Thời điểm nào mèo thay đổi màu mắt

Thời điểm nào mèo thay đổi màu mắt

Nếu bạn là người yêu quý thú cưng thì đừng bỏ qua bài viết này. Petlife sẽ tổng hợp các thông tin về quá trình thay đổi màu mắt của mèo con. Ngay từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, mèo con liên tục thay đổi màu mắt. Để hiểu rõ hơn về lý do mèo thay đổi màu mắt, hãy cùng chúng tôi khám phá thông tin dưới đây.

Nguyên nhân nào khiến mèo con luôn thay đổi màu mắt

Màu mắt ở mèo phụ thuộc vào lượng sắc tố màu, vì thế lý do khiến mèo thay đổi màu mắt là sự tích trữ melanin trong nhãn cầu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thị giác của chúng.

Khi mèo con trong cơ thể của mèo mẹ, lúc này có khoảng 3 tá trung tâm sắc tố. Chúng di chuyển khắp cơ thể và phát triển bên trong đó. Phần lớn sắc tố được di chuyển xuống lông, còn lại phần ít sắc tố gửi trong mắt, hoặc tích lũy khi sinh mèo con. Khoảng thời gian tích lũy, mèo con dần thay đổi màu mắt.

Mèo con có một màu mắt tại thời điểm nhất định. Từ 2 tuần đến 12 tháng, đây là khoảng thời gian màu mắt cố định. Sau đó, màu mắt sẽ thay đổi dần dần. Sau khi sinh, mắt bao phủ bởi một thước phim mờ, chúng sẽ nhìn thấy một khoảng không gian màu xám. Dần dần, bóng mờ mới nhanh chóng rõ rệt hơn. Màu sắc cuối cùng của mèo được xác định bởi số lượng melanocytes có được và số lượng melanin chúng mang lại.

Những quan điểm sai lầm về sự thay đổi màu mắt của mèo:

Hiện tại, chưa có một bằng chứng khoa học nào về sự thay đổi màu mắt ở mèo. Nhiều người cho rằng, khi mới sinh ra mèo đều sở hữu đôi mắt xám xanh. Hoặc màu mắt mèo thường có liên hệ với mống mắt hoặc len.

Trên thực tế, màu xanh chúng ta nhìn thấy trong mắt mèo là kết quả của ánh sáng khúc xạ, chứ không phải của một sắc tố.

Sở hữu mèo con có màu mắt nhất định

Quá trình thay đổi màu mắt ở mèo hay còn gọi là tái nở. Vào thời điểm tuần thứ 4, sắc thái màu xanh của mắt thường kết hợp với các mảng màu khác nhau. Sau đó, đôi mắt mèo sẽ thay đổi và có một màu mắt cố định.

Nếu bạn muốn sở hữu chú mèo có màu mắt nhất định, hãy nuôi một con mèo con ở tuổi 4 tháng. Lúc này, nó có thể xác định được màu mắt của bản thân.

Những con mèo có đôi mắt xanh ở độ tuổi trưởng thành, vì lượng melanin của chúng rất thấp, thậm chí không có. Chẳng hạn, giống mèo Xiêm, do melanin hạn chế nên đôi mắt của chúng có sắc thái màu xanh.

Tuổi tác có tác động đến sự thay đổi màu mắt mèo không

Sự thay đổi màu mắt ở mèo còn là hiện tượng bí ẩn, khó giải thích. Vào ban đêm, dù ánh sáng rất thấp nhưng mèo vẫn có khả năng quan sát và săn mồi rất chuẩn xác. Chúng có thể phát hiện những chuyển động nhỏ nhất ở con mồi.

Thay đổi màu mắt được xem là giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát triển của mèo. Khi mèo đã trưởng thành, màu mắt của chúng sẽ nhất quán đến suốt cuộc đời. Những sự thay đổi về màu mắt mèo khi chúng đã về già, là nguyên nhân mèo mắc các bệnh nhiễm trùng, viêm màng mắt. Như vậy, với bất kỳ sự thay đổi về màu mắt của mèo, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để chẩn đoán và chữa trị.

Những bệnh tật ảnh hưởng đến mắt của mèo:

– Bệnh viêm nhiễm mắt, tổn thương mắt dẫn đến mù lòa

– Các bệnh truyền nhiễm như Leukemia, bệnh dại hoặc mắt bị lác,…

– Mèo già dẫn đến mù lòa, đục tinh thể.

Ý kiến bình luận