Thông tin cần biết về mèo Ragdoll

Thông tin cần biết về mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll là một giống mèo nhà của Mỹ, được biết đến vào năm 1960. Đây là loài mèo sở hữu một nét đẹp tinh tế và lạ lẫm. Chúng được mệnh danh là một trong những giống mèo có kích thước khủng nhất thế giới. Để khám phá toàn bộ những thông tin cơ bản về chú mèo Ragdoll, hãy cùng Petlife tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll có kích thước rất lớn, chúng có nguồn gốc từ con mèo cái Josephine. Đây là giống mèo hoang lai tạp, sở hữu nhiều nét đặc điểm của mèo Ba Tư truyền thống, Miến Điện hoặc các giống mèo khác.

Mèo Josephine rất hiền lành và gần gũi với hầu hết mọi người. Chúng rất dễ tính nên việc tiếp xúc với mọi người rất dễ dàng. Đặc điểm dễ nhận biết của mèo Josephine là vùng lông quanh mũi và miệng có màu khác biệt so với những chỗ lông xung quanh.

Với việc chọn lọc và lai tạo thành công, giống mèo mới xuất hiện có tên là Ragdoll. Loài mèo này hiền lành và thân thiện. Chúng thường thả lỏng cơ thể khi được bế lên. Hiện nay, loài Ragdoll được ưa chuộng ở hầu hết các nước Mỹ, Anh và trên thế giới. Ragdoll có một đặc điểm riêng biệt đó là mang nét tính cách của loài chó.

Môi trường sống Ragdoll

Tuy là loài có kích thước lớn, nhưng tốc độ phát triển của Ragdoll khá chậm, phải mất 3 năm để chúng trưởng thành. Loài Ragdoll chỉ thích nghi với điều kiện khí hậu lạnh khô, không phù hợp với môi trường nóng ẩm ở Việt Nam.

Bộ lông của chúng rất dày và dài, nên việc chăm sóc bộ lông Ragdoll cũng rất khó khăn. Bạn phải chải lông thường xuyên để loại bỏ lớp bụi bẩn trên người chúng. Ragdoll là loài mèo có sức khỏe yếu, vì vậy chúng cần được sự quan tâm từ chủ nhân nhiều hơn.

Mèo Ragdoll thuần chủng

Để sở hữu giống mèo Ragdoll thuần chủng, bạn phải lưu ý những điều dưới đây:

Loài mèo Ragdoll có ngoại hình cân đối. Khuôn mặt hình tam giác nhưng không quá dài. Đôi tai mèo Ragdoll to, nằm cách xa nhau rất cân đối và vừa vặn.

Đối với mèo đực trưởng thành, thường xuất hiện hai cằm. Ragdoll sở hữu đôi mắt xanh biếc rất cuốn hút và quyến rũ người nhìn. Mèo cái thường sở hữu vóc dáng nhỏ hơn mèo đực.

Mèo Ragdoll có bộ khung xương lớn và cân xứng, ngực của chúng rộng, cơ bắp phát triển. Chúng sở hữu cơ bụng dưới thường có mỡ, tuy nhiên không quá nhiều.

Bộ lông của giống mèo Ragdoll rất rậm rạp, chủ yếu quanh cổ và đuôi. Tiêu chuẩn về lông Ragdoll đó là lông thẳng, hoặc hơi cuộn sóng. Những giống mèo có lông xoăn thường không đạt tiêu chuẩn. Lông mèo Ragdoll rất phong phú, bao gồm màu seal, kem hoặc đỏ, trắng.

Mức giá mèo Ragdoll

Đối với người Việt Nam, giống mèo này còn chưa phổ biến. Mèo Ragdoll có giá 15-30 triệu VNĐ, đối với loài có giấy tờ đầy đủ.

Bởi vì, loài mèo Ragdoll không thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Nếu chúng sống ở nơi nóng ẩm kéo dài, thì khả năng sinh sản rất thấp. Hơn nữa, mèo con sinh ra cũng không phát triển khỏe mạnh, thậm chí chết. Việc chăm sóc mèo trưởng thành rất khó khăn, nên hiếm có giống mèo Ragdoll đẹp như nước ngoài.

Đa số mèo ở Việt Nam đều nhập từ Thái Lan. Vì thế giống mèo này luôn có mức giá khá cao.Trung bình giá mèo nhập khẩu từ Thái Lan là 12-15 triệu VNĐ

Mèo nhập từ nước ngoài thường có giá đắt đỏ, không thấp hơn 20 triệu VNĐ(đối với mèo đã triệt sản). Còn mèo Ragdoll chưa triệt sản, thường có giá trên 30 triệu VNĐ. Đây là những loài có giấy tờ đầy đủ, gia phả rõ ràng.

Ý kiến bình luận