Tâm lý loài chó như thế nào khi chúng sợ hãi

Tâm lý loài chó như thế nào khi chúng sợ hãi

Chó là loài động vật đáng yêu và tinh nghịch. Chúng sở hữu những nét cá tính độc đáo khác nhau. Nhiều loại yêu thích bơi lội, đi dạo hoặc chỉ lủi thủi một mình trong căn phòng nhỏ,…Thế nên tâm lý của loài chó rất phức tạp và khó hiểu. Đôi khi, chúng cũng có tâm trạng sợ hãi và lo lắng. Vậy tâm lý của chúng như thế nào khi sợ hãi. Cùng Petlife tìm hiểu trong bài viết nhé.

Ảnh hưởng của âm thanh đến tâm lý chó

Trong nhiều cuộc nghiên cứu, cho thấy rằng chó rất sợ âm thanh hoặc những chuyển động phát ra tiếng động lớn. Nguyên nhân tại sao chó lại sợ âm thanh? Bởi vì, thú cưng còn nhỏ chưa nhận thức được những âm thanh bên ngoài, khiến chúng hoảng sợ. Nếu không được huấn luyện, âm thanh lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến chúng ám ảnh và sợ hãi.

Âm thanh khi máy bay chuẩn bị cất cánh, tiếng pháo nổ đều khiến thú cưng có cảm giác lo sợ. Chúng sẽ đi tìm nơi để ẩn trốn như gầm giường hoặc những góc khuất trong nhà.

Những biểu hiện của chó khi sợ hãi âm thanh đó là: chó rụt cổ lại, cụp tai lại. Đây là bản năng của loài chó, xuất phát từ đời sống hoang dã của chúng từ xa xưa.

Ngoài ra, khi chó tiếp xúc với nhiều đồ vật lạ như đồ chơi trẻ em, xe ô tô điều khiển từ xa,…cũng khiến chúng sợ hãi.

Ảnh hưởng của việc kết bạn với loài chó khác

Nhiều loài chó cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi được kết bạn với loài chó khác. Tuy nhiên, một số chú chó lại e dè và sợ hãi khi tiếp xúc với đồng loài chó khác. Bởi vì, cún cưng sợ phải tiếp xúc với loài chó có tính cách hung dữ và công kích.

Chúng còn mang cảm giác sợ hãi và lo lắng, khi được chủ nhân đưa đến tiệm spa hoặc bệnh viện để khám,…Lúc này, chúng sẽ nhanh chóng chạy trốn khỏi nơi này.

Chó sợ hãi khi tiếp xúc với người lạ

Theo các nghiên cứu cho thấy, loài chó có tính xã hội rất cao. Chúng có thể tiếp xúc thân mật và gần gũi với mọi người xung quanh. Hơn thế, chủ nuôi còn huấn luyện chó những kỹ năng giao tiếp hàng ngày, giúp chúng dạn dĩ và năng động hơn.

Qua 3 tháng được huấn luyện, loài chó phát triển cả về thể chất lẫn tâm sinh lý. Nếu bạn thường xuyên nhốt chúng trong nhà, thì khả năng tiếp xúc với người lạ rất kém, chó sẽ sinh ra sợ hãi và không thể canh gác nhà được.

Hãy cho chúng làm quen với thế giới quan bên ngoài, thú cưng sẽ trang bị nhiều kỹ năng xã hội, giúp chúng hòa đồng hơn. Nếu không tập cho chúng ngay bây giờ, chú chó sẽ cô đơn đến mức không thể khống chế được, luôn nhát gan và sợ hãi.

Biện pháp giải quyết vấn đề tâm lý ở loài chó

Ngay từ nhỏ, nếu chủ nuôi không huấn luyện tốt cho chó sẽ khiến chúng sợ hãi. Vì cún ít tiếp xúc với mọi người, luôn sợ hãi những sự vật bên ngoài.

Cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này là cho cún cưng tiếp xúc nhiều với thế giới quan, làm quen với những hoàn cảnh và âm thanh khác nhau.

Tạo môi trường thân thiện và thoải mái cho cún, không quá gò bó hoặc nhốt chúng trong nhà.

Hãy cho thú cưng tập thể dục đều đặn, bảo vệ sức khỏe cho chúng, thời gian huấn luyện tốt nhất là từ 3-6 tháng tuổi.

Hạn chế cho thú cưng tiếp xúc với những loài chó hung dữ và cộc tính, hoặc ở chung với người lạ. Việc này sẽ khiến cún nhát gan, trầm cảm hoặc lo sợ với tất cả mọi người.

Ý kiến bình luận