Tập tính của loài chó Malinois

Tập tính của loài chó Malinois

Malinois là giống chó sở hữu trí tuệ thông minh vượt trội. Loài chó này phổ biến rộng rãi trên thị trường Việt Nam và được dân chơi săn lùng khắp nơi. Ngoài mục đích làm giống chó chăn cừu, Malinois còn được sử dụng trong việc tìm kiếm tội phạm và cứu hộ nạn nhân. Để hiểu về nguồn gốc, ngoại hình và những tập tính của loài chó này. Hãy cùng Petlife tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của giống chó Malinois

Chó Malinois hay còn gọi là chó Becgie Bỉ. Loài chó này là kết quả lai tạo giữa Becgie Đức và giống chó chăn cừu bản địa. Theo các nhà nghiên cứu, chó Malinois có bề dày lịch sử hơn 200 năm.

Tuy đã xuất hiện cách đây khá lâu nhưng chó Malinois vẫn chưa được công nhận là giống chó độc lập. Nó chỉ được thừa nhận là con lai của Becgie Đức.

Malinois được lai tạo với mục đích chăn nuôi cừu và gia súc. Ngoài ra, nó còn thích hợp làm các nhiệm vụ liên quan đến tìm kiếm tội phạm hoặc cứu nạn, cứu hộ.

Ngoại hình của giống chó Malinois

Malinois có ngoại hình cân đối so với toàn bộ cơ thể. Phầu đầu của cún chỉ có màu đen, hộp sọ lớn. Đôi mắt của chó Malinois màu nâu, nhìn không mấy thân thiện. Chiếc mũi của Malinois thẳng và rất dài. Loài này rất thông minh, ngoài ra chúng còn đánh hơi rất tốt. Vì vậy, chúng được ưa chuộng trong việc tìm kiếm tội phạm hoặc truy lùng vũ khí tội phạm.

Chúng có màu lông đa dạng, bao gồm 12 màu lông. Màu lông cơ bản thường thấy ở Malinois  là màu vàng kết hợp màu đen. Lông của chúng rất ngắn, gồm 2 lớp lông cơ bản. Lớp bên trong mọc tương đối dày còn lớp ngoài nhằm bảo vệ các tác động bên ngoài của cún. 

Thể lực của giống chó Malinois

Malinois có thể lực rất tốt, tuy nhiên chúng cũng thường xuyên mắc phải các bệnh như viêm phổi. Tuổi thọ trung bình của loài này từ 12-14 năm. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời thì tính mạng dễ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nếu bạn phát hiện cún hay có những biểu hiện ho kéo dài, cơ thể mệt mỏi và bỏ ăn thì hãy đưa Malinois đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất. 

Bên cạnh bệnh viêm phổi, Malinois còn mắc các bệnh dị ứng da, đục thủy tinh hoặc các vấn đề về xương khớp,…

Tập tính của giống chó Malinois

Loài chó Malinois có bản tính thông minh và rất hòa đồng. Chúng chỉ quen thuộc và thân thiện với những người quen, và cảnh giác cao với người mới gặp mặt lần đầu. Chúng không muốn sống ở những căn hộ chật hẹp, vì Malinois cảm thấy rất tù túng và ngột ngạt.

Malinois rất trung thành với chủ nhân. Nếu bạn huấn luyện cún bằng thái độ hung hãn và nghiêm khắc, thì chúng sẽ không nghe lời. Vì vậy, trong quá trình huấn luyện Malinois, hãy dùng thái độ nhẹ nhàng để huấn luyện chúng.

Loài chó này còn có bản năng bảo vệ lãnh thổ rất cao, bởi vì giống chó Malinois mang dòng máu chăn cừu nên chúng rất cảnh giác. Khi phát hiện có mùi người lạ, chúng sẽ dè chừng và sẵn sàng bảo vệ chủ nhân nếu có nguy hiểm xảy ra.

Malinois còn thừa hưởng trí thông minh và học hỏi nhanh, khiến nhiều người phải trầm trồ khen ngợi. Chúng nắm bắt nhanh tình cảm của chủ nhân và cảm nhận được họ đang gặp chuyện gì. Bởi loài chó này cực kỳ tâm lý, có thể hiểu được ý đồ của chủ nuôi qua những cử chỉ và ánh mắt nên nó được nhiều người yêu mến. Dường như Malinois cực kỳ hiểu tâm lý của con người và không gì có thể qua nổi ánh mắt của nó.

Ý kiến bình luận