Tại sao mèo mẹ thường tha con đi giấu

Tại sao mèo mẹ thường tha con đi giấu

Nếu bạn là người nuôi mèo, hãy để ý những hành động khác thường của chúng. Mèo thường tha con vào nhà giấu, đặc biệt là mèo con dưới 1 tháng tuổi. Tại sao mèo lại có những hành động như vậy? Cùng Petlife tìm hiểu lý do trong bài viết dưới đây nhé.

Mèo mẹ thường không an tâm về chỗ ở của mèo con. Vì vậy, chúng thường tha con hết chỗ này đến chỗ khác. Nó cảnh giác với bất cứ người nào, thậm chí là chủ nhân. Đối với những con mèo đang chuẩn bị sinh, chủ nhân phải quan tâm điều này để nắm rõ tâm lý của mèo mẹ, giúp chúng tìm được một nơi trú ẩn an toàn tuyệt đối.

Mèo mẹ tha mèo con đi có tốt không?

Mèo mẹ thường có tâm lý bất ổn về chỗ ở của mèo con. Tuy nhiên, việc mèo mẹ tha con đi có rất nhiều tác hại. Mèo mẹ có thể để con thất lạc hoặc mèo con chết cóng vì lạnh. Đôi khi, mèo mẹ còn rơi vào tình trạng hoảng loạn, ăn thịt mèo con như để tự vệ.

Việc tha con đi của mèo mẹ sẽ khiến mèo con bị đau, những vết răng trên thân thể mèo con có thể bị nhiễm trùng.

Trong nhiều trường hợp, việc đánh rơi con trong lúc tha đi xảy ra rất thường xuyên. Lúc này, mèo con chưa phát triển sẽ không biết cách tìm đường về nhà hoặc kêu cứu bởi một ai đó. Vì vậy, việc quan tâm và chăm sóc thú cưng đang chuẩn bị sinh là rất quan trọng. Hãy nắm rõ những thông tin về mèo khi nhận nuôi mèo đang mang thai.

Chủ nhân nên làm gì khi mèo mẹ tha con đi giấu

Nhốt riêng chuồng

Để hạn chế tình trạng hoảng loạn, không an tâm ở mèo mẹ, chủ nhân phải quan tâm, chăm sóc chúng thật kỹ lưỡng. Như vậy, mèo sẽ không giữ khoảng cách với chủ nuôi, chúng sẽ gần gũi với chủ nuôi hơn, mà không phải lo sợ họ sẽ bắt giữ mèo con.

Nếu mèo vẫn luôn lo sợ mất con, bạn hãy nhốt mẹ vào trong chuồng. Còn mèo con nhốt riêng trong không gian nhiệt độ 26-28 độ C, vì mèo thân nhiệt thấp. Không để chuồng quá ồn hoặc quá kín, nên có ánh sáng và thoáng khí để mèo con tiếp thu nguồn ánh sáng trong lành, mát mẻ.

Bố trí nệm nằm ổ êm ấp bằng vải sợi bông, khô thoáng, hạn chế cho những mùi lạ độc hại xen lẫn vào.

Hạn chế để người lạ tiếp xúc trực tiếp với chuồng nuôi mèo con, vì mèo mẹ rất dễ rơi vào trạng thái hoảng sợ, lo lắng người lạ bắt cóc con chúng.

Nếu chủ nuôi không nhốt được mèo, nhưng mèo mẹ cảm thấy yên tâm về chỗ ở của nó thì hãy để vậy, không di chuyển chỗ của mèo con sang nơi khác.

Cách ly với vật nuôi khác

Vì mèo đực có thể tìm đến ổ của mèo con, để tiêu diệt triệt để những con đực khác. Vì vậy, chủ nuôi hãy cách ly chúng với những con mèo khác. Việc này giúp mèo mẹ sẽ yên tâm về nơi ở của mèo con và hạn chế việc mèo đực ăn thịt con mình.

Mèo con khi bị cách ly sẽ rất hoảng sợ, bởi vì chúng chưa phát triển nên rất ít khi tiếp xúc với con người. Hãy lưu ý để đồ ăn cho mèo con ngay tại chuồng, để chúng có thể thoải mái ăn uống và không phải lo sợ con người. Bên cạnh đó, mèo mẹ sau khi mới sinh sẽ rơi vào trạng thái bất ổn, hãy bổ sung nguồn dinh dưỡng để chúng nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nếu bạn muốn nhận nuôi một con mèo, hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về chúng. Hãy truy cập Petlife để hiểu thêm những thông tin hữu ích về thú cưng nhé.

Ý kiến bình luận