Tắm cho mèo con như thế nào là đúng cách?

Tắm cho mèo con như thế nào là đúng cách?

Mèo con là loài động vật khá tinh nghịch, vì vậy vấn đề tắm cho chúng là thật sự khó khăn. Khi đưa mèo con vào các trung tâm làm đẹp thì việc tắm cho mèo cũng chẳng hề dễ dàng chút nào. Những chiếc móng vuốt của chúng là nguyên nhân gây trở ngại cho các nhân viên spa. Vậy làm thế nào để tắm cho mèo tại nhà đúng cách và không khiến chúng khó chịu?

Loài mèo rất ghét nước, bởi vì chúng nghĩ chúng có thể làm sạch bộ lông của mình. Thông thường định kỳ 1 tháng/ 1 lần, bạn có thể tắm rửa cho mèo cưng tại nhà. Tuy nhiên, để có thể tắm rửa sạch sẽ cho chúng mà không khiến chúng sợ hãi, thì bạn hãy tham khảo các mẹo dưới đây.

Mẹo tắm cho mèo từ khi còn nhỏ

Để tập cho mèo thói quen thích ứng nước thì bạn hãy tắm cho chúng từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, đừng biến việc tắm cho mèo thành nỗi sợ hãi cho chúng. Hãy nhẹ nhàng với chú mèo con, không hất nước quá mạnh hoặc dội nước ngay vào chúng.

Bạn có thể định kỳ 1 tháng/ 1 lần dùng khăn lau sạch sẽ bộ lông của mèo, có thể dùng nước ấm để lau người cho mèo con. Tiếp tục, những lần sau đó mèo sẽ nhanh thích ứng với nước.

Tắm cho mèo con nên lưu ý những gì

Mèo con vốn không ưa nước nên mọi hành động bạn phải làm một cách nhẹ nhàng và tỉ mỉ. Không nên dùng quá nhiều xà bông cho mèo, sẽ khiến chúng khó chịu. Bạn hãy tham khảo những loại sữa tắm hoặc dầu gội chuyên dụng cho thú cưng. Những loại sữa tắm có mùi thơm dịu nhẹ, tránh gây dị ứng với mèo.

Ngoài ra, bạn hãy cắt tỉa móng để tránh việc mèo cào cấu, nghịch ngợm trong quá trình tắm. Ngay cả chú mèo con dễ chịu nhất cũng có thể khó chịu khi nước dính vào da chúng. Để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn hãy cắt móng cho chúng tránh trường hợp chú mèo nổi giận khi đang tắm.

Những bước tắm cho mèo con

Tắm cho mèo con đúng cách là như thế nào? Hãy cùng tham khảo những bước cơ bản sau trước khi tắm cho mèo con:

Bước 1: Chải cho lông mèo mềm mại. Đây là phương pháp cần thiết trước khi tắm. Bởi vì khi lông mèo xơ rối sẽ khiến việc tắm là một nỗi trở ngại lớn.

Bước 2: Kiểm tra xem nước tắm mèo đã đủ ấm hay chưa, nhiệt độ thích hợp là 37 – 38 độ C.

Bước 3: Hãy đặt mèo con vào bồn nước, nhẹ nhàng tắm cho mèo, làm ướt từ cổ tới chân, vệ sinh sạch sẽ nơi khóe mắt hoặc ráy tai mèo.

Bước 4: Dùng sữa tắm hoặc dầu gội chuyên dụng diệt khuẩn cho mèo, hạn chế để xà phòng dính vào mắt và mặt của chúng, sẽ khiến chúng vô cùng khó chịu. Không nên dùng những sản phẩm gội thông thường sẽ gây dị ứng hoặc tổn thương cho các vùng da cho thú cưng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để chọn loại dầu gội cho mèo phù hợp.

Bước 5: Lau nhẹ nhàng bằng khăn có lông mềm mịn hoặc dùng máy sấy để sấy khô cho chúng. Nên dùng máy sấy ở nhiệt độ thích hợp cho mèo con.

Lưu ý: Khi tắm cho mèo bạn hãy mặc áo dài tay hoặc áo dài tay có cổ vì khả năng mèo có thể cào gây ra những vết thương trên cơ thể bạn. Ngoài ra, trong quá trình tắm hãy đóng cửa lại để tránh việc mèo chạy ra ngoài. Bạn có thể đặt ít đồ chơi nhỏ nhỏ trong bồn tắm, để kích thích mèo hơn trong quá trình tắm. Lúc này, chúng sẽ thoải mái hơn và có thể đùa nghịch với đồ chơi trong bồn.

Ý kiến bình luận