Tham khảo kinh nghiệm phối giống cho mèo

Tham khảo kinh nghiệm phối giống cho mèo

Không phải giống mèo nào cũng có thể sinh sản mà không gây hại cho thế hệ sau. Vậy nên khi phối giống cho mèo buộc phải tuân theo một số quy tắc nhất định. Cùng Petlife tham khảo những quy tắc qua bài viết dưới đây nhé.

Đã trở thành một thông lệ, người nuôi mèo mong muốn chúng có thể sinh sản, cho ra đời những lứa mèo con thật đẹp và khỏe mạnh, dễ nuôi, dễ dạy. Ai cũng muốn cún cưng của mình có một gia đình hạnh phúc, được thực hiện mọi chức năng mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng. Ngoài ra, với những giống mèo đắt tiền còn có thể đem lại một nguồn tài chính khổng lồ.

Thực hiện việc phối giống cho mèo thường không hề đơn giản như các bạn nghĩ. Không chỉ liên quan đến việc thuần chủng hay không, chuyện phối giống còn muôn vàn những vấn đề mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Trách nhiệm của người phối giống không chỉ đỡ đẻ thành công cho một đàn cún con mà còn cần đảm bảo chúng không gặp phải bất kỳ khó khăn hay vấn đề gì về mặt sức khỏe sau này, kể cả khi không ở cùng mẹ chúng.

Thử tưởng tượng nếu như bạn đón một chú mèo về nuôi, mặc dù nhìn xinh xắn, đáng yêu nhưng lại mắc phải chủng bệnh di truyền khó chữa được và qua đời sau đó không lâu. Tôi tin tình huống này không hiếm gặp ngay cả ở những quốc gia kiểm soát nghiêm ngặt quá trình phối giống thú cưng.

Vậy nên khi quyết định phối giống mèo của mình mà không muốn có hệ quả xấu xảy ra, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

1. Chuẩn bị kiến thức cũng như tinh thần cho bản thân

Phối giống mèo là việc làm khá tốn kém, cả về thời gian lẫn tiền bạc, đây là điều mà bạn cần chuẩn bị tâm lý trước. Đối với những giống mèo quý hiếm, số tiền cho một lần lấy giống của con đực có thể lên tới cả chục triệu đồng.

Tiếp theo bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về những câu chuyện sinh nở của giống mèo bạn đang nuôi. Bạn cần nắm vững được các thông tin về loài mèo như đặc điểm hình thái, giờ giấc ăn ngủ, loại thức ăn mà chúng hay ăn.. Muốn nắm được, bạn hãy đọc thật nhiều qua sách báo đồng thời tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia thú y.

2. Phối giống là để tốt hơn

Đó là phương châm không được phép quên đối với những người nuôi mèo. Nên nhớ, có những loài sinh sản rất dễ, nhưng cũng có những loài sinh sản khó khăn hơn, thậm chí có loài không được phép sinh sản. Chính vì thế nếu chỉ lựa chọn những cá thể mà được con người ưa thích, không quan tâm tới quy định sẽ khiến cho bạn gặp rắc rối.

3. Hãy đảm bảo thú nuôi đủ tiêu chuẩn để phối giống

Trước khi phối giống hãy đưa mèo cưng của bạn đến cơ sở thú y để được kiểm tra, xét nghiệm cụ thể. Phải đảm bảo chú mèo của bạn không mắc phải những chứng bệnh nghiêm trọng nào liên quan đến di  truyền, đồng thời được tiêm phòng đầy đủ.

4. Chăm sóc thú mẹ cẩn thận sau khi mang thai

Việc nuôi mèo mang thai không hề dễ dàng, bạn cần phải thật cẩn trọng. Chúng có thời gian mang thai trong vòng 60-68 ngày. Trong thời gian mang thai, cần bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, khối lượng thực phẩm cũng tăng 30-50% bởi chúng cần dinh dưỡng nuôi thai.

Đối với những người lần đầu đỡ đẻ, đó sẽ là những trải nghiệm rất khó quên. Nếu có thể, bạn hãy để chúng sinh sản ở cơ sở thú y uy tín, đặc biệt đối với những giống mèo khó sinh sản tự nhiên.

Ý kiến bình luận