Thực phẩm thô và sức khỏe răng miệng thú cưng

Thực phẩm thô và sức khỏe răng miệng thú cưng

Thú cưng của chúng ta tiến hóa từ sói và mèo rừng với những chiếc răng đủ tốt cần thiết cho một cuộc đi săn hiệu quả. Điều đó cũng không quá ngạc nhiên, nhưng chế độ ăn kiêng với thịt và xương chưa qua chế biến không chỉ giúp làm cho răng và nướu khỏe mạnh hơn mà còn có lợi cho sức khỏe lâu dài của những chiếc răng thú cưng đấy. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao thịt sống và thịt sống đông lạnh sấy khô là lựa chọn chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của thú cưng nhà bạn nhé.

Hãy quên đi “huyền thoại” về thực phẩm khô

Nhiều người cho rằng thức ăn hạt là chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe răng miệng vì có thể loại bỏ một cách tự nhiên các mảng bám trên răng thú cưng. Nhưng có hai lập luận chống lại điều đó. Một là hầu hết thú cưng thường nuốt toàn bộ thức ăn hạt. Hai là hầu hết các loại thức ăn hạt đều chứa tỷ lệ carbohydrate nguyên chất cao hơn, là chất sản sinh các vi khuẩn làm tăng mảng bám và cao răng.

Hãy để thú cưng ăn như động vật ăn thịt

Bên cạnh việc chứa nhiều protein động vật, thực phẩm thô cũng chứa ít carb, thức ăn yêu thích của vi khuẩn gây mảng bám. Bằng cách tránh carb, bạn đang làm một trong những điều quan trọng nhất có thể để giúp thú cưng của bạn tránh xa khỏi bệnh về nướu đấy.

Thú cưng sẽ có một hàm răng sạch tự nhiên

Thực phẩm thô sống không chỉ không gây ra mảng bám, mà còn giúp ngăn ngừa nó. Thịt chứa các enzym tự nhiên có tác dụng bảo vệ răng và nướu. Những enzym này, cùng với việc không có đường và tinh bột, sẽ ngăn không cho thức ăn dính vào răng và gây tích tụ mảng bám. Bạn vẫn chưa tin ư? Hãy nghĩ đến những mảng thức ăn bám vào răng thú cưng sau khi ăn thức ăn hạt thử xem nào.

Hãy để thú cưng gặm xương

Điều này có vẻ chỉ dành cho chó, nhưng không, các bạn nuôi mèo cũng hãy chú ý. Xương chưa qua chế biến rất tốt để gặm cho cả chó và mèo. Toàn bộ quá trình gặm sẽ gần giống như bạn dùng chỉ nha khoa cho thú cưng vậy. Khi gặm xương, nướu của chúng được massage và răng của chúng sẽ sạch hơn. Nhưng hãy cẩn thận. Đừng bao giờ cho thú cưng của bạn một khúc xương nhỏ hơn kích thước miệng chúng vì chúng có thể bị nghẹn hoặc nuốt toàn bộ xương vào bụng. Ngoài ra, không bao giờ cho thú cưng xương đã nấu chín vì xương có thể bị vỡ vụn và đâm vào thứ gì đó trong miệng thú cưng. Nói chung, bạn phải luôn giám sát việc gặm xương của thú cưng. Với chó cưng, bạn nên chọn một khúc xương lớn từ một con bò. Và với mèo, một khúc xương cổ của gia cầm là một lựa chọn tuyệt vời.

Nếu chưa có sự lựa chọn, hãy giảm carb

Bạn chưa sẵn sàng để cho thú cưng ăn thực phẩm thô sống? Đừng lo, bạn vẫn có thể cải thiện việc vệ sinh răng miệng cho thú cưng của mình bằng cách chọn chế độ ăn ít carbohydrate nguyên chất và protein động vật. Khi xem nhãn dinh dưỡng trên bao bì, hãy kiểm tra xem protein động vật được liệt kê, thường là một trong hai đến ba thành phần đầu tiên.

Đừng ném bàn chải đánh răng đi

Nếu chỉ ăn kiêng, dù là cách hoàn hảo nhất thì vẫn không thể hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ bảo vệ răng miệng. Nếu hàng ngày bạn vẫn đánh răng cho thú cưng thì hãy cứ làm thế. Nếu không thì bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu việc đó đấy.

Vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng không nên cho thú cưng ăn thực phẩm thô sống vì trong thịt sống thường chứa các vi khuẩn, kí sinh trùng gây hại cho thú cưng, tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều nơi bán thịt sống đã qua sự kiểm định chặt chẽ, bạn cũng nên tìm mua tại những nơi buôn bán thực phẩm uy tín dành cho thú cưng. Ăn thực phẩm thô sống cũng giúp thú cưng của bạn ít tốn năng lượng trong việc tiêu hóa hơn là ăn thức ăn hạt. Ngoài ra còn hạn chế sự tiêu thụ khoáng chất, vitamin, enzyme của thú cưng một cách đáng kể. Bạn có thể trộn thực phẩm sống cùng với thức ăn hạt của thú cưng 1 tuần từ 1-2 lần cũng giúp cơ thể thú cưng nhà bạn giảm bớt gánh nặng biết bao nhiêu đấy.

Ý kiến bình luận