Tìm hiểu và phòng ngừa bệnh đường tiết niệu ở mèo

Tìm hiểu và phòng ngừa bệnh đường tiết niệu ở mèo

Mèo là loài động vật được nhiều gia đình chọn nuôi nhất hiện nay. Mặc dù chúng rất đáng yêu và thông minh nhưng cũng không khỏi mắc phải một số bệnh thường gặp. Bệnh đường tiết niệu là một trong số đó. Hãy cùng Petlife tìm hiểu và cách chữa trị căn bệnh này nhé.

Bệnh có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có những nguyên nhân tiềm ẩn bên trong chúng ta không thể nào nhìn thấy được như: Sỏi bàng quang

Nhiễm trùng bàng quang

Tắc nghẽn niệu đạo: có thể là do sỏi trong niệu đạo hoặc các nút trong niệu đạo tạo thành các mảnh vụn hữu cơ như tế bào, protein và khoáng chất.

Nguyên nhân ít gặp hơn của bệnh là: do khối u hoặc các dị vật khác trong niệu đạo.

Viêm bàng quang

Bệnh viêm bàng quang ở mèo được chẩn đoán bằng cách loại trừ các nguyên nhân tiền ẩm của bệnh đường tiết niệu ở mèo. Bệnh này được cho là có liên quan đến stress ở mèo. Nó gây ảnh hưởng đến bàng quang, viêm bàng quang và dẫn đến nhiều triệu chứng giống hệt nhau dễ dàng nhận thấy trên các hình thái khác của bệnh ở mèo.

Các bác sĩ thú y tin rằng bệnh viêm bàng quang ở mèo dễ nhận thấy nhất do căng thẳng ở mèo gây nên và bệnh này thực sự nguy hiểm cho mèo.

Tắc nghẽn niệu đạo hay bí ống đái ở mèo: 

Trạng thái tắc nghẽn niệu đạo là dạng thức nghiêm trọng nhất trong các bệnh liên quan đến đường tiết niệu của mèo. Chúng tắc nghẽn niệu đạo đa phần xảy ra ở mèo đực do mèo đực có ống đái hẹp hơn mèo cái. Mèo cái hiếm khi bị mắc bệnh hoặc khó có thể phát hiện, nếu có thì nguyên nhân chủ yếu là do khối u hoặc khối vật cản khác bên trong niệu đạo. Ở mèo đực, các sỏi bàng quang nhỏ thường gây tắc nghẽn khi chúng đi ra khỏi bàng quang qua niệu đạo.

Khi mèo bị tắc nghẽn ống đái sẽ không thể đi tiểu tiện bình thường được. Những chú mèo khỏe mạnh bình thường tự loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Khi bị nghẽn, mèo sẽ không thể đào thải các chất thải ra ngoài được. Vì thế, sỏi trở nên độc hại hơn rất nhanh khi các chất thải bắt đầu tích lũy vào trong máu.

Triệu chứng của bệnh tiết niệu ở mèo

Bệnh tiết niệu ở mèo có những biểu hiện khác nhau, tuy nhiên chúng đều có một số triệu chứng chung như:

– Mèo khó tiểu, lười đi tiểu

– Mèo tiểu rắt

– Mèo đau đớn khi tiểu

– Mèo tiểu ra máu

– Mèo ăn không ngon miệng, chán ăn

– Mèo dễ cáu gắt

– Mèo tiểu ngoài khay cát vệ sinh

Những con mèo có biểu hiện triệu chứng của bệnh về tiết niệu hoặc bạn đang nghi ngờ thì hãy đưa chúng đến cơ sở thú y để được chẩn đoán và chữa trị sớm nhất.

Phòng tránh bệnh tiết niệu ở mèo

Không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được bệnh. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên bạn nên kích thích mèo uống nước nhiều hơn mỗi ngày, trang bị môi trường sống đầy đủ tiện nghi, giữ khay cát vệ sinh sạch sẽ, giảm căng thẳng…

Nếu bác sĩ thú y khuyên bạn nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn thì bạn nên tuân theo.

Ý kiến bình luận