Tìm hiểu những điều thú vị trong ngôn ngữ loài mèo

Tìm hiểu những điều thú vị trong ngôn ngữ loài mèo

Bạn có biết những điều thú vị trong ngôn ngữ của mèo được thể hiện qua đôi mắt như thế nào không ? Dân gian vẫn thường có câu “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Vậy đối với chú mèo thì cửa sổ tâm hồn ấy biểu thị những điều gì. Ngôn ngữ của loài mèo muốn truyền tải trong cùng loài và cho chúng ta là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khi bị kích động, đôi mắt của mèo sẽ biểu hiện như thế nào ?

Ngôn ngữ cơ thể của mèo biểu hiện rất khác nhau qua các tình huống khác nhau. Loài mèo chủ yếu giao tiếp với chúng ta qua đôi mắt. Bất kì điều gì mà chúng muốn nói với chúng ta đề được thể hiện qua vị trí của mắt và những thay đổi của đôi mắt. Các thông điệp rất đa dạng từ khó đến dễ đoán nhận.

Chúng không nhất thiết phải cất tiếng kêu để đưa ra thông điệp. Tuy nhiên, để cho con người có thể biết được mèo đang muốn nói gì thì phản ứng của cơ thể sẽ khiến cho thông điệp ấy rõ ràng hơn. Ví dụ như qua vị trí đuôi, vị trí tai hay bộ lông của chúng. Dù là phản ứng nào đi chăng nữa thì cái chúng ta va chạm đầu tiên vẫn chính là ánh mắt của chúng.

Khi chúng bị kích thích bởi một điều gì đó khiến chúng vui sướng, tức giận hay sợ hãi thì đều dẫn đến sự co lại đột ngột của đồng tử. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhất khi thử đặt thức ăn mà chúng yêu thích trước mặt, ánh mắt của chúng sẽ sáng lên và thể hiện sự thích thú.

Ngôn ngữ của mèo thể hiện tình cảm và sự tin tưởng

Mắt mèo thường sẽ mở to khi chúng tỉnh táo, khi thể hiện sự tin yêu và tin tưởng với chủ nhân.  Những lúc bạn chơi đùa cùng chúng, vuốt ve thì ánh mắt của chúng sẽ hiện lên vẻ đầy sự yêu thương, thân thiện.

Khi cảm thấy thoải mái cũng như tin tưởng những người xung quanh, chú mèo thường có dáng rũ xuống, môi mắt lim dim và nở một nụ cười mãn nguyện. Hãy nhìn chúng với ánh mắt âu yếm và nhẹ nhàng chớp mắt. Nếu chúng chớp mắt lại với bạn thì bạn đã nhận được tình cảm sâu sắc từ chúng.

Ngôn ngữ của mèo qua ánh mắt bảo vệ địa vị

Mắt chúng sẽ nhìn chằm chằm vào một điểm và không hề chớp mắt trong một khoảng cách nhất định. Điều này có thể hiểu là dấu hiệu của sự kiểm soát, thống trị hoặc công kích.

Những biểu hiện này thưởng thể hiện khi chúng có tư tưởng muốn kiểm soát một thứ gì đó. Có thể là trước nguy cơ bị chiếm đồ ăn, đồ chơi từ các thành viên khác. Các ngôn ngữ của mèo không phải chỉ nhìn qua là nhận ra, có khi bạn phải thật tập trung mới có thể nắm bắt được.

Ngôn ngữ của mèo trong đôi mắt thể hiện diễn biến xung đột

Mắt ti hí báo hiệu những cảm xúc mạnh khiến chúng sợ hãi hoặc kích động. Việc thu nhỏ đồng từ cũng là cách để chúng bảo vệ đôi mắt tránh khỏi móng vuốt của đối phương. Những chú mèo thường khá nhạy cảm, nên nếu thường xuyên gặp phải những tình huống này sẽ khiến cho chúng có tâm lý sợ hãi.

Ý kiến bình luận