Tìm hiểu nguyên nhân vì sao chó biếng ăn

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao chó biếng ăn

Tại sao chó bỏ ăn và tỏ ra mệt mỏi? Cũng như con người, chó mệt mỏi hay chán ăn đều có nguyên nhân. Chó biếng ăn có nhiều nguyên nhân nhưng có hai nguyên nhân chủ yếu đó là do bị bệnh và do thói quen ăn uống không khoa học. Vậy có dấu hiệu nào để phân biệt hai nguyên nhân trên không? Đây là thắc mắc của không ít chủ nuôi chó hiện nay. Hãy cùng Petlife đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Chó biếng ăn, bỏ ăn là do thói quen ăn uống không tốt

Chó là loài động vật hết sức tinh nghịch và thông minh. Chúng sẽ càng trở nên ranh mãnh hơn khi chúng liên quan đến đồ ăn hàng ngày. Với nhiều chú chó, mặc dù thức ăn không ngon, thậm chí không đủ dinh dưỡng nhưng chúng vẫn ăn một cách ngon lành.

Nhưng với một số chú chó khác, thức ăn ngon, có cơm thịt, cá, dinh dưỡng đầy đủ nhưng chúng lại tỏ ra hững hờ thậm chí là bỏ ăn. Vậy tại sao lại có tình trạng trên ?

Một lý do chủ yếu đó chính là do bạn quá nuông chiều chú cún cưng nhà mình. Bạn cho chúng ăn quá nhiều đồ ăn ngon, thậm chí là chỉ ăn thức ăn mà bỏ qua cơm. Đến một ngưỡng nào đó, bạn cảm thấy dinh dưỡng cho chó quá nhiều, cần hạn chế, lúc này chú chó không quen với việc đó và sẽ mắc chứng bệnh kén ăn. Chính vì thế, bạn không nên cưng chiều chú chó của mình, chúng sẽ sinh hư.

Chó bỏ ăn do bệnh lý

Đây là một nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay khiến chó bỏ ăn. Khi thấy chó đột nhiên có những biểu hiện ăn ít, chán ăn hoặc thậm chí không để ý đến thức ăn thì rất có thể chúng đang mắc bệnh. Bạn cần theo dõi tình trạng của chó có hiểu hiện gì khác thường không, đem chúng tới gặp bác sĩ thú y để được khám chữa và điều trị kịp thời, có thể chó bị giun sán. Khi chó có biểu hiện bỏ ăn là đã bị nhiễm giun khá nặng. Những chú chó dưới 2 tháng tuổi thường mắc bệnh này.

Một khả năng khác cũng được nhiều người suy đoán đó là răng của chúng có vấn đề chăng? Nếu đúng như vậy, bạn nên cho chúng ăn những thức ăn mềm, cơm nhão hoặc nấu cháo, canh cho chúng dễ ăn.

Cần làm gì khi chó bỏ ăn ?

Với những trường hợp chó bỏ ăn do mắc bệnh thì cách tốt nhất là bạn hãy đưa chúng đi khám ngay.

Với những trường hợp chó biếng ăn vì đang trong quá trình phục hồi sức khỏe sau những trận đau ốm, ca mổ hay vết thương nào đó gây ra thì bạn không cần quá lo lắng, không nên tạo áp lực ép chúng trong giai đoạn này. Hãy kiên nhẫn và chịu khó nuông chiều, cho chúng những đồ ăn mà chúng yêu thích.

Những chú chó hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại biếng ăn vì thói quen, bạn nên kích thích cảm giác ăn ngon miệng bằng thuốc. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều những loại thuốc có công dụng kích thích vị giác giúp chúng ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên bạn cần tìm đến bác sĩ để có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp không gây ảnh hưởng sức khỏe của chúng.

Ý kiến bình luận