Tìm hiểu chứng hạ Magie máu ở chó

Tìm hiểu chứng hạ Magie máu ở chó

Trong cơ thể chó, magie chỉ đứng thứ hai sau kali là chất có nhiều nhất trong các tế bào. Nó được yêu cầu cho nhiều chức năng trao đổi chất, và vai trò của nó như một chất kích hoạt hoặc chất xúc tác cho hệ thống enzyme, vận chuyển năng lượng hóa học trong tế bào để chuyển hóa. Do đó, sự thiếu hụt magie (còn được gọi là hạ magie máu) là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy cùng Petlife tìm hiểu về vai trò của magie đối với chó, các biểu hiện và cách điều trị chứng hạ magie máu ở chó.

  1. Chứng hạ magie máu ở chó.

Chó cần vitamin và khoáng chất thiết yếu giống như con người? Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng này là magie, liên quan đến việc sản xuất năng lượng ở cấp độ tế bào. Đối với mỗi thú cưng, magie là cần thiết để tạo điều kiện cho việc truyền năng lượng. Đồng thời lượng magie trong máu cũng  liên quan đến ba khoáng chất khác: natri, kali và canxi, tất cả phụ thuộc ở mức nhất định vào hoạt động của magie. Tất cả các khoáng chất này là cần thiết cho chức năng tim, chuyển động cơ bắp và hệ thống thần kinh.

Thiếu magie là thiếu một khoáng chất quan trọng cần thiết cho tất cả các quá trình tế bào cần ATP. Vì mức độ magie được liên kết với các quá trình sử dụng kali, natri và canxi, magie thấp có thể nhanh chóng dẫn đến lượng khoáng chất này cũng giảm. Natri và kali đặc biệt có liên quan đến chuyển động cơ bắp và nhịp tim, do đó hạ kali máu có thể là một tình trạng nguy hiểm không được điều trị.

  1. Nguyên nhân chứng hạ magie máu ở chó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng thiếu magie máu ở chó, có thể điểm qua các nguyên nhân phổ biến sau:

– Do chó bị suy dinh dưỡng nặng hoặc các bệnh đường ruột khiến khả năng hấp thụ giảm.

– Hoạt động của thận là vô cùng quan trọng đối với chó, đái tháo đường, thuốc lợi tiểu, hay việc sử dụng thuốc gây độc cho thận dẫn đến bài tiết quá nhiều canxi qua đường tiểu.

–  Lượng magie giảm, có thể xảy ra do thiếu magie trong truyền dịch (tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm) ở những bệnh nhân được điều trị bằng chất lỏng dài hạn hoặc lọc máu

  1. Triệu chứng.

Triệu chứng nhận biết chứng giảm magie máu ở chó bao gồm:

 – Các triệu chứng là chó có thể sẽ yếu hoặc run rẩy, tăng động hoặc kích thích không đúng phản xạ

 – Cơ bắp run rẩy, rối loạn cơ bắp, đau cơ nghiêm trọng dẫn đến đi bộ khó khăn.

– Thay đổi hành vi, chó xuất hiện nhiều hành vi lạ.

– Chứng loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường)

  1. Chẩn đoán và cách điều trị.

Bác sĩ thú y sẽ dựa vào các triệu chứng bên ngoài sử dụng biện pháp chẩn đoán phân biệt, loại trừ trường hợp với nhiều bệnh khác. Bảng ghi chỉ số điện tâm đồ( chỉ số ECG và EKG) được dùng để kiểm tra dòng điện trong cơ tim là phương pháp chẩn đoán phổ biến và hiệu quả.

Phương pháp điều trị: dựa vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh mà áp dụng phương pháp điều trị riêng biệt. Nếu lượng magie trong máu giảm nhẹ thì nên áp dụng các biện pháp điều trị rối loạn cơ bản. Nếu bệnh nặng cần gặp ngay bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời và hiệu quả.

– Cho chó nhai hoặc (trong trường hợp nặng hơn) bổ sung magie IV thường là biện pháp cần thiết đơn giản để khắc phục tình trạng này.

– Nguyên nhân gây thiếu Magie ở chó suy dinh dưỡng, bệnh tiểu đường nên điều trị bằng thuốc lợi tiểu. Gặp bác sĩ thú y ngay lập tức nếu con chó của bạn có vẻ yếu, đi lại khó khăn hoặc dường như không được điều phối. Trong các trường hợp như suy dinh dưỡng trong thời gian thiếu hụt kéo dài, điều chỉnh các chất điện giải liên quan cũng là biện pháp cần thiết, đặc biệt là kali và canxi.

Đừng ngần ngại gọi bác sĩ thú y của bạn nếu bất kỳ triệu chứng nào quay trở lại, hay trường hợp chó cưng của bạn phát triển bất kỳ triệu chứng mới.

Trên đây là những chia sẻ của Petlife về chứng hạ magie máu ở chó. Hi vọng thông tin của chúng tôi sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo vệ tốt hơn cho chó cưng nhà mình.

Ý kiến bình luận