Tại sao sau khi cắt tỉa lông chó có hiện tượng run rẩy

Tại sao sau khi cắt tỉa lông chó có hiện tượng run rẩy

Nếu bạn đang sở hữu cho mình những chú chó cưng nhiều lông thì chắc chắn bạn đã từng cắt tỉa lông cho chúng. Bạn đã từng lo sợ khi thấy chúng run rẩy sau khi được cắt tỉa lông chưa. Đây là một hiện tượng thường thấy diễn ra ở chó sau khi chúng được cắt tỉa lông, thậm chí hiện tượng sợ hãi, run rẩy này còn kéo dài cả tuần sau đó. Vậy tại sao lại có hiện tượng này, và chúng có nguy hiểm không, hãy cùng tham khảo kinh nghiệm hữu ích sau đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Hiện tượng run rẩy diễn ra ở chó

Động vật cũng có những tâm sinh lý tương tự với con người, hiện tượng run rẩy diễn ra do rất nhiều nguyên nhân, có thể là do lo lắng, căng thẳng, mơ ngủ… hoặc do một nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn nào đó liên quan tới xương khớp, thần kinh cũng có thể khiến cún con cảm thấy đau đớn và run rẩy. Kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, khó thở…

Thường hiện tượng này dễ bắt gặp nhất là ở những chú chó nhiều tuổi, già yếu khi chúng vận động trong thời gian dài. Nếu thấy trường hợp thấy chó cưng bỏ ăn, không hoạt bát, chậm chạp thì bạn nên lưu ý có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để có biện pháp xử lý kịp thời, còn nếu chúng run rẩy trong khi ngủ và nghỉ ngơi thì điều này hoàn toàn bình thường.

Chó run rẩy có phải do cắt tỉa lông?

Bạn lo lắng liệu rằng nguyên nhân khiến chúng run rẩy là do vừa được cắt tỉa lông xong, thường nguyên nhân này rất ít xảy ra. Nếu bạn cắt tỉa lông ở spa thì thường việc này do người có kinh nghiệm phụ trách, họ biết cách chăm sóc chú cún thế nào cho tốt nên việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe của cún cưng. Một số trường hợp hi hữu xảy ra là do sức khỏe của thú cưng gặp vấn đề hoặc các tai nạn trong quá trình cún cưng của bạn khó kiểm soát khiến chúng sợ hãi, lúc này bạn sẽ được thông báo về vấn đề cụ thể. Hãy đưa thú cưng của bạn tới bác sĩ thú y nếu có hiện tượng này, bác sĩ sẽ là người giải đáp rõ nhất nguyên nhân cho bạn.

Hiện tượng run rẩy ở chó còn do rất nhiều nguyên nhân khác. Ngoài các vấn đề về xương khớp, chó của bạn run rẩy cũng có thể xảy ra khi chó bị bệnh suy thận, suy giáp, thoái hóa thần kinh, loạn sản xương hông… một vài trường hợp chú chó bị trúng độc cũng có thể run rẩy toàn thân. Một số trường hợp có thể do chó cưng liếm phải hóa chất như thuốc diệt ve rận, thuốc trị ghẻ, thức ăn có độc… hoặc tâm lý sợ hãi khi về nhà mới.

Để tránh trường hợp chó bị run rẩy sau khi cắt tỉa lông về bạn nên chuẩn bị trước đó cho việc đảm bảo sức khỏe của chúng. Tốt nhất là nên tiêm phòng vacxin đầy đủ trước khi đưa cún đi tắm hoặc cắt tỉa lông. Bạn tuyệt đối không đưa cún cưng mới về nhà đi cắt tỉa lông, vì khi thay đổi môi trường chúng không có cảm giác an toàn sẽ sinh ra tâm lý hoang mang và sợ hãi bạn sẽ không kiểm soát được chúng.

Ý kiến bình luận