Tìm hiểu về bệnh nấm đồng xu ở chó

Tìm hiểu về bệnh nấm đồng xu ở chó

Bệnh nấm đồng xu ở chó nói về bệnh nấm ký sinh có ảnh hưởng đến da, lông của chúng. Nó được gây ra bởi nấm và là một nhiễm trùng rất dễ lây. Bệnh có thể khiến chúng có những biểu hiện như rụng lông và có thể lây lan sang những con vật nuôi khác trong nhà, và cả con người.

Nguyên nhân của bệnh nấm đồng xu ở chó

Bệnh nấm đồng xu hay còn được gọi là hắc lào, là một nhiễm nấm của lớp biểu bì, móng tay và tóc. Nhiễm trùng này có thể xảy ra ở người và loài động vật trong nước. Có nhiều hình thức khác nhau của chứng bệnh này. Mặc dù một số chủng loài cụ thể, nó sẽ chỉ gây hại cho một số loài động vật có vú, có nghĩa là nó có khả năng lây lan sang các loài khác và con người.

Keratin là một loại vi khuẩn nấm ngoài da được tìm thấy trên các lớp biểu bì của da, tóc và móng chân của chó. Thông thường, các loại nấm này sẽ lây nhiễm nang lông, gây ra rụng lông. Thường thì sẽ dẫn tới tình trạng các mảng lông rụng trong một khu hình tròn.

Các dấu hiệu nhận biết sự lây nhiễm của bệnh nấm đồng xu ở chó

– Lây nhiễm của bệnh thường xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với một người bị nhiễm bệnh hoặc động vật khác. Nó có thể được truyền từ mèo, chó đến con người và ngược lại. Các bào tử của nấm có thể sống trong môi trường trong một thời gian dài, lên đến 18 tháng.  Nó có thể là thảm, đồ nội thất, đồ chơi hay dụng cụ chải chuốt, giường…

– Các loại nấm có thời gian ủ bệnh ít nhất 10 đến 12 ngày.  Vì thế nếu bạn hoặc con chó của bạn được tiếp xúc với nó sẽ mất 10-12 ngày đối với bất kỳ triệu chứng xuất hiện.

– Con chó dưới một năm tuổi thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn do hệ miễn dịch kém, cơ thể còn yếu hoặc những chú chó bị suy dinh dưỡng cũng có nguy cơ cao hơn. Những chú chó khỏe mạnh có nguy cơ thấp nhất.

– Trong một số trường hợp, mầm bệnh còn được tìm thấy sống trong đất. Nó có thể sống nhiều tháng nếu các chất dinh dưỡng trong đất là nơi phù hợp để chúng sinh sống.

Triệu chứng của bệnh nấm đồng xu ở chó

Triệu chứng nấm đồng xu ở chó thường có biểu hiện như rụng lông và thường có hình tròn. Ban đầu chỉ là một vài chỗ bị rụng, nếu không chữa kịp thời sẽ lan sang xung quanh. Thường thì những khu vực này không gây ngứa, mặc dù có thể bị viêm và đóng vảy. Sau dần những ô tròn rụng lông trên cơ thể của con chó.

Một số trường hợp hiếm gặp ở chó đã bị nấm hắc lào nhưng không có triệu chứng nhận biết. Những con chó này vẫn có khả năng cao lây lan sang những động vật khác hoặc cho con người nên bạn cần hết sức cẩn thận.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh nấm đồng xu ở chó

Để có thể ngăn chặn bệnh phát triển mạnh mẽ thì chúng ta cần giữ vệ sinh cho chú chó của nhà mình bằng cách:

– Sử dụng sữa tắm, dầu gội dành cho chó.

– Rửa và khử trùng hoặc thậm chí loại bỏ những đồ vật bị nhiễm bệnh.

– Các chuyên gia cho rằng các chất khử trùng tốt nhất là chất tẩy, bạn nên sử dụng với tỉ lệ thích hợp.

– Ngoài ra, hút bụi thường xuyên để giảm số lượng các loại nấm có thể sống sót trên tóc và da của các con vật cưng trong nhà.

– Rửa tay thật kỹ sau khi chạm hoặc tắm cho con chó của bạn. Vệ sinh cá nhân tốt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lây lan.

Trường hợp chú chó nhà bạn có dấu hiệu bị mắc bệnh thì cần được cách li để giảm sự lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.

Ý kiến bình luận