Tại sao mèo lại thích “nhào nặn”?

Tại sao mèo lại thích “nhào nặn”?

Bạn có thích thú mỗi khi chú mèo mướp nhà bạn nhảy lên đùi và bắt đầu màn massage của mình không? Mèo ta bắt đầu với chân phải, rồi chân trái, lên phía trên, lên lưng, xuống bụng hoặc bất cứ nơi nào mà mèo ta thích. Câu hỏi đặt ra là: mèo cưng làm vậy vì mục đích gì? Vì tình yêu thương với chúng ta? Vì bản năng của loài mèo? Hay là vì nhu cầu của chúng? Có rất nhiều đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng xem nhé.

Tên gọi

Một số người gọi hành động này là “nhào bột” hoặc “làm bánh quy”, trong khi những người khác lại thích thú với suy nghĩ đó là điệu nhảy mambo của chú mèo cưng. Một số mèo có hành động này nhiều hơn những con khác, điều này làm tăng thêm sự nhầm lẫn khi xác định điều gì đang thực sự xảy ra. Trong khi một số loài mèo hiếm khi có hành động nhào nặn này thì số khác lại sẵn sàng “nhảy múa” ngay lập tức.

Bắt nguồn từ quá khứ

Câu trả lời hợp lý nhất chính là “nhân viên massage lông xù” của bạn đang quay trở lại thời thơ ấu khi mèo cưng xoa bụng mẹ để lấy sữa. Đây rõ ràng là khoảnh khắc thoải mái nhất với mèo cưng và chú mèo nào lại không muốn hưởng thụ thêm một chút khoảnh khắc này chứ?

Đa số mèo luôn có được sự thoải mái với thời gian ngủ trưa trung bình từ 16 đến 20 giờ, khoảng thời gian đặc biệt hạnh phúc cùng với những cái xoa bụng từ chủ nhân.

Mùi hương

Một số người nói rằng khi mèo của bạn xoa bóp cho bạn, nó sẽ đánh hơi ở vị trí xoa bóp đó và cho rằng chỗ đó thuộc sở hữu của nó. Việc giành quyền sở hữu vị trí thì có thể hiểu được, vì với boss mèo của chúng ta thì dường như mọi nơi trong nhà đều là của chúng, nhưng còn về “mùi” thì sao? Hóa ra, loài mèo có tuyến xạ ở phần đệm của bàn chân. Chúng có tuyến xạ cả ở trên má, trên đầu và một vài vị trí khác.

Khi mèo xoa bóp cho bạn, chú ta đang đánh dấu bạn bằng mùi từ bàn chân của chú ta đấy. Vì vậy, khi một con mèo khác xông đến và tuyên bố bạn là của chúng thì, xin lỗi nhé, bạn đã “thuộc quyền sở hữu” của chú mèo khác rồi.

Cuộc sống hoang dã

Một giả thuyết khác cho rằng hành động nhào nặn này bắt nguồn từ hành động vỗ dẹp những tán lá để làm giường ngủ hoặc để nằm khi sinh con khi loài mèo còn ở ngoài thiên nhiên hoang dã. Có vẻ lý giải này không thực tế lắm, mặc dù cũng có nhiều mèo sau khi xoa bóp bụng hoặc đùi của ai đó, sẽ đi vòng tròn vài vòng trước khi nằm xuống.

Loài mèo đã được thuần hóa từ hơn 4000 năm trước. Đây là một khoảng thời gian khá dài cho sự tồn tại của một hành vi nào đó, đặc biệt là khi những chú mèo rất dễ bị phân tâm. Có bao giờ mèo cưng của bạn vẫn mải mê chơi đùa với bạn khi thấy một con châu chấu nhảy lên không? Hay khi một chú chim bay vụt qua? Hoặc khi một chú thỏ nhảy đến? Sẽ không có chuyện đó đâu.

Mèo đang hạnh phúc

Dù lý do cho hành động nhào nặn của mèo cưng của bạn là gì thì dường như nó là một dấu hiệu của sự thỏa mãn. Với hầu hết chúng ta, giả thuyết mèo cưng đang muốn có lại cảm giác được mẹ cho bú là hợp lý nhất và cũng “ấm áp” nhất nữa.

Ý kiến bình luận