Tìm hiểu quá trình phát triển của chó con

Tìm hiểu quá trình phát triển của chó con

Chó con khi mới nhận nuôi sẽ trải qua những thay đổi về môi trường sống và cách tiếp xúc với mọi người. Từ khoảng 3-6 tháng tuổi, thời điểm này chó con có sự phát triển về thể chất và hành vi, thế nên chủ nuôi cần phải lưu ý và nắm rõ sự phát triển của chó con qua từng giai đoạn. Vì vậy, Petlife đã tổng hợp những thông tin quan trọng để chủ nuôi có thể sẵn sàng chăm sóc chó con một cách tốt nhất.

Thời điểm chó con phát triển thể chất

Khoảng 12 tuần, chó con đã biết ngủ qua đêm và việc huấn luyện đã trở nên dễ dàng hơn. Lúc này, chủ nhân có thể sắp xếp một lịch trình hợp lý để huấn luyện chúng từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Đến 12 tuần tuổi, chó con đã bắt đầu mọc răng, chúng có thể cắn xé hoặc phá bất cứ đồ đạc trong nhà. Thỉnh thoảng, một vài chú chó kích động sẽ khiến ngôi nhà bạn trở nên rối tung.  Hãy giữ gìn các đồ điện trong nhà để giữ an toàn cho chó con.

Từ 12-16 tuần tuổi, chú chó dần trưởng thành hơn, phát triển về thể chất và kích thước. Đặc biệt, khi được 6 tháng tuổi, chúng sẽ tăng về kích thước khoảng 60%.

Thời điểm chó con thay đổi hành vi

Khoảng 16 tuần tuổi, chó phải bắt đầu học với việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Thời điểm này chúng đã dần phát triển hành vi, hạn chế việc đánh đuổi thay vào đó nên khen thưởng và động viên để chúng cố gắng hơn.

Từ 3-6 tháng tuổi, chó đang độ tuổi thiếu niên, hãy kiểm soát những hành vi của chúng, Nếu không chó có thể nổi loạn và gây ra những điều khó tránh khỏi.

Chăm sóc thú cưng

Từ 8-16 tuần, chó nên được đưa đến bác sĩ thú y để tiêm vắc-xin ít nhất 1 tháng/1 lần, tẩy giun và kiểm tra định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng. Tránh cho chúng tiếp xúc với những động vật có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sau 4 tháng tuổi, chó con không cần đến bác sĩ thú y, cách tốt nhất là giữ cho chó phát triển khỏe mạnh và bình thường. Bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chúng.

Dinh dưỡng hợp lý cho thú cưng

Hãy đảm bảo thú cưng của bạn được bồi bổ những dưỡng chất tốt cho cơ thể. Khi chó ở giai đoạn trưởng thành, hãy bổ sung thêm khẩu phần ăn cho chúng. Chế độ ăn uống và cân nặng cần được xây dựng trên biểu đồ thức ăn hợp lý và thích hợp.

Không cho chúng ăn xương quá to, đồ chơi hoặc túi nylong để tránh việc chó bị hóc xương hoặc gây tổn thương cho răng miệng của chúng.

Huấn luyện chó con

Khi chó con mới về nhà, hãy bắt đầu huấn luyện cho chúng. Thời gian huấn luyện có thể kéo dài đến 12-16 tuần tuổi.

Điều quan trọng là huấn luyện cho chó con vâng lời, tập luyện những điều lệnh cơ bản và cách cư xử với mọi người. Không có chúng sủa quá mức, không cắn và nhảy cẫng lên.

Sau 16 tuần tuổi, hãy cho chúng đi chơi hoặc đi dạo để tìm kiếm một môi trường mới, tiếp xúc với các loài động vật khác, giúp thú cưng nhanh nhẹn và lanh lợi hơn.

Cách huấn luyện tốt nhất cho chó có thể là đăng ký lớp học cho thú cưng. Lớp học sẽ đào tạo những hành vi, cử chỉ hoặc những bài học bổ ích cho quá trình phát triển của chó con. Bên cạnh đó, các lớp học còn cho phép thú cưng học hỏi những điều có ích, huấn luyện chúng vâng lời, đào tạo chuyên sâu. Trước khi cho thú cưng tham gia lớp đào tạo, hãy tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe tốt cho thú cưng.

Ý kiến bình luận