Tại sao nên sở hữu chó Alabai?

Tại sao nên sở hữu chó Alabai?

Alabai là giống chó chăn cừu Trung Á, chúng được nhiều người yêu mến bởi sự thông minh và nhanh nhẹn. Nó mang nhiều đặc điểm của vùng Trung Á và các khu vực lân cận Liên Xô cũ. Alabai sở hữu nét đẹp dũng mãnh như những con chó săn. Để sở hữu loài chó Alabai, bạn cần hiểu rõ về chúng. Sau đây, Petlife sẽ tổng hợp những đặc tính nổi trội của loài chó chăn cừu này nhé.

Đặc điểm nổi bật của loài Alabai 

Chó Alabai sở hữu thân hình to lớn và khỏe mạnh. Chúng có chiếc đầu khá lớn và hộp sọ to. Đôi tai của Alabai rất nhỏ và hay cụp xuống. Đôi mắt chúng màu nâu đậm.

Mõm của Alabai ngắn khoảng 5-7cm, cân đối với toàn thể khuôn mặt. Chiếc đuôi của chúng ngắn ngủn. Còn bộ lông của Alabai rất dày dặn và ấm áp. Những màu nổi bật bao gồm: màu trắng, vàng hoặc trắng tro.

Tính cách chiếm hữu của loài Alabai

Alabai là loài chăn cừu Trung Á, nên chúng sở hữu nét tính cách mạnh bạo và dũng mãnh như những kẻ săn mồi đỉnh cao. Chúng được nuôi với mục đích bảo vệ gia súc trong gia đình, nên Alabai có tính cảnh giác rất cao. Loài chó này cực kỳ trung thành với chủ nhân, luôn dành sự quan tâm tuyệt đối cho chủ nhân của mình.

Chúng không bao giờ tha thứ cho bất kỳ hành vi xâm phạm lãnh thổ nào. Khi Alabai phát hiện lãnh thổ bị chiếm đóng, chúng sẽ ra sức bảo vệ và tiêu diệt ngay kẻ thù không kể bất kỳ giới tính nào. Loài Alabai hiếu chiến rất lớn, chúng có thể hạ đo ván cả những đối thủ to lớn hơn chúng. 

Tuy Alabai dũng mãnh và hiếu chiến, nhưng chúng lại sống rất tình cảm, luôn trung thành và bảo vệ chủ nhân tuyệt đối. Ngay cả những chú chó bảo vệ đàn cừu của chủ, Alabai cũng đều thân thiện. Bởi vì, chúng nhận ra loài này không gây hại đến chúng và chủ nhân.

Nuôi chó Alabai nhằm mục đích gì?

Bởi vì tính tình của Alabai rất hiếu chiến, nên chủ nuôi thường lo lắng chúng sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Để hạn chế những hậu quả không lường mà Alabi gây ra, chủ nuôi đã cho lai tạo chúng để phục vụ nhiều mục đích.

Alabai thuần chủng được dùng trong các cuộc chọi chó hoặc để bảo vệ chủ nuôi. Chúng sẽ là người bạn đồng hành của chủ nuôi, giúp bảo vệ các trang trại cừu.

Những lưu ý trong quá trình huấn luyện Alabai

Alabai xuất thân là giống chó bản địa, nên việc thuần phục và huấn luyện chúng cũng trở nên vô cùng khó khăn. Để thu phục được giống chó này, bạn phải bắt đầu huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Việc này sẽ giúp Alabai hình thành tư tưởng và tính cách từ khi còn bé, và kiểm soát được hành vi của bản thân.

Bạn có thể thay đổi môi trường sống của chúng, để Alabai tiếp tục nhiều với con người, quen dần với lối sống và thay đổi tính cách. Đặc biệt, hãy cho chúng vệ sinh hàng ngày và ăn uống như những giống chó thông thường. Từ đó, Alabai sẽ quen dần với con người và kìm chế được tính cách hung hãn của bản thân.

Thời gian thay lông của loài Alabai

Việc thay lông của loài chó chăn cừu Trung Á cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn vấn đề chăm sóc, ăn uống hoặc điều kiện sinh sống,.. Đây là những yếu tố có thể tác động trực tiếp đến chu kỳ thay lông của chúng.

Mỗi năm, Alabai có thể thay lông 1-2 lần, khoảng cách mỗi lần là 3 tháng. Để bảo vệ độ bóng mượt của lớp lông Alabai, chủ nuôi phải thường xuyên vệ sinh thân thể và chải lông cho chó. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng tác động một phần không nhỏ đến bộ lông chó.

Ý kiến bình luận