Thực phẩm hết hạn sử dụng, chó mèo sử dụng được không?

Thực phẩm hết hạn sử dụng, chó mèo sử dụng được không?

Tất cả những thực phẩm dù là thức ăn khô hay ướt đều có một hạn sử dụng nhất định. Giống như thực phẩm ở người, các thông tin về hạn sử dụng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về tuổi thọ của sản phẩm. Liệu thức ăn của chó mèo hết hạn sử dụng, thì điều này có an toàn với chúng không? Chó mèo có mắc các bệnh gì nguy hiểm đến tính mạng không? Nhằm giải đáp các câu hỏi này, Petlife đã tổng hợp cho bạn các thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về hạn sử dụng

Trên thực tế, các sản phẩm đóng gói đều in hạn sử dụng và ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm. Như vậy, nếu các cửa hàng bán thực phẩm hết hạn sử dụng là điều không nên.

Trên bao bì thường in ngày đóng gói ký hiệu là packed date và nên sử dụng tốt nhất trước ngày ký hiệu là best before date. Do vậy, các thức ăn dành cho chó mèo thường được kèm theo ngày tốt nhất. Điều này không có nghĩa rằng việc hết hạn sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mèo. Chỉ đơn giản là thực phẩm sẽ bắt đầu giảm đi giá trị dinh dưỡng ban đầu của nó.

Thực phẩm dành cho chó mèo hết hạn dùng được không

Đa phần những thức ăn dành cho chó mèo đều được chế biến với hàm lượng dinh dưỡng và khả năng bảo quản riêng biệt. Nhiều thành phần đóng gói sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu của thú cưng. Các nhà sản xuất luôn sử dụng chất bảo quản để tránh thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc.

Thức ăn dành cho chó mèo khi hết hạn vài tháng sử dụng cho chó mèo vẫn được. Dù điều này được khuyên là không nên, nhưng loài vật này có thể xử lý về mặt tiêu hóa tốt hơn con người. Thế nhưng, khi cho chúng ăn bạn nên kiểm tra xem đồ ăn có nhiễm nấm mốc hoặc vi khuẩn hay không. Nếu không phát hiện được điều gì bất thường thì việc sử dụng cho chó mèo không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Thực phẩm cho chó mèo hết hạn sử dụng có gì khác so với còn hạn sử dụng?

Tùy vào công thức chế biến và sử dụng, việc thức ăn hết hạn sử dụng sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Đặc biệt, vitamin và chất dinh dưỡng cũng giảm đi khá nhiều. Đối với thức ăn khô, giá trị dinh dưỡng sẽ kém hơn so với sản xuất thực tế. 

Nhiều chủ nuôi đều lựa chọn những sản phẩm mang lại lợi ích thực tế đối với thú cưng của mình. Khi cho thú cưng ăn sản phẩm hết hạn, chúng sẽ kém phát triển.

Tác hại việc sử dụng thức ăn hết hạn sử dụng cho chó mèo?

Thực phẩm hết hạn sử dụng dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó mèo, nhưng vẫn khiến chúng gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa. Chó mèo có thể đối mặt với các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa và khó tiêu. Những biểu hiện này có thể kéo dài liên tục trong vài ngày. Vì vậy, bạn nên hạn chế cho chúng sử dụng các thực phẩm hết hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, thú cưng còn phải đối mặt với vấn đề suy dinh dưỡng. Chúng sẽ không nhận được giá trị dinh dưỡng như được cung cấp hàng ngày. Chúng bắt đầu có vài biểu hiện ủ rũ, mệt mỏi và tình trạng sụt cân là điều khó tránh khỏi.

Nếu bạn vô tình sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng và bị ẩm mốc nghiêm trọng, sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường cho thú cưng của bạn.

Ý kiến bình luận