Tìm hiểu tâm lý tại sao chó tấn công người

Tìm hiểu tâm lý tại sao chó tấn công người

Bình thường cún cưng của bạn rất ngoan ngoãn và nghe lời, nhưng đột nhiên chúng căng thẳng và tấn công người khiến bạn vô cùng lo lắng. Chó có thể tấn công bạn vì nhiều lý do, nếu không biết cách xử lý, bạn có thể khiến chúng bị kích động hơn. Vậy tại sao chó lại bất ngờ tấn công bạn, cùng tìm hiểu những nguyên nhân sau đây.

Chó là động vật được thuần chủng và nuôi trong nhà từ rất lâu, chúng cũng được coi là thú cưng rất gần gũi với con người, thế nhưng bản năng tự nhiên và hàm răng sắc nhọn cũng là điều chúng ta luôn lo ngại bị tấn công bất kỳ lúc nào. Việc đột ngột chạm vào chúng hay trêu chọc cũng sẽ khiến chó khó chịu và trở nên dữ tợn. Đặc biệt đối với những chó mẹ mới đẻ con, bản năng làm mẹ cũng khiến chúng hung dữ hơn nhằm bảo vệ con mình khi thấy người lạ.

Tại sao chúng lại tấn công bạn?

Do căng thẳng, sợ hãi: Bạn thường nhầm tưởng rằng những chú chó hung dữ sẽ tấn công bạn, tuy nhiên những chú chó nhút nhát lại có khả năng tấn công người khác cao để phòng vệ. Chúng sẽ thấy bị đe dọa trước sự xuất hiện của một con vật to lớn hơn hoặc khi nghe những âm thanh quá lớn như: sấm sét, pháo hoa… chúng sẽ sủa dai dẳng và có hành vi dữ dằn. Đối với những chú chó như vậy, bạn chỉ cần bình tĩnh an ủi và xoa dịu để giúp chúng ổn hơn và quen dần với sự thay đổi xung quanh.

Do tranh chấp địa vị: Theo bản năng phân biệt giai cấp khác nhau dù ở môi trường nào chúng sẽ tranh chấp địa vị, đôi khi cho mình là vị trí trung tâm, lãnh đạo tất cả, và mặc định là chủ nhân của con người.

Do đến kỳ động dục: Đây là một trong những nguyên nhân làm những chú chó trở nên hung dữ hơn nhất là khi chúng đang ve vãn bạn tình mà bị can thiệp. Chúng sẽ cáu bẩn và tấn công bạn. Với bản năng làm mẹ nếu bạn đến gần con của của chúng thì chúng có thể tấn công bạn bất kỳ lúc nào vì đã xâm phạm, đôi khi chúng còn cắn cả chủ nhân.

Do sức khỏe bị tổn thương: Khi bị mắc bệnh chúng sẽ có trạng thái không thoải mái, đôi khi là rất đau. Nếu rơi vào trạng thái này quá lâu sẽ dẫn tới tâm trạng không tốt. Trường hợp bạn sờ nắn vào vết thương của chúng một cách mất kiểm soát, chúng cũng sẽ quay lại tấn công bạn ngay lập tức. Để thận trọng, khi chúng bị thương bạn hãy đưa đến bác sĩ thú y.

Do bản năng loài hiếu chiến hung dữ: Bên cạnh một số giống chó rất gần gũi, thân thiện, hiền lành còn có một số giống chó mang tính cách khó gần theo bản năng, hoặc việc tham gia các lớp huấn luyện chó, chúng được học cách tấn công và cắn con mồi. Nếu không huấn luyện đúng cách rất có thể sẽ phản tác dụng và tấn công lại con người.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó bất ngờ tấn công bạn, và hậu quả thì rất khó lường. Nếu bạn bị chúng tấn cung không nên la hét, hoảng loạn vì chúng sẽ càng hung hăng vì cảm nhận được sự sợ hãi của “con mồi”, cảm giác chiến thắng sẽ tăng sức hiếu chiến của chú chó. Trường hợp bị tấn công bạn hãy để chúng cắn ở phần cẳng chân, nếu là loài chó hung dữ, bạn cần tự vệ bằng cách tấn công vào mắt (như ném đất cát vào mắt nó) hay đá vào cổ họng, mũi hoặc gáy.

Ý kiến bình luận