Thực phẩm giúp thú cưng sống thọ hơn

Thực phẩm giúp thú cưng sống thọ hơn

Để giúp thú cưng sống thọ hơn với chúng ta, bạn phải cần nắm rõ những thức ăn dinh dưỡng giúp chúng có thể sống lâu.. Đó là những dưỡng chất cân bằng và phù hợp với từng giai đoạn sống của thú cưng. Thế nào là dinh dưỡng tốt cho thú cưng? Cùng Petlife tìm hiểu nguồn dinh dưỡng thiết yếu này nhé.

Nguồn dinh dưỡng cần thiết là gì

Thực phẩm có những dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn của thú cưng sẽ giúp chúng phát triển một cách khỏe mạnh hơn. Cơ thể thú cưng không thể sản xuất chất dinh dưỡng, vì vậy chủ nuôi cần cung cấp dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng. Bổ sung thực phẩm thiết yếu là điều kiện giúp vật nuôi luôn cứng cáp và khỏe mạnh.

Nguồn dinh dưỡng nào tốt cho cơ thể thú cưng

Thú cưng tạo ra nguồn năng lượng tuyệt vời, là nhờ hấp thụ protein, chất béo và carbohydrate. Những thức dinh dưỡng này đều mang lại những hiệu quả riêng trong việc đảm bảo sức khỏe và kéo dài sự sống của chúng.

Tác dụng của từng loại dinh dưỡng:

– Protein nhằm cung cấp cho cơ thể khả năng phát triển tối ưu và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, quá trình tạo ra hóc-môn,…

– Carbohydrate phụ thuộc vào tinh bột, đường hoặc chất xơ.

– Đường giúp hỗ trợ cho đường ruột.

– Tinh bột giúp thú cưng duy trì sức khỏe tốt hơn.

– Axit béo chẳng hãn DHA, EPA có tác dụng tăng cường vẻ đẹp và sức khỏe xương, khớp cho thú cưng, giúp chúng kéo dài tuổi thọ.

Vai trò của vitamin và khoáng chất trong cơ thể vật nuôi

Thú cưng không cần hấp thụ lượng lớn vitamin và khoáng chất. Chúng chỉ cần một lượng nhỏ là có tác dụng quan trọng trong việc giữ cho cơ thể phát triển ổn định và kéo dài tuổi thọ thú cưng hơn.

Vai trò quan trọng của nước đối với vật nuôi

Nước là thành phần không thể thiếu đối với con người. Loài vật cũng vậy, nước chiếm tỷ lệ lớn và quan trọng trong khẩu phần ăn của thú cưng. Khi vật nuôi không được cung cấp đủ nước, chúng sẽ có những triệu chứng như chóng mặt, khó chịu và mệt mỏi. Vì thế, hãy luôn cung cấp đủ nước cho thú nuôi bất cứ lúc nào.

Những lưu ý giúp thú cưng kéo dài tuổi thọ

– Kiểm soát cân nặng của vật nuôi

Thú cưng nếu được cung cấp quá nhiều dinh dưỡng có chất béo sẽ dẫn đến vấn đề béo phì. Các bác sĩ cho rằng, thú cưng bị bệnh béo phì có khả năng rút ngắn tuổi thọ của chúng. Ngoài ra, thừa cân còn khiến vật nuôi mắc các bệnh về tim mạch, khớp và bệnh tiểu đường.

– Vệ sinh răng miệng cho vật nuôi

Vấn đề răng miệng của thú cưng cũng rất quan trọng, nên đặt lên hàng đầu. Nó khiến chúng ăn uống khó khăn, thậm chí dẫn đến bệnh tim. Việc chăm sóc răng miệng cho thú cưng nhà bạn sẽ giúp chúng tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

– Kiểm soát việc đi lại của thú cưng

Thú cưng hay đến những nơi lạ, ít người lui tới hoặc tiếp xúc với những thú nuôi khác, sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Bởi vậy, chủ nuôi phải can thiệp vào các mối quan hệ của chúng. Nhất là kiểm soát quá trình di chuyển của thú cưng, tránh trường hợp chúng đi lang thang gặp những sự cố không may xảy ra.

– Khám định kỳ

Cuối cùng, hãy đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để khám định kỳ. Hơn nữa, chúng cần được tiêm vacxin để phòng ngừa bệnh xảy ra. Đây là biện pháp quan trọng và hiệu quả giúp bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời cho thú cưng nhà bạn.

Ý kiến bình luận