Tìm hiểu nguyên nhân chó tiểu ra máu và cách điều trị

Tìm hiểu nguyên nhân chó tiểu ra máu và cách điều trị

Chó tiểu ra máu dù là tiểu ra máu loãng hay đóng cục thì cũng là một vấn đề về sức khỏe cần được quan tâm. Hiện tượng tiểu ra máu này có thể có nguyên nhân sâu xa từ một số bệnh đường tiết niệu gây nên. Đây là một chứng bệnh không hề hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của chó.

Chủ nuôi nên thường xuyên quan tâm,quan sát các dấu hiệu của cún cưng, phát hiện sớm chứng bệnh để điều trị được kịp thời nhất.

Chó tiểu ra máu, nguyên nhân là gì ?

Chó tiểu ra máu có nhiều nguyên nhân, có thể là do bệnh về đường tiết niệu, các chấn thương ở bộ phận sinh dục hoặc có khối u trong đường tiểu gây nên. Những chấn thương dạng này thường phổ biến ở chó đực vào mùa động dục.

Bệnh tiểu ra máu có thể do viêm tuyến tiền liệt hoặc khối u, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi …Hoặc cùng có thể do ký sinh trùng máu hoặc giun tim gây nên.

Bệnh đường tiết niệu sẽ làm suy giảm sức khỏe khiến chúng yếu đi nhanh chóng. Nếu không chữa trị kịp thời, chó sẽ yếu dần và chết trong thời gian ngắn.

Ngộ độc do ăn quá nhiều hành, ăn phải thuốc trừ sâu cũng có thể khiến chúng tiểu ra máu.

Cách xử lý khi chó bị tiểu ra máu

Trong trường hợp chó bị tiểu ra máu bạn tuyệt đối không được để chó ở nhà chữa trị mà phải mang chúng đến bệnh viện ngay lập tức. Ghi lại những dấu hiệu và triệu chứng của chó và thông báo cho bác sĩ thú y. Để biết chính xác hơn về nguyên nhân và phương pháp điều trị, cần làm một số xét nghiệm cho chó để chẩn đoán.

Quan sát màu nước tiểu, xem nước tiểu màu đỏ tươi, màu sẫm hay chỉ một vài giọt nhỏ. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao chúng lại bị tiểu ra máu. Xem chó có khó tiểu hay đi tiểu nhiều lần hơn bình thường hay không. Tình trạng tinh thần có tốt hay sợ hãi, hoảng loạn cũng là một dấu hiệu quan trọng.

Cần làm một số xét nghiệm như chụp X-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm. Đừng chần chừ việc đưa chó đến cơ sở y tế bởi nếu chó đi tiểu ra máu nặng chúng có thể chết sau vài giờ, nhất là đối với con chó bị sốc nhiệt.

Có nhiều người nghe theo kinh nghiệm dân gian chữa bệnh đi tiểu ra máu cho chó tại nhà vừa không chữa khỏi được bệnh mà còn khiến bệnh nặng hơn. Chính vì thế khi thấy có xuất hiện những dấu hiệu của tiểu ra máu bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y ngay lập tức.

Phẫu thuật có thể được chỉ định cho một số trường hợp bị sỏi đường tiết niệu, u tân sản và vết thương đường tiết niệu do chấn thương. Cần truyền máu cho chó nếu chó của bạn có số lượng hồng cầu thấp. Truyền dịch được sử dụng nếu chó bị mất nước và thuốc kháng sinh được dùng khi điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và một số bệnh do vi khuẩn trong máu gây nên. Bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn để ngăn chặn được bệnh sỏi niệu và suy thận tái phát.

Ý kiến bình luận