Tìm hiểu cách chăm sóc loài mèo Siberian

Tìm hiểu cách chăm sóc loài mèo Siberian

Loài mèo Siberian sở hữu thân hình cao lớn và khả năng săn mồi đỉnh cao. Chúng thừa hưởng những đặc điểm nổi trội của giống mèo bố mẹ. Đây là loài mèo thông minh và lanh lợi, có những khả năng đặc biệt. Để khám phá giống mèo Siberian này, hãy cùng Petlife tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Thông tin cơ bản về loài mèo Siberian

Đây là giống mèo có nguồn gốc từ đất nước Nga, vào thế kỷ 19. Siberian là người bạn đồng hành thân thiết và gắn bó với chủ nuôi, qua những chặng đường gian khổ. Người dân nơi đây đã quá quen thuộc và gần gũi với giống mèo này.

Thực tế, Siberian đã tồn tại từ 1000 năm trước đây. Giống mèo này dần trở nên phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của loài mèo này chỉ được lan rộng qua truyền miệng.

Vào những năm 1990, loài mèo này phổ biến rộng rãi nhất. Sau đó, số lượng mèo suy giảm một cách bất thường. Mãi đến ngày nay, các nhà khoa học cho rằng Siberian thuộc top giống mèo hiếm nhất thế giới. 

Ngoại hình nổi trội của loài mèo Siberian

Bởi vì nước Nga có khí hậu quanh năm lạnh giá, nên Siberian sở hữu bộ lông dài và dày phù hợp với điều kiện thời tiết. Chúng có xuất thân từ giống mèo rừng hoang dã, nên Siberian có sức khỏe rất tốt. Chúng còn có khả năng săn mồi với độ chính xác cao.

Giống mèo này có cái đầu khá tròn, bộ lông xù nhiều và dày bao phủ toàn bộ cơ thể. Trông chú mèo Siberian hệt như một chú sư tử nhỏ. Đôi mắt chúng có khoảng cách cân đối 2 bên và chiếc mõm nhọn 

Siberian có đến 3 lớp lông, dùng để bảo vệ cơ thể chúng tránh khỏi thời tiết lạnh giá của nước Nga. Đồng thời, Siberian còn có nhiều màu lông phong phú khác nhau. Màu lông cũng thể hiện màu sắc cá nhân của loài mèo này. Đó có thể là màu xám vằn, sọc loang kiểu rắn hoặc màu vàng nhẹ,…

Tính cách của loài mèo Siberian

Tuy xuất thân từ loài mèo rừng, nhưng Siberian lại rất ngoan ngoãn và vâng lời. Chúng tuyệt đối trung thành với chủ nhân. Là giống mèo rất tình cảm, được nuôi với mục đích giữ nhà và luôn hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc nhất.

Bản tính lém lỉnh của Siberian cũng được nhiều người thán phục. Chúng rất thích đùa giỡn với trẻ nhỏ, đặc biệt Siberian không bao giờ làm tổn thương chúng.

Ngoài ra, mèo Siberian còn có khả năng nhảy xa rất tuyệt vời, vì vậy chủ nuôi cũng nên lưu ý đến các đồ đạc trong nhà. Chúng có thể làm rơi vỡ bất cứ lúc nào.

Chăm sóc mèo Siberian như thế nào?

Siberian rất ít khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Bởi khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt và nguồn gốc từ loài mèo rừng nên điều đó giúp Siberian luôn khỏe mạnh.

Vấn đề chăm sóc chúng cũng không quá khó khăn. Chủ nuôi có thể chải lông thường xuyên cho chúng để đảm bảo cơ thể sạch sẽ, loại bỏ lông chết. Ngoài ra, hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, để đảm bảo cho chú mèo luôn khỏe mạnh.

Mỗi năm nên thay lông cho Siberian 2 lần. Ngoài ra, chủ nuôi cũng đừng chủ quan việc tiêm phòng và chải chuốt cho thú cưng.

Mức giá của loài mèo Siberian

Bởi vì Siberian chỉ phù hợp với điều kiện nhiệt độ lạnh giá, nên giá mèo nhập khẩu về Việt Nam rất đắt đỏ. Để sở hữu giống mèo này, bạn phải chi ra 400$, đôi khi mức giá này còn tăng gấp 2-3 lần. 

Trên đây là những chi tiết về loài mèo Siberian, chủ nuôi có thể tích lũy được kinh nghiệm nuôi và chăm sóc loài mèo Siberian tốt nhất.

Ý kiến bình luận