Tìm hiểu thói quen ngủ của chó

Tìm hiểu thói quen ngủ của chó

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc chú chó cưng của mình ngủ quá nhiều hay chưa? Bạn không cô đơn đâu. Nếu chú chó của bạn ngủ cả ngày, thì liệu việc đó là bình thường hay không bình thường? Hãy cùng nghe các chuyên gia phân tích để hiểu rõ hơn về thói quen ngủ của chó nhé.

Một trong số những điều tuyệt vời ở những chú chó là chúng có thể ngủ nhiều như chúng muốn. Ai có thể trách chúng chứ? Chính chúng ta cũng sẽ rất khoái chí khi có cơ hội được ngủ không giới hạn cơ mà!

Rất may là chó cưng của bạn không chủ động làm bạn ghen tị với thói quen ngủ của nó đâu. Trên thực tế, việc chó dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ là điều hoàn toàn bình thường.

Chó vốn ngủ nhiều hơn con người

Bạn nghĩ là chó cưng của bạn ngủ quá nhiều ư? Nếu so với con người thì sẽ dễ có khuynh hướng nghĩ như vậy thật. Theo bác sĩ Evan Antin, bác sĩ thú y tại bệnh viện thú y Thung lũng Conejo ở Thousand Oaks, California, loài chó thường ngủ khoảng 12 đến 14 giờ mỗi ngày. Bác sĩ Antin cho biết rằng một chú chó ngủ bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, giống loài và mức độ hoạt động của nó.

Một số giống chó có xu hướng dễ buồn ngủ hơn các giống khác. Chó Bull Pháp và Anh thường thích nằm dài và điều đó khiến chúng dễ ngủ hơn”, bác sĩ Antin cho biết. “Đối với những chú chó hoạt động nhiều hơn, như những giống chó phải làm việc, thì chúng sẽ ngủ ít hơn vì chúng bận rộn hơn.”

Độ tuổi cũng đóng một vai trò lớn trong việc một chú chó ngủ bao lâu mỗi ngày. Ví dụ, một chú chó con có xu hướng ngủ tới 16 đến 18 tiếng mỗi ngày, vì việc phát triển và lớn lên chiếm rất nhiều năng lượng. Chó già dành thời gian để ngủ gần như tương đương chó con, điều này có thể do một số yếu tố gây nên. Chó già thường ít hoạt động hơn, hoặc có thể bị đau nhức khi chúng di chuyển do viêm khớp.

Nhược điểm của giống chó được thuần hóa

Một lý do khác khiến chó cưng của bạn ngủ cả ngày hoặc gần như cả ngày là gì? Chính là lối sống mà chúng ta đã cung cấp cho chúng, không mang lại cho chúng nhiều việc để làm.

Bác sĩ Antin giải thích, “Những chú chó cưng được thuần hóa có thể ngủ nhiều hơn cần thiết chỉ đơn giản vì chúng ít bị kích thích hơn và ít bị gây căng thẳng hơn trong môi trường sống, điều sẽ khiến chúng có lý do để hoạt động. Chúng không cần phải săn bắt, tìm kiếm hoặc lẩn trốn hay ẩn nấp trước kẻ săn mồi, đi tìm bạn tình…”

Bác sĩ Antin đã so sánh điều này với những giống anh em hoang dã của loài chó. “Chó sói phải săn bắt, tìm bạn tình… trong tự nhiên để sinh tồn và truyền nòi giống. Còn thú cưng khi sống dưới sự chăm sóc của con người, mọi nhu cầu thiết yếu để “sống sót” đều đã được trao tận tay – thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn. Chúng cũng thường bị thiến, do đó, khả năng sinh sản cũng bị mất đi.”

Mặc dù có chỗ ở và thức ăn miễn phí là việc tốt, nhưng điều đó có thể dẫn đến việc chó ngủ nhiều hơn – chỉ vì thiếu việc gì đó để làm. Và thành thật mà nói, điều này vẫn tốt hơn là chúng “nổi loạn” xé rách tấm dán tường của bạn đấy (nếu chó cưng của bạn đang làm điều này thì nó đang rất nhàm chán). Tuy nhiên, cũng đáng để tự hỏi liệu một chú chó ngủ vì buồn chán thì có tốt cho sức khỏe của nó hay không.

Những nguyên nhân khác

Nguyên nhân đằng sau việc một chú chó ngủ cả ngày có thể là do vấn đề về sức khỏe. “Mất cân bằng nội tiết tố và các bệnh như suy giảm hoạt động tuyến giáp có thể khiến một chú chó có xu hướng ngủ nhiều hơn”, bác sĩ Antin giải thích. “Bất kỳ loại bệnh chuyển hóa tiềm ẩn nào hoặc bệnh mà chó cưng đang nhiễm có thể gây ra việc giảm năng lượng.”

Và ung thư hoặc bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến cơ thể chó cưng cũng có thể khiến nó ngủ cả ngày hoặc nhiều hơn bình thường, bác sĩ nói thêm.

Cách nhận biết khi chó cưng ngủ quá nhiều

Khi chú chó của chúng ta dành quá nhiều thời gian để ngủ, thật khó để nhận biết đó có phải là do các vấn đề y tế hay không. Nếu bạn không thể loại trừ các yếu tố bình thường như vấn đề tuổi tác, bác sĩ Antin khuyên hãy tìm kiếm các dấu hiệu khác. Ví dụ, nếu chó cưng của bạn không hoạt động như trước đây, cộng thêm việc ăn ít nhưng tăng cân, đó có thể là bệnh suy giảm hoạt động tuyến giáp hoặc một vấn đề về trao đổi chất khác.

Về cơ bản, nếu bạn nghĩ rằng chó cưng của mình ngủ quá nhiều, hãy tìm những dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn. Sau đó hãy đưa chó cưng đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Do không ngủ đủ giấc

Thay vì nghĩ “chó của tôi ngủ cả ngày”, bạn có thể nghĩ rằng “chó cưng của tôi không ngủ đủ giấc”. Đôi khi một chú chó có thể không ngủ đủ giấc. Bác sĩ Antin cho biết, “Tôi có những bệnh nhân mắc phải các vấn đề về hô hấp như ngưng thở khi ngủ hoặc quá mập nên không thể thở bình thường, những vấn đề này gây ra việc ngủ không đủ giấc. Khi thiếu ngủ có thể dẫn đến mệt mỏi mãn tính và có mức năng lượng thấp”. Tuy nhiên, những trường hợp đó thực sự rất hiếm.

Một trường hợp khác ngủ không đủ giấc chính là những chú chó già hoặc bị suy yếu về cơ thể do tuổi già. Lịch trình thường ngày của chúng có thể bị đảo lộn, và chúng sẽ ngủ ít hơn vào ban đêm do chúng thường đi lang thang xung quanh. Tuy vậy, điều này có thể chưa đến mức cần phải lo lắng vì chúng thường có xu hướng ngủ bù vào ban ngày, bác sĩ Antin cho biết thêm.

Chó có giấc ngủ giống con người

Mặc dù chúng ta sẽ dễ thấy ghen tị với thói quen ngủ của chó, nhưng hóa ra cách mà những chú chó cưng ngủ lại rất giống chúng ta. Theo Live Science, những chú chó sẽ trải qua “giai đoạn tỉnh táo, giai đoạn ngủ mơ và ngủ không mơ”. Trong giai đoạn ngủ mơ, chó của bạn có thể đang mơ và bạn có thể thấy cách chúng phản ứng với việc đó. Chúng co giật, di chuyển chân hoặc thậm chí là kêu rống lên. Nhìn chó cưng ngủ mơ sẽ vừa đáng yêu vừa buồn cười, dù bằng cách nào, khi việc đó xảy ra, bạn sẽ rất vui khi bạn còn tỉnh để chứng kiến đấy.

Ý kiến bình luận