Tiêm chủng cho mèo và những lưu ý cần biết

Tiêm chủng cho mèo và những lưu ý cần biết

Bạn đang là một người nuôi mèo chắc hẳn cũng biết các giai đoạn phát triển của mèo là khác nhau. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc và tiêm chủng cho mèo đúng cách chưa? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý cần biết cho bạn có những tham khảo hữu ích cho bản thân trong việc chăm sóc cho mèo.

Tại sao nên tiêm chủng cho mèo?

Dù mèo nhỏ hay mèo đã trưởng thành thì cũng cần phải tiêm chủng. Việc tiêm chủng sẽ giúp mèo kháng lại các bệnh và bảo vệ chúng khỏi tác nhân vi khuẩn bên ngoài. Đặc biệt là những chú mèo con sau khi được sinh khoảng 6-8 tuần. Các bác sĩ sử dụng một loại vắc-xin để kích hoạt hệ miễn dịch của mèo con.

Các loại vắc-xin tiêm chủng cho mèo có công dụng hiệu quả khi thuốc được tiêm vào cơ thể sẽ làm cho hệ miễn dịch bị kích thích và tấn công các vi khuẩn gây hại cho cơ thể thú cưng. Đồng thời làm giảm mức độ của bệnh mà mèo nhà bạn đang mắc phải.

Mèo không được tiêm chủng đúng định kỳ sẽ dễ mắc bệnh và kháng thể sẽ yếu hơn những chú mèo được tiêm chủng đầy đủ. Đó chính là lý do tại sao chúng ta nên tiêm chủng cho mèo.

Nên tiêm chủng cho mèo ở những giai đoạn nào?

– Ở mỗi giai đoạn khác nhau, các loại thuốc dùng để tiêm chủng cho từng giai đoạn là khác nhau. Vì vậy bạn nên đến các bác sĩ thú y để được tư vấn và lựa chọn thuốc tiêm chủng phù hợp với độ tuổi của mèo. 

– Thông thường mèo sẽ được tiêm chủng vào các giai đoạn từ 6-8 tuần tiến hành tiêm mũi lần 1. Từ 9-12 tuần mèo được tiêm chủng với mũi lần 2. Từ 12-14 tuần tiêm chủng với mũi tiêm lần 3.

– Một lưu ý rằng bạn nên mang mèo đi thăm khám và để các bác sĩ thú y tiêm chủng. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc tiêm chủng cho mèo. Nếu sử dụng sai liệu trình không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây nguy hại ảnh hưởng đến sự phát triển.

Những lưu ý cần biết:

– Nên tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cho thú cưng của bạn trước khi tiêm chủng. Việc tắm rửa sẽ giúp thú cưng của bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng tiêm chủng hơn. Khi tiêm chủng xong bạn không nên tắm ngay cho thú cưng, nếu tắm thì bạn nên để tới 1-2 ngày sau.

– Cho mèo ăn nhẹ trước khi tiêm chủng: Nhiều trường hợp mèo tiêm chủng khi không ăn gì có thể làm cho mèo cảm thấy bị choáng, cồn cào…

– Sau khi tiêm chủng mèo có thể xuất hiện những dấu hiệu: Nôn mửa, bỏ ăn, ăn kém hơn, tiêu chảy, bị sốt, lờ đờ, mệt mỏi, vết tiêm bị chảy máu hoặc có thể sưng tấy đỏ… Với những trường hợp này bạn cần phải báo ngay tình trạng với bác sĩ để có thể xử lý kịp thời.

Tiêm chủng cho mèo có một vai trò đặc biệt trong việc chống lại các bệnh truyền nhiễm, lây lan của mèo. Chính vì vậy mọi người cần ý thức về điều này để tiêm chủng cho mèo theo định kỳ đúng thời gian. Theo khuyến cáo của cục y tế thì chúng ta cần tiêm phòng đầy đủ cho mèo. Không thả rông mèo ra ngoài mà không đeo rọ mõm. 

Hy vọng với bài viết trên của thế giới thú cưng bạn đã hiểu về việc tiêm phòng cho mèo và có được những lưu ý cần biết để chăm sóc tốt cho chú mèo nhà mình nhé.

Ý kiến bình luận