Tham khảo kinh nghiệm chăm sóc cho mèo

Tham khảo kinh nghiệm chăm sóc cho mèo

Nuôi một thú cưng nào cũng vậy bạn sẽ trải qua từng  giai đoạn chăm sóc chúng khác nhau, đặc biệt là các loài mèo chúng có những đặc điểm riêng cần phải chú ý, nhất là giai đoạn mèo động dục.  Sau đây là cách chăm sóc theo từng giai đoạn phát triển của mèo cưng của bạn.

Giai đoạn thứ nhất

Là khi mèo mới được mua về, bạn cần chuẩn bị một ngôi nhà nhỏ xinh cho cô nàng cưng này. Những vật dụng này có thể mua tại các quán chuyên đồ cho thú cưng hoặc bạn có thể tự chuẩn bị bằng bìa cát tông và những miếng vải mềm làm đệm cho chúng. Mèo ở khá sạch nên bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều vải để có thể thay thường xuyên hoặc nhiều nhất là 3 đến 4 ngày/lần. Ngoài ra khi mới mua về bạn cũng cần sử dụng 1 chiếc dây dài khoảng  80 đến 100cm để buộc mèo lại chỉ hoạt động quanh khu vực ổ của nó để tránh việc mèo lạ nhà mà bỏ đi. Đặc điểm của mèo là chúng rất dễ bị lạ nhà và sẽ bỏ đi ngay, tuy nhiên với một địa điểm mới chúng lại thích nghi rất nhanh chỉ khoảng 7 đến 10 ngày là có thể quen chỗ ở mới.

Sau thời gian trên bạn có thể thả mèo chạy tự do trong nhà nhưng cần phải để mắt chú ý và thả với lượng thời gian tăng dần để mèo thích nghi hoàn toàn. Tiếp theo bạn cần phải chuẩn bị cả chỗ vệ sinh cho mèo, dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn chuẩn bị 1 chiếc chậu với 1 chút cát hoặc sỉ than để gần ổ khi nào mèo buồn đi vệ sinh có thể đi ngay, tuy nhiên chậu này cũng cần phải thay thường xuyên để tránh việc bốc mùi trong nhà hoặc mèo cũng thấy bẩn mà nó không muốn đi vào chậu. Lúc đó nó sẽ tìm các nơi khác trong nhà mà đi thì việc dạy mèo đi vệ sinh sẽ thất bại.

Để mèo nhanh lớn có sức khỏe tốt thì cần cho mèo ăn nhiều chất đạm đặc biệt là các món khoái khẩu của nó. Bạn cần thay đổi thường xuyên và không cho ăn quá mặn, tập cho mèo ăn thịt, ăn rau nữa để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thú cưng.

Giai đoạn thứ hai

Là khi mèo động dục, thú cưng bắt đầu trưởng thành khi mèo được khoảng 6 tháng, tuy nhiên bạn có thể không cho mèo phối giống lần đầu này để đến lần 2 mới cho phối giống để mèo đủ trưởng thành đầy đủ và lứa mèo con được sinh ra cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Mèo đến tuổi động dục này phát ra tiếng kêu chói tai đặc biệt là ban đêm, kêu liên tục 3-5 ngày, đến ngày thứ 4 thì bạn có thể mang mèo đi phối giống, việc này bạn cần phải tìm hiểu kỹ về giống mèo đực cần cho phối. Điểm chú ý là mèo cần được phối giống liên tục trong 1-2 ngày, càng phối giống nhiều mèo con được sinh ra càng có được sức khỏe tốt, dễ chăm sóc hơn.

Giai đoạn thứ 3

Là khi mèo chửa, giai đoạn này cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tăng bữa ăn lên cho mèo để nó có sức nuôi bào thai trong bụng. Thời gian mèo chửa kéo dài khoảng 2 tháng, đồng thời bạn phải thường xuyên theo dõi bụng của nó. Khi bụng đã to cần chuẩn bị ổ để mèo đẻ, ổ này cần để nơi kín đáo tránh gió tránh người qua lại vì trong quá trình mèo sinh mà gặp người lạ, nó sẽ tha con bỏ đi hoặc cắn con chết.

Giai đoạn cuối cùng

Là chăm sóc mèo sơ sinh, công đoạn này không vất vả như chăm sóc một em bé sơ sinh tuy nhiên thì bạn cần phải chăm sóc mèo mẹ thật cẩn thận vì mèo con chỉ có bú sữa mẹ hoàn toàn trong 1 tháng đầu, ngoài tháng bạn mới bắt đầu tập ăn cho mèo con từ bột, cháo rồi mới đến cơm.

Hi vọng với những kinh nghiệm mà Petlife đã chia sẻ có thể phần nào giúp bạn chăm sóc mèo cưng được tốt hơn.

Ý kiến bình luận