Tìm hiểu chu kỳ mèo bắt đầu động dục

Tìm hiểu chu kỳ mèo bắt đầu động dục

Tìm hiểu chu kỳ động dục ở mèo là việc cần thiết của chủ nhân, phải làm sao khi mèo đến kỳ động dục, dấu hiệu nhận biết như thế nào, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Chu kỳ sinh sản của mèo

Mèo thường trải qua mùa sinh sản vào khoảng giữa mùa xuân và thời điểm cuối của mùa hè. Mèo cái có thể động dục nhiều lần trong năm, khác với chó chỉ động dục 2 lần một năm.

Tùy thuộc giống mèo thường thì mèo được 5- 9 tháng tuổi là bắt đầu có biểu hiện động dục, một số trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và các giống mèo lai thì quá trình động dục có thể đến sớm hơn mèo thuần chủng, mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà. Nếu mèo cái đến thời kỳ động dục mà không được giao phối sẽ gây ra hiện tượng mang thai giả. Nghĩa là mèo cái sẽ tưởng mình mang thai và tự động tiết ra sữa, hiện tượng này sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng.

Thời điểm tốt nhất để mèo sinh sản là khoảng 1 năm tuổi vì khi đó mèo đực, mèo cái được phát triển toàn diện, hoàn chỉnh về mặt sức khỏe và sinh lý.

Dấu hiệu mèo đến kỳ động dục

Có rất nhiều dấu hiệu để chúng ta biết rằng mèo cưng đang đến kỳ động dục. Khi thấy hiện tượng phát dục, lúc này bạn cần kiên nhẫn theo dõi và hướng dẫn chúng.

Mèo gào đực thường kêu rất nhiều, mèo cái có thể kêu chói tai và thường xuyên đi dạo xung quanh nhà để rên rỉ hoặc kêu lớn. Đến kỳ động dục tiếng mèo kêu giống như khóc ai oán và đau khổ, có tông cao và kéo dài khiến bạn mất ngủ về đêm. Ngoài ra chúng còn có các biểu hiện như lăn lộn, kêu gào vật vã, cơ quan sinh dục có hiện tượng chảy máu. Chúng thường bồn chồn và có hành vi chà xát người vào chủ hoặc đồ vật, chúng có thể gây tổn thương nếu bạn cố gắng di chuyển.

Mèo cái động dục thường thể hiện tình cảm nhiều hơn thông thường. Khi bạn chạm vào lưng chúng hoặc gần phần bộ phận sinh dục (phần gốc đuôi), mèo cái sẽ nâng mông lên, đuôi xoay sang một bên, nằm trên sàn, hai chân sau thay nhau cử động, điều này cho thấy chúng đã chuẩn bị sẵn sàng tư thế để giao phối. Thời điểm này mèo cái thường bị sưng bộ phận sinh dục, gây khó chịu và chúng có xu hướng liếm thường xuyên.

Đối với mèo đực trong thời gian động dục chúng thường đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu, chúng thường giữ đuôi vểnh cao và “phun” nước tiểu vào các đồ vật theo chiều dọc, đồng thời, đuôi của chúng sẽ có hiện tượng di chuyển liên tục. Trong thời gian này, hệ thống sinh sản của mèo đực luôn trong trạng thái “hưng phấn”.

Chu kỳ động dục của mèo có thể khác nhau nhưng trung bình thường kéo dài 7 – 10 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày. Nếu mèo cái không gặp được mèo đực và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại, với chỉ một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục.

Bạn cần lưu ý tới mùa sinh sản của mèo, vì chúng thường có hoạt động giao phối ở ngoài đường bạn rất khó phát hiện. Nếu mèo thường nuôi trong nhà chúng có thể đi lạc, hoặc nếu là mèo đực có thể xảy ra xây xát do tranh chấp con cái, nên thường xuyên quan sát các hoạt động của chúng khi tới chu kỳ động dục.

 

Ý kiến bình luận