Thú cưng có trí nhớ ra sao?

Thú cưng có trí nhớ ra sao?

Chủ nuôi có bao giờ đặt ra câu hỏi: Liệu thú cưng có thể nhớ trong khoảng thời gian lâu không? Hay bạn đã từng thấy câu chuyện chó tìm lại xương chôn ở phía sân, sau nhiều tháng? Chuyện chú mèo đi lạc và tìm về nhà sau vài năm thì sao? Tất cả cho chúng ta thấy rằng thú cưng cũng có khả năng nhớ những khoảnh khắc, sự kiện. Vậy thú cưng có khả năng nhớ ngắn hạn hay dài hạn? Cùng Petlife lý giải điều bất ngờ này trong bài viết dưới đây nhé.

Chó và mèo là những loài động vật có nhiều loại trí nhớ khác nhau. Chúng có khả năng ghi nhớ cả ngắn hạn và dài hạn. Hơn thế, vật nuôi còn lưu trữ được nhiều ký ức khác nhau mà con người chưa hề biết đến.

So sánh trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn

Trí nhớ ngắn hạn là bộ nhớ cho phép lưu trữ thông tin trong khoảng thời gian ngắn. Bộ xử lý thông tin sẽ lưu lượng thông tin này trong vài phút. Chúng đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết để ra quyết định vấn đề nhanh chóng.

Trí nhớ dài hạn là bộ nhớ lưu trữ trong não chúng ta, chẳng hạn những ký ức, sự kiện, khoảnh khắc quan trọng. Trí nhớ dài hạn có thể lấy ra bất kỳ lúc nào chúng ta cần đến. Đối với loại trí nhớ này, tất cả những gì lưu trữ được không phai mờ theo thời gian. Bạn có thể nhớ những ký ức tưởng chừng đã rất lâu.

Trí nhớ dài hạn của thú cưng

Trên thực tế, chúng ta có thể nhận thấy thú cưng có trí nhớ dài hạn. Chẳng hạn, trên các trang mạng xã hội có ghi lại hình ảnh chú chó đột nhiên hung hãn với người đàn ông lạ mặt,…Đây có thể là chú chó nhớ lại những việc làm mà người đàn ông đã làm trước đây. Hoặc hình ảnh chú chó sủa liên tục khi thấy người phụ nữ vào nhà, nếu đơn thuần bạn sẽ nghĩ chú chó sủa người lạ. Tuy nhiên, hành động này có khả năng gợi nhớ đến những ký ức xấu mà người phụ nữ đã làm.

Những yếu tố dẫn đến sự hình thành trí nhớ ở chó/mèo

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thú cưng có khả năng nhớ những sự kiện quan trong và liên quan đến sự sống còn của chúng nhiều hơn. Những sự kiện, ký ức này đa phần lưu trữ trong trí nhớ dài hạn.

Trí nhớ tác động đến hành vi của vật nuôi trong suốt khoảng thời gian sống của chúng. Chẳng hạn, những việc làm gây hoảng sợ cho thú cưng khiến chúng không liên tưởng và không muốn nhớ lại một giây một phút nào. Như vậy, thú cưng sẽ hình thành trạng thái sợ hãi việc đó trong suốt quãng thời gian sống của chúng.

Trí nhớ chó hay mèo tốt hơn?

Theo các nhà nghiên cứu, trí nhớ ngắn hạn của chó tốt hơn mèo. Họ đã chỉ ra cụ thể những phần ký ức mà thú cưng bị lãng quên theo thời gian. Mèo có quên những gì chúng đã làm trong vòng 30 giây, tuy nhiên chó lại nhớ được những sự việc xảy ra xung quanh chúng tròng 1 phút. Điều này còn chứng tỏ chó có khả năng nhớ những sự việc dài hạn lâu hơn mèo.

Một vài nghiên cứu lại cho rằng mèo không chịu tác động nhiều về suy giảm trí nhớ. Chúng luôn nhận thức được việc đã làm gần đó.

Nguyên nhân gây giảm sút trí nhớ ở cả chó/mèo đó là tuổi tác và sức khỏe yếu kém. Thời gian sẽ lấy đi thể trạng và giảm trí nhớ của chúng đến một mức nào đó.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như trí nhớ ở chó/mèo, các bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám định kỳ, nhằm đảm bảo cho thú cưng luôn khỏe mạnh.

Ý kiến bình luận