khối u hoặc polyp, quá tải độc tố táo bón, rối loạn tự miễn hoặc thậm chí là ung thư gây ra. Ăn đồ thừa ở bãi rác cũng có thể gây nhiễm trùng vi khuẩn trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến phân có máu hoặc chất nhầy.

Chất nhầy trong phân chó có cần phải luôn được quan tâm?

Bạn không nên lo lắng nếu nhìn thấy một lượng nhỏ chất nhầy trong phân chó. Phân chó thường chứa một số chất nhầy, được tiết ra bởi ruột để giữ cho niêm mạc của ruột kết được bôi trơn và làm ẩm.

Nhưng nếu bạn nhận thấy có quá nhiều chất nhầy trong phân, hoặc đi kèm với máu hoặc thay đổi rõ ràng trong chuyển động ruột của chó, hãy tìm đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y sẽ có thể xác định đúng hơn nguyên nhân cơ bản của chất nhầy trong phân và đề nghị một quá trình điều trị thích hợp.

Điều trị

Điều trị triệu chứng chất nhầy trong phân chó thực sự phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó, đó là lý do bạn phải cần bác sĩ thú y để chẩn đoán.

“Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở chó là tiêu chảy và tiêu chảy có thể có các đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của nó”, theo Michael S. Stone, một chuyên gia động vật nhỏ tại trường Thú y Cummings tại Đại học Tufts. “Phân mềm có chứa hoặc bao phủ bởi chất nhầy có thể chỉ ra sự hiện diện của virus Parvo hoặc ký sinh trùng và các vấn đề khác, vì vậy hãy để bác sĩ thú y của bạn kiểm tra. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán.”

Ý kiến bình luận